‘ยาคุมกำเนิด’ ช่วยอะไรบ้าง? นอกจากการคุมกำเนิด

‘ยาคุมกำเนิด’ ช่วยอะไรบ้าง? นอกจากการคุมกำเนิด

ยุคสมัยนี้ สาวๆ หลายคนอาจเริ่มหันมากินยาคุมกำเนิดกันมากขึ้นนะคะ แต่ซิสก็เชื่อว่าอีกหลายคนอาจจะรู้สึกว่ายาคุมยังเป็นเรื่องไกลตัวมาก เพราะหากเราไม่ได้ต้องการจะคุมกำเนิด ก็คงไม่จำเป็นต้องกินยาคุมกำเนิดก็ได้ แต่เอ๊ะ! หรือว่ายาคุมกำเนิดมันจะมีประโยชน์อื่นๆ มากกว่าการคุมกำเนิดงั้นหรอ!?

ซิสขอบอกเลยว่าเราไม่ได้กินยาคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์เพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ เพราะยาคุมกำเนิดมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ซิสจะมาเล่าให้ฟังนะคะ ว่ายาคุมกำเนิดมีประโยชน์ยังไงกับสาวๆ บ้าง

1.ใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อคุมกำเนิด

ชื่อยาก็บอกกันอยู่แล้วนะคะ ว่า “คุมกำเนิด” โดยในยาคุมกำเนิดจะช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนของร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดการตกไข่ และยับยั้งการปฏิสนธิ จึงช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 99% ยาคุมกำเนิดก็มีหลากหลายสูตร และมีผลข้างเคียงที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นสาวๆ ทุกคนควรเลือกใช้ยาคุมให้เหมาะสมกับร่างกายของเราเองด้วยนะคะ

2.ใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาสิว 

สาวๆ หลายคนอาจมีฮอร์โมนที่แปรปรวนมากในช่วงก่อนมีประจำเดือน และอาจส่งผลให้มีสิวเกิดขึ้นได้ในช่วงนั้น ที่เรามักเรียกว่า “สิวเมนส์” โดยสาวๆ สามารถเลือกกินยาคุมกำเนิดสูตรที่มีตัวยาดรอสไพรีโนน (Drospirenone) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย จึงส่งผลให้มีการผลิตไขมันซีบัม (Sebum) จากต่อมไขมันลดลง ส่งผลให้หน้ามันน้อยลง และยังลดสาเหตุของการเกิดสิวได้ 

3.ใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อดูแลผิวพรรณ และลดปัญหาขนดก 

และที่สำคัญยาคุมกำเนิดไม่ได้ช่วยรักษาแค่สิวนะคะ แต่ยังสามารถช่วยให้มีผิวพรรณดี ลดความมันของผิวหน้า และลดปัญหารูขุมขนกว้างขึ้นด้วยค่ะ โดยสาวๆ ทุกคนสามารถกินยาคุมฮอร์โมนรวม ซึ่งมีฮอร์โมนโปรเจสติน และฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นฮอร์โมนเพศหญิงทั้งคู่ และมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ไม่ต่างกับยาคุมที่มีตัวยาดรอสไพรีโนน 

4.ใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อลดอาการก่อนมีประจำเดือน 

เชื่อว่าสาวๆ หลายคน เมื่ออยู่ในช่วงก่อนมีประจำเดือน หลายคนอาจต้องพบกับอาการ PMS ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการคัดตึงหน้าอก อารมณ์แปรปรวน ปวดท้องก่อนมีประจำเดือน ตัวบวม พุงป่อง เป็นต้น ซึ่งการกินยาคุมกำเนิดสูตร 24+4 ที่มีเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด จะช่วยทำให้ฮอร์โมนคงที่ ไม่ทำให้เกิดฮอร์โมนแปรปรวนก่อนประจำเดือนจะมา จึงมีส่วนช่วยลดอาการ PMS ก่อนมีประจำเดือนได้นั่นเอง

5.ใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ

เพราะการกินยาคุม มีส่วนช่วยในการปรับฮอร์โมนในรอบเดือน ทำให้วงจรของประจำเดือนมีความแม่นยำ และมาตรงเวลาที่ควรเป็น จึงเหมาะกับสาวๆ ที่มีปัญหาประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอค่ะ 

สุดท้ายนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสาวๆ ไม่ว่าจะเลือกกินแบบไหน หรือด้วยเหตุผลอะไร ซิสอยากให้ทุกคนเช็กสุขภาพร่างกายของตัวเองด้วยนะคะ และสามารถปรึกษากับเภสัชกรหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำแนะนำที่เหมาะสมได้ค่ะ 

สำหรับคนที่มีคำถามคาใจ แต่ไม่รู้จะถามหรือปรึกษาใครดี โดยเฉพาะเรื่องการใช้ยาคุมกำเนิด หรือจะเป็นเรื่องส่วนตัว เรื่องละเอียดอ่อนต่างๆ ของผู้หญิง ก็ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล ก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่.. ‘PHARMASIS’ ร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิง ตามร้านขายยาที่อยู่ใกล้บ้านของทุกคนได้เลยค่ะ 

ค้นหาร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิงใกล้บ้านได้ตามลิงก์นี้เลยนะคะ คลิก

Scroll to Top