5 อาหารปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง กินยังไงให้สวยฉ่ำ! 

5 อาหารปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง กินยังไงให้สวยฉ่ำ! 

โทรมไม่ไหวววว ผิวหมองมาก น้ำหนักก็ขึ้น อารมณ์​สวิงสุดๆ คาดเดาไม่ได้เลยค่ะ สาวๆ หลายคนน่าจะกำลังเผชิญปัญหาเหล่านี้อยู่นะคะ ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ใช่นั่งอยู่เฉยๆ แล้วเกิดขึ้น แต่อาการเหล่านี้มาจากการกินอาหารของตัวเรานั้นเองค่ะ!

ในร่างกายสาวๆ ทุกคนจะมีฮอร์โมนชนิดหนึ่งประกอบอยู่ด้วยนะคะ ก็คือฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่ร่างกายผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติ มีหน้าที่ควบคุมเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง แต่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ก็คงสงสัยกันใช่ไหมคะ ว่ามันเกี่ยวกับการกินเรายังไง มาค่ะ ซิสจะพาไปอ่านกันต่อ..

ร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และถ้าฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายสมดุล ก็จะทำให้สาวๆ ทุกคนดูไม่โทรม ผิวพรรณสวย หุ่นปัง อารมณ์ดี ไม่ขึ้นๆ ลงๆ ซึ่งการที่จะมีฮอร์โมนที่สมดุลนั้นก็มีปัจจัยหลายอย่าง นั้นรวมถึงเรื่องอาหารการกินด้วยค่ะ ซิสเลยจะมาขอแนะนำว่า อาหารอะไรบ้างนะ? ที่ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิงได้บ้าง มาดูกันเลย

1.ปรับสมดุลฮอร์โมนด้วย น้ำมะพร้าว

ปรับสมดุลฮอร์โมนด้วยน้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายมาก และยังมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูง ช่วยเพิ่มฮอร์โมนให้กับร่างกายของสาวๆ แถมมีคอลลาเจน และอีลาสติน ซึ่งช่วยให้มีผิวพรรณสวย ชะลอผิวก่อนวัย แถมยังช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย คล้ายกับการดีท็อกซ์อีกด้วย อีกทั้งความเป็นด่างของน้ำมะพร้าวยังช่วยปรับสมดุลของร่างกายในช่วงที่มีความเป็นกรดสูง ทำให้ร่างกายแข็งแรงตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก

2.ลูกพรุน 

เต้าหู้

ลูกพรุนจะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งจะทำงานคล้ายกันกับฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยเติมฮอร์โมนเพศหญิงแล้ว ยังปรับสมดุลฮอร์โมนให้ดียิ่งขึ้น และมีไฟเบอร์ช่วยเสริมการขับถ่ายให้ร่างกายอีกด้วย

3.เต้าหู้ 

ลูกพรุน

เต้าหู้จะมีไอโซฟลาโวน ซึ่งจะคล้ายๆ กับไฟโตเอสโตรเจนในลูกพรุน เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ได้จากธรรมชาติ และร่างกายสามารถดูดซึมได้ดี จึงช่วยเพิ่ม และปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง ที่สำคัญยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และโปรตีนที่สูงเทียบเท่าเนื้อสัตว์ ช่วยดูแลผิวพรรณ แถมกินแล้วไม่อ้วนอีกด้วย

4.ข้าวสาลี และธัญพืช 

 ข้าวสาลี และธัญพืช

อุดมไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนจากธรรมชาติ ชนิดไอโซฟลาโวน ที่ช่วยในการปรับฮอร์โมนเอสโตรเจนภายในร่างกายให้สมดุลด้วย

5.แครอท 

แครอท ผักที่มีสารโฟโตเอสโตรเจนที่คล้ายคลึงกับเอสโตรเจนในร่างกายผู้หญิง ช่วยในการปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง และยังมีสารเบต้าแคโรทีนช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถช่วยในการขับถ่าย และยังมีแคลอรี่ที่ต่ำ เหมาะแก่การกินช่วงที่ควบคุมน้ำหนักมากเลยทีเดียว

เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี เรื่องกินจึงเป็นเรื่องใหญ่ค่ะ อาหารที่ซิสแนะนำไป บางอย่างสามารถกินได้ทั้งแบบไม่สุกหรือจะเอามาปรุงอาหารเป็นเมนูอร่อยๆ ที่อยากกินก็ยังได้ และสำหรับสาวๆ ที่อยากปรับสมดุลฮอร์โมน ไม่อารมณ์ไม่เหวี่ยง ไม่แปรปรวน การเลือกใช้ “ยาคุมฮอร์โมนต่ำสูตร 24+4” ที่มีเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ด และเป็นเม็ดแป้ง 4 เม็ด ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี

เพราะด้วยจำนวนเม็ดยาฮอร์โมนที่มากกว่ายาคุมสูตรอื่น ๆ จึงช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้คงที่ได้ และยังช่วยรักษา อาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ที่สาวๆ เป็นกันทุกเดือนอย่างอาการปวดท้องประจำเดือน ตัวบวม พุงป่อง สิวขึ้น นั่นเอง

สำหรับคนที่มีคำถามคาใจ แต่ไม่รู้จะถามหรือปรึกษาใครดี โดยเฉพาะเรื่องการใช้ยาคุมกำเนิด หรือจะเป็นเรื่องส่วนตัว เรื่องละเอียดอ่อนต่างๆ ของผู้หญิง ก็ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล ก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่.. ‘PHARMASIS’ ร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิง ตามร้านขายยาที่อยู่ใกล้บ้านของทุกคนได้เลยค่ะ 

ค้นหาร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิงใกล้บ้านได้ตามลิงก์นี้เลยนะคะ คลิก

Scroll to Top