อ้วนเพราะยาคุม

จริงหรือ!? อ้วนเพราะยาคุม

Read in 1 minute (อ่านแบบย่อ)

สาเหตุที่แท้จริงของอาการอ้วนหรือบวมน้ำไม่ได้มาจากยาคุม เพราะหากเลือกยาคุมที่เหมาะกับตัวเอง อาการเหล่านี้ก็จะไม่ตามมาเช่นกัน ดังนั้นแล้วสาเหตุที่แท้จริงของอาการอ้วนบวมส่วนใหญ่มักมาจากพฤติกรรมการกินหรือการกินยาคุมที่มีฮอร์โมนสูงเกินไปนั่นเอง


ว่าไงคะสาวๆ ทั้งหลาย วันนี้ซิสมาพร้อมคำถามที่หลายคนอาจกำลังสงสัยกันอยู่ว่า การกินยาคุมกำเนิดนั้นทำให้อ้วนขึ้น หรือว่าบวมน้ำจริงหรือไม่? 

ใครที่กำลังสงสัยอยู่ละก็ หยุดมโนแล้วมาฟังคำตอบ พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญกันดีกว่านะคะ

อ้วนเพราะยาคุมจริงไหม ?

“ไม่เป็นความจริงค่ะ” สำหรับสาวๆ คนไหนที่กำลังกังวลว่าการกินยาคุมจะทำให้อ้วนขึ้น น้ำหนักขึ้น หรือบวมน้ำขึ้น เพราะถ้าสาว ๆ เลือกกินยาคุมสูตรที่เหมาะสมกับตัวเองปัญหาเหล่านี้ก็จะไม่เกิดขึ้น

แต่สำหรับบางคนที่เห็นว่ามีน้ำหนักขึ้นหลังจากกินยาคุม อาจจะเป็นเพราะสาเหตุอื่น ๆ เช่น

 • พฤติกรรมการกิน 
 • การไม่ออกกำลังกาย
 • การกินยาคุมบางสูตรที่มีฮอร์โมนสูง 

ซึ่งสาว ๆ สามารถสังเกตได้ที่ข้างกล่องยา จะมีตัวฮอร์โมน Ethinylestradiol (เอทินิลเอสตราไดออล) หรือ EE ขนาดตั้งแต่ 0.035 mg ขึ้นไป ก็อาจจะทำให้เกิดอาการอ้วน บวมน้ำหรือน้ำหนักขึ้นได้นั่นเองค่ะ

ควรเลือกยาคุมแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง

ยาคุมกำเนิดนั้นมีความแตกต่างกันหลายรูปแบบ แล้วเราต้องเลือกยาคุมกำเนิดแบบไหน หรือแบบไหนที่เหมาะกับเรา ?

 • สาว ๆ ที่ต้องการรักษาสิว แต่ไม่อยากอ้วนขึ้น
  ซิสแนะนำให้ใช้ยาคุมฮอร์โมนรวม ที่มีตัวยา “ดรอสไพรีโนน” (Drospirenone) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ลดการเกิดสิว ผิวมัน และยังมีฤทธิ์ต้านอาการบวมน้ำ จึงไม่ทำให้อ้วนขึ้น ตัวไม่บวม หรือน้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้น
 • สาว ๆ ที่มีปัญหาประจำเดือนมามากหรือเคยกินยาคุมแล้วมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ
  ซิสแนะนำให้ใช้ยาคุมฮอร์โมนรวม ที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำที่สุด จึงไม่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ
 • สาว ๆ ที่มีอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ทั้งปวดท้องประจำเดือน อ้วนบวม พุงป่อง คัดตึงหน้าอก เป็นสิวเมนส์ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย
  ซิสแนะนำให้ใช้ยาคุมฮอร์โมนรวม ที่มีตัวยา “ดรอสไพรีโนน” (Drospirenone) จะลักษณะเป็นเม็ดยา 24 เม็ด และเป็นเม็ดแป้ง 4 เม็ด (24+4) ยาคุมสูตรนี้จะช่วย ลดอาการก่อนมี ประจำเดือน (PMS) และอาการ PMS ขั้นรุนแรง (PMDD)
 • สาว ๆ ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรหรืออยู่ในช่วงหลังคลอด 6 สัปดาห์ขึ้นไปหรือผู้หญิงอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป รวมทั้งคนที่สูบบุหรี่, เป็นโรคอ้วน, ไขมันในเลือดสูงหรือมีความเสี่ยงเป็นโรคความดันสูงหรือโรคเบาหวาน
  ซิสแนะนำให้กินยาคุมฮอร์โมนเดี่ยว ที่มีฮอร์โมนโปรเจสโตรเจนตัวเดียว และไม่ควรใช้ยาคุมฮอร์โมนรวมเพราะอาจส่งผลต่อปริมาณน้ำนม นอกจากนี้ยาคุมฮอร์โมนเดี่ยวยังมีความปลอดภัย เหมาะกับผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ

หากสาวๆ คนไหนยังมีข้อสงสัย หรืออยากได้คำแนะนำในด้านการเลือกใช้ยาคุมกำเนิด สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนและการคุมกำเนิดได้ที่.. ‘PHARMASIS’ ร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิง ตามร้านขายยาที่อยู่ใกล้บ้านของทุกคนได้เลยค่ะ ค้นหาร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิงใกล้บ้านได้ตามลิงก์นี้เลยนะคะ คลิก

Scroll to Top