รู้ก่อนระวังก่อน! 4 โรคสุดฮิตของผู้หญิงยุคใหม่

รู้ก่อนระวังก่อน! 4 โรคสุดฮิตของผู้หญิงยุคใหม่

ผู้หญิงยุคใหม่อย่างเรา ไหนจะต้องทำงาน ดูแลครอบครัว จนบางครั้งอาจลืมใส่ใจกับเรื่องใกล้ตัวอย่างสุขภาพกันบ้าง ซึ่งสุขภาพนั้นเป็นเรื่องหนึ่งที่ผู้หญิงอย่างเราควรให้ความสำคัญมากๆ เพราะถ้าเราเผลอตัว ไม่ดูแลตัวเองขึ้นมาละก็ มารู้ตัวอีกทีอาจมีโรคร้ายแฝงมาแบบไม่ทันได้ตั้งตัวก็ได้ 

แล้วสาว ๆ อยากรู้ไหมว่าโรคยอดฮิตที่ผู้หญิงยุคใหม่ส่วนใหญ่เป็นกันคือโรคอะไร และมีสาเหตุมาจากอะไรกันบ้างนะ

ประจำเดือนผิดปกติ

1.โรคประจำเดือนผิดปกติ

สาวๆ หลายคนอาจเคยเจอกับอาการประจำเดือนผิดปกติ ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย ประจำเดือนขาด ปวดท้องประจำเดือน มีลิ่มเลือดปนออกมากับประจำเดือนมากผิดปกติ ประจำเดือนมีระยะห่างมากกว่าปกติ หรือประจำเดือนไม่มาหลายเดือน ซึ่งสาเหตุหลักมาจาก ความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย ฮอร์โมนแปรปรวน ความเครียด

การรักษา: พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย พยายามไม่เครียด ในบางรายอาจใช้ วิธีการกินยาคุมกำเนิด เพื่อช่วยปรับให้ฮอร์โมนสมดุล และประจำเดือนมาตรงวัน แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในเพื่อหาวิธีรักษาต่อไป

โรคสุดฮิตของผู้หญิง

2.ช่องคลอดอักเสบ

ส่วนใหญ่จะมีอาการตกขาวมามากผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น มีสี และลักษณะแปลก ๆ ที่อาจปนกับเลือด และมีอาการคัน ตกขาวคือการที่มีสารคัดหลั่งออกทางช่องคลอด ซึ่งเกิดจากความผิดปกติ อาจมีการติดเชื้อภายในช่องคลอด ซึ่งมีทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อทริโคโมแนส (เชื้อพยาธิ)

การรักษา: รักษาด้วยการใช้ยาที่มีทั้งรูปแบบยากิน ทายา และยาเม็ดสอดช่องคลอด โดยแนะนำให้เลือกใช้ยาสอดที่รักษาการติดเชื้อในช่องคลอดได้ครอบคลุมทั้ง 3 เชื้อ ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อทริโคโมแนส (เชื้อพยาธิ) และเลือกยาสอดที่เป็นเนื้อขี้ผึ้ง (Wax base) ที่ใช้สอดง่ายกว่า ไม่ต้องจุ่มน้ำก่อนสอด ไม่ทิ้งคราบขาว แต่หากยังมีอาการรุนแรงควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจภายใน เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป

โรคสุดฮิตของผู้หญิง

3.เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตในตำแหน่งที่ไม่ควรจะเป็น ซึ่งเป็นบริเวณภายนอกมดลูก บางรายอาจมีพังผืดในอุ้งเชิงกราน ทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อย มีอาการปวดประจำเดือนผิดปกติบ่อยๆ รวมทั้งประจำเดือนมามากผิดปกติ หรืออาจมีอาการปัสสาวะมีเลือดปน

การรักษา: ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงด้วยการตรวจภายใน และอัลตร้าซาวน์ อาจมีการใช้ยาลดการอักเสบ ยาแก้ปวด และยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยปรับฮอร์โมนในการรักษา หากพบอาการที่ร้ายแรงแพทย์อาจวินิจฉัยให้รับการผ่าตัดต่อไป

โรคสุดฮิตของผู้หญิง

4.มะเร็งปากมดลูก

เป็นมะเร็งที่พบมากในผู้หญิง โดยผู้หญิงทุกคนที่เคยมีเพศสัมพันธ์จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และสามารถหายได้เองจากภูมิต้านทานของร่างกาย แต่มีเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะเกิดความผิดปกติกับเยื่อบุปากมดลูก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ลุกลามเป็นมะเร็งในเวลาต่อมา

การรักษา: มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่ป้องกันและรักษาให้หายได้ ในปัจจุบันมีวัคซีนที่สามารถป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ แต่ก็มีระดับการป้องกันที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าผู้ที่มาฉีดเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหรือไม่ และรวมถึงอายุของผู้ฉีดด้วย

โรคภัยสมัยนี้น่ากลัวจริงๆ ผู้หญิงเราต้องดูแลตัวเองให้มากเป็นพิเศษ กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหมั่นตรวจเช็กความผิดปกติของร่างกายเราให้ดี หากรู้เร็ว รักษาทัน ก็จะดีกับตัวเราเองนะคะ

หากสาวๆ ท่านไหนมีข้อสงสัย หรืออยากได้คำแนะนำด้านสุขภาพผู้หญิงหรือการเลือกใช้ยาคุมกำเนิดหรือยาสอด สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่.. ‘PHARMASIS’ ร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิง ตามร้านขายยาที่อยู่ใกล้บ้านของทุกคนได้เลยค่า 

ค้นหาร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิงใกล้บ้านได้ตามลิงก์นี้เลยนะคะ คลิก

Scroll to Top