รวมเรื่องแปลกๆ เวลามีประจำเดือน ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน

        สาวๆ รู้ไหมว่าเวลาที่เรามีประจำเดือนเนี่ย นอกจากอาการก่อนมีประจำเดือนที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ซิสรู้ไหมว่าผู้หญิงเรายังอาจจะเกิดอาการแปลกๆ ในช่วงก่อนมีประจำเดือน ซึ่งเราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันจะมีอะไรแบบนี้เกิดขึ้นด้วยจริงหรอ?

        ยังไงวันนี้เราลองไปดูกันจ้าว่าใครเคยมีอาการแปลกๆ แบบนี้ในช่วงมีประจำเดือนกันบ้าง สาวๆ ลองสังเกตตัวเองดูนะ ว่าเคยเป็นแบบนี้กันไหม? ใครตรงกับข้อไหนบ้าง อย่าลืมคอมเมนต์มาบอกซิสกันบ้างนะคะ

ก่อนมีประจำเดือน อยากกินแซ่บไม่ไหว!ประจำเดือน 

นอกจากอาการกินเก่ง กินจุขึ้น ที่สาวๆ มักจะต้องพบเจอในช่วงก่อนมีประจำเดือนแล้ว อาการยอดฮิตที่หลายคนอาจไม่ทันได้สังเกตเลยก็คือ เราจะโหยหาอาหารเผ็ดๆ แซ่บๆ มากกว่าเดิมด้วยนะ

         เรื่องนี้แอบมีที่มาจ้าสาว เพราะร่างกายของเราจะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนที่ลดลงอย่างฮวบฮาบในช่วงที่มีประจำเดือน จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ร่างกายของสาวๆ ร้อนวูบวาบมากขึ้น ซึ่งเมื่ออุณหภูมิร่างกายของเราสูงขึ้น งานวิจัยยังบอกว่าเราจะอยากอาหารรสเผ็ดมากกว่าเดิม เพราะสารแคปไซซินในพริกมีส่วนช่วยในการควบคุมอุณหภูมิร่างกาย และช่วยขับความร้อนในรูปแบบเหงื่อ ทำให้ร่างกายของอุณหภูมิลดลงนั่นเอง

ช่วงมีประจำเดือน จะเป็นช่วงที่สาวๆ ทำอาหารไม่อร่อยประจำเดือน

ใครจะไปรู้ว่าแค่เป็นประจำเดือน จะทำให้เราทำอาหารไม่อร่อย งงมากแม่ แต่เรื่องนี้มีเหตุผลอยู่นะจ๊ะซิส แต่ต้องบอกก่อนว่าใครที่เป็นแม่ศรีเรือนมีเสน่ห์ปลายจวักอยู่แล้ว ฝีมือการทำอาหารของสาวๆ ไม่ได้ลดลง เพียงแต่ “การรับรส” ของเราจะเปลี่ยนไป!

         จากงานวิจัยของ Journal of Nutrition & Food Sciences พบว่าจากการติดตามผู้หญิงที่มีรอบเดือนเป็นเวลา 3 เดือน โดยได้ศึกษาการรับรสในช่วง “ระยะเวลาหลังตกไข่” luteal phases (LP) และ “ระยะเวลาก่อนตกไข่” follicular phases (FP) แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน

        พบว่าในช่วงระยะเวลาหลังตกไข่  นอกจากฮอร์โมน Androgens / Estrogen และ Progesterone จะหลั่งออกมาเพื่อให้มดลูกเตรียมตัวสำหรับการตั้งครรภ์แล้ว ยังส่งผลทำให้การรับรสเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนของระดับปริมาณ Insulin และ ghrelin ซึ่งงานนี้ยังพบว่าในช่วงที่ผู้หญิงมีประจำเดือน จะมีการ “รับรสเปรี้ยว” ที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้การรับรสชาติอื่นๆ เพี้ยนตามไปด้วย จึงเป็นที่มาว่าในช่วงที่ประจำเดือนเราอาจจะทำอาหารอร่อยน้อยลงนั่นเองสาว!

ประจำเดือนมาพร้อมเพื่อนสาว

ประจำเดือน

        เคยมีใครสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าทำไมประจำเดือนเราชอบมาไล่ๆ กันกับเพื่อนสาว หรือบางคนมาพร้อมกันกับเพื่อนเลยก็มี วันนี้ซิสมีคำตอบมาให้ ว่าสาเหตุใดที่ทำให้ประจำเดือนของเรามาพร้อมๆ กันกับเพื่อน 

         งานนี้ Dr. McClintock Effect ผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ ได้อธิบายไว้ว่า มีทฤษฎีหนึ่งที่พูดถึง ฟีโรโมน” หรือสารเคมีชนิดหนึ่งที่ส่งผลต่อร่างกาย มีผลต่อพฤติกรรมของกลุ่มคนที่อยู่ในสปีชีส์เดียวกัน ซึ่งเมื่อผู้หญิงมีประจำเดือนจะหลั่งสารตัวนี้ออกมา ทำให้ร่างกายของเรามีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารนี้  จึงอาจทำให้ประจำเดือนมาใกล้เคียงกันได้ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีงานวิจัยที่รองรับทฤษฎีนี้ได้ 100% ดังนั้นในทางกลับกัน ก็อาจจะเป็นไปได้ว่า ที่เราประจำเดือนมาพร้อมเพื่อน อาจเป็นเพราะช่วงการมีประจำเดือนนั้นจะอยู่ที่ 28 วัน โดยแต่ละคนก็จะมีจำนวนวันที่มาไม่เท่ากัน ทำให้อาจมีช่วงเวลาที่คลาดเคลื่อนเร็วขึ้นหรือช้าลงได้ โดยจากสถิติยังมีบอกไว้ด้วยว่าภายใน 1 ปี เราจะมีประจำเดือนพร้อมเพื่อนคนหนึ่งได้ถึง 2-3 ครั้งเลยน้า

         และหากสาวๆ คนไหนมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเกี่ยวกับการใช้ยาสอดหรือการใช้ยาคุมกำเนิด สามารถปรึกษาเรื่องการใช้ยาคุมได้ที่ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

Scroll to Top