กินยาคุมตัวไหนดี เลือกยังไงให้เหมาะกับตัวเอง

กินยาคุมตัวไหนดี? เลือกยังไงให้เหมาะกับตัวเอง 

ยาคุมกำเนิดนั้นมีหลายแบบหลายประเภทจนหูตาลาย จะเลือกใช้ก็กลัวว่ายาคุมที่เลือกจะไม่ตรงวัตถุประสงค์ แถมยังกังวลว่ากินแล้วจะเกิดผลข้างเคียงแบบไหนตามมา สาวๆ ที่จะเริ่มต้นกินยาคุม แต่กลับไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเลือกกินยาคุมตัวไหนดี

มาค่ะ! วันนี้จะพามาบอกวิธีเลือกยาคุมกำเนิดให้เหมาะสมกับตัวเอง รับรองว่าแค่เลือกใช้ยาคุมให้ถูก ชีวิตเราจะดีขึ้นเยอะ! เพราะการเลือกยาคุมที่ใช่ ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด


ประเภทยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดในท้องตลาด จะแบ่งเป็น 3 แบบ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันดังนี้

1.ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (Progestrogen-only pills – POP)

เป็นยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีข้อจำกัดในการใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือใช้ในช่วงที่ให้นมบุตรหลังคลอด หรือผู้หญิงอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป รวมทั้งคนที่สูบบุหรี่, เป็นโรคอ้วน, ไขมันในเลือดสูง, หรือมีความเสี่ยงเป็นโรคความดันสูง หรือโรคเบาหวาน

2.ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (Combined Oral Contraceptive – COC)

เป็นยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตรเจน เป็นยาคุมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ตัวยาจะแบ่งออกเป็น 

  • ยาคุม 21 เม็ด จะประกอบด้วยเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด เมื่อกินหมดแผงแล้ว ต้องเว้นยา 7 วัน แล้วค่อยเริ่มกินยาแผงใหม่
  • ยาคุม 28 เม็ด แบบ 21+7 เม็ด จะประกอบด้วยเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด และเม็ดแป้ง 7 เม็ด เมื่อกินครบ 28 เม็ดแล้วสามารถเริ่มกินยาแผงใหม่ได้ในวันถัดไป
  • ยาคุม 28 เม็ด แบบ 24+4 เม็ด จะประกอบด้วยเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด เมื่อกินครบ 28 เม็ดแล้วสามารถเริ่มกินยาแผงใหม่ได้ในวันถัดไป

3.ยาคุมฉุกเฉิน

เป็นยาคุมกำเนิดที่ใช้สำหรับหลังมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ซึ่งควรทานภายใน 12 ชั่วโมง และไม่เกิน 72 ชั่วโมง ซึ่งมีทั้งแบบยาคุมฉุกเฉิน 1 เม็ดและแบบ 2 เม็ด แนะนำให้สาวๆ เลือกใช้ยาคุมฉุกเฉินแบบชนิด 1 เม็ด เนื่องจากให้ความสะดวกกว่า ไม่ต้องกลัวลืมกินเม็ดที่ 2 อีกทั้งผลข้างเคียงยังไม่ต่างจากยาคุมฉุกเฉินแบบชนิด 2 เม็ด


กินยาคุมตัวไหนดี? 

สาวๆ หลายคนก็มีปัญหาต่างกัน เพราะฉะนั้นยาคุมกำเนิดเองก็มีหลายแบบให้เลือก เพราะนอกจาก ประเภทยาคุมกำเนิด ที่ซิสบอกสาวๆ ไปข้างต้น ยาคุมกำเนิดก็ยังมีแบบ 21 เม็ดหรือ 24+4  อีกทั้งสีแผงยาก็มีความแตกต่างกันตามปริมาณฮอร์โมน และตัวอย่าง เพื่อที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับสาวๆ ที่มีปัญหาไม่เหมือนกันนั้นเอง

เพราะฉะนั้นซิสจะแนะนำวิธีการเลือกยาคุมกำเนิด ตามสรรพคุณของตัวยาคุม เพื่อให้สาวๆ สามารถเลือกยาคุมให้เหมาะกับอาการ และปัญหาของตัวเองได้

1. ยาคุมช่วยรักษาสิว ไม่ทำให้บวมน้ำหรืออ้วนขึ้น

ยาคุมช่วยรักษาสิว ไม่ทำให้บวมน้ำหรืออ้วนขึ้น

คำแนะนำ : ยาคุมฮอร์โมนรวม ที่มีตัวยา “ดรอสไพรีโนน” (Drospirenone) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ลดการเกิดสิว ผิวมัน และยังมีฤทธิ์ต้านการบวมน้ำ ยาคุมลดสิวไม่อ้วน ไม่ทำให้อ้วนบวม น้ำหนักไม่เพิ่มขึ้น และควรมีปริมาณฮอร์โมน ไม่เกิน 30 ไมโครกรัม เพื่อช่วยลดอาการข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว เป็นต้น

2. ยาคุมปรับฮอร์โมน ลดอาการ PMS และ PMDD หรือ อาการก่อนมีประจำเดือน

ยาคุมปรับฮอร์โมน ลดอาการ PMS และ PMDD หรือ อาการก่อนมีประจำเดือน

คำแนะนำ : ยาคุมฮอร์โมนรวม ช่วยลดอาการ PMS และ PMDD อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นก่อนจะมีประจำเดือน 1-2 สัปดาห์ เช่น ปวดท้องประจำเดือน อ้วนบวม พุงป่อง คัดตึงหน้าอก เป็นสิวฮอร์โมน อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย 

ซิสแนะนำให้ใช้ยาคุมฮอร์โมนรวม ที่มีตัวยา “ดรอสไพรีโนน” (Drospirenone) และปริมาณฮอร์โมน เพียง 20 ไมโครกรัม ซึ่งเป็นยาคุมชนิด 24+4 เม็ด จะเป็นเม็ดยา 24 เม็ด และเป็นเม็ดแป้ง 4 เม็ด ยาคุมสูตรนี้เป็น ยาคุมปรับฮอร์โมนให้คงที่ ช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) และอาการ PMS ขั้นรุนแรง (PMDD) 

3. ยาคุมฮอร์โมนต่ำ สำหรับมีปัญหาประจำเดือนมามาก หรือกินยาคุมแล้วอาเจียน เวียนหัว

ยาคุมฮอร์โมนต่ำ สำหรับมีปัญหาประจำเดือนมามาก หรือกินยาคุมแล้วอาเจียน เวียนหัว

คำแนะนำ : ยาคุมฮอร์โมนรวม สาวๆ คนไหนที่เคยกินยาคุมแล้วมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัวหรือมีปัญหาประจำเดือนมามาก แนะนำให้ใช้ยาคุมฮอร์โมนรวม ที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำที่สุด เพียง 15 ไมโครกรัม จึงไม่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ

4. ยาคุมสำหรับคุณแม่ให้นมลูกหรือหลังคลอดลูก และผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ

ยาคุมสำหรับคุณแม่ให้นมลูกหรือหลังคลอดลูก และผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ

คำแนะนำ : ยาคุมฮอร์โมนเดี่ยว ที่มีฮอร์โมนโปรเจสโตรเจนตัวเดียว 

  • สำหรับสาวๆ ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร หรือหลังคลอด 6 สัปดาห์ขึ้นไป และไม่ควรใช้ยาคุมฮอร์โมนรวมเพราะอาจส่งผลต่อปริมาณน้ำนม 
  • สำหรับสาวๆ ที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป, สูบบุหรี่, เป็นโรคอ้วน, ไขมันในเลือดสูง, หรือมีความเสี่ยงเป็นโรคความดันสูง หรือโรคเบาหวาน เพราะยาคุมฮอร์โมนเดี่ยวมีความปลอดภัย สามารถใช้ได้ในผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ

5. ยาคุมฉุกเฉิน 1 เม็ด ป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีฉุกเฉิน

ยาคุมฉุกเฉิน 1 เม็ด

 คำแนะนำ : ยาคุมฉุกเฉิน มีไว้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น 

ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินตอนไหน? สำหรับสาวๆ ที่มีความจำเป็นที่ต้องการป้องกันการตั้งครรภ์แบบฉุกเฉินการคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง หรือล้มเหลว เช่น ถุงยางแตก หลุด ใส่ไม่ถูกต้อง ลืมกินยาคุมกำเนิด หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ดู วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน 1 เม็ด 

การกินยาคุมกำเนิดนอกจากจะช่วยในการคุมกำเนิดแล้ว ตัวยาคุมกำเนิดเองก็ยังมีส่วนในการช่วยสาวๆ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน เพราะฉะนั้นการเลือกกินยาคุมกำเนิดให้เหมาะกับตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ 


และหากสาวๆ คนไหนยังมีข้อสงสัย ก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนและการคุมกำเนิดได้ที่.. ‘PHARMASIS’ ร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิง ตามร้านขายยาที่อยู่ใกล้บ้านของทุกคนได้เลยค่ะ 

ค้นหาร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิงใกล้บ้านได้ตามลิงก์นี้เลยนะคะ คลิก

Scroll to Top