จริงหรือไม่ กินยาคุมแล้วไม่ท้อง 100%

จริงหรือไม่ กินยาคุมแล้วไม่ท้อง 100%

Read in 1 minute (อ่านแบบย่อ) 

ไม่มีวิธีการคุมกำเนิดใดที่สามารถคุมกำเนิดได้ 100% แต่เราจะสามารถคุมกำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากถึง 99% เลย ถ้าหากเรารู้จักวิธีการกินยาคุมอย่างถูกต้อง และการเลือกประเภทของยาคุมที่เหมาะสมกับตัวเราเอง โดยจะมียาคุมอยู่ 2 ประเภทคือ ยาคุมรายเดือน และยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งมีวิธีการใช้ต่างกันขึ้นอยู่กับความเหมาะสม


สาว ๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่า การกินยาคุมกำเนิดนั้นจะทำให้ไม่ท้อง 100% จริงหรือไม่ ? ถ้ามีละก็หยุดมโนก่อน แล้วมาฟังคำตอบกัน เพื่อที่จะได้ใช้ยาคุมกำเนิดได้อย่างปลอดภัย และถูกต้องกันนะคะ

กินยาคุมแล้วไม่ท้อง จริงหรือ

สำหรับสาว ๆ ที่สงสัยอยู่ว่าการกินยาคุมจะทำให้ไม่ท้องแน่นอน 100% จริงหรือไม่ ? ซิสขอตอบก่อนเลยว่า “ไม่มีวิธีการคุมกำเนิดใดที่สามารถคุมกำเนิดได้ 100%” ค่ะ

แต่เราจะสามารถคุมกำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากถึง 99% เลย ถ้าหากเรารู้จักวิธีการกินยาคุมอย่างถูกต้อง และการเลือกประเภทของยาคุมที่เหมาะสมกับตัวเราเองค่ะ

ประเภทของยาคุม

ยาคุม

1.ยาคุมรายเดือน

มีหลายสูตรให้เลือกตามความต้องการ เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการคุมกำเนิดอยู่เป็นประจำหรือต้องการคุมให้ประจำเดือนมาปกติ โดยมีให้เลือก 2 แบบ 

  • แบบ 21 เม็ด ต้องเว้น 7 วัน ก่อนขึ้นแผงใหม่
  • แบบ 24+4 เม็ด สามารถกินยาแผงใหม่ต่อเนื่องได้เลย 

2.ยาคุมฉุกเฉิน

เป็นยาคุมกำเนิดที่ใช้ในกรณีฉุกเฉินท่านั้น เป็นยาคุมที่มีฮอร์โมนโปรเจสเทอโรน (Progesterone) ในปริมาณที่สูงมาก จึงไม่ควรกินบ่อย เพราะผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งยาคุมฉุกเฉินมีทั้งแบบ 1 เม็ด และ 2 เม็ด ซึ่งซิสแนะนำให้เลือกใช้ยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด เนื่องจากมีความสะดวก กินยาเพียง 1 เม็ด ครั้งเดียว โดยไม่ต้องกังวลว่าจะลืมกินยาเม็ดที่ 2 และยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงถึง 97.4% 

โดยให้กินยาหลังจากมีเพศสัมพันธ์ให้เร็วที่สุด ภายใน 12 ชม. แต่ไม่ควรเกิน 72 ชม. ถ้าไม่กินภายในระยะเวลาที่กำหนด ก็จะมีโอกาสในการท้องเพิ่มมากขึ้น

ปัจจัยที่ทำให้กินยาคุมแล้วยังท้อง

แน่นอนว่าไม่มีวิธีไหนที่สามารถคุมกำเนิดได้ 100% แต่สาว ๆ เคยอาจเคยได้ยินกรณีที่ว่า กินยาคุมแล้วแต่ทำไมยังท้อง เรื่องนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ โดยเบื้องต้นซิสจะมาบอกถึงปัจจัยที่แม้ว่ากินยาคุมไปแล้วยังท้องค่ะ

  • ลืมกินยาคุมกำเนิด เพราะอาจทำให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล
  • กินยาคุมไม่ตรงเวลา ควรทานในเวลาเดียวกันของทุกวันเพื่อป้องกันฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล
  • กินยาคุมพร้อมกับยาปฏิชีวนะ เพราะยาปฏิชีวนะจะไปลดการดูดซึมของยาคุมกำเนิด(บางชนิด)
  • กินยาคุมพร้อมกับยาวัณโรคบางตัว อาจทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลงได้
  • ประสิทธิภาพของยาคุมมีไม่ถึง 100% เพราะเหตุนี้หากมีเพศสัมพันธ์ และหลั่งใน ก็มีโอกาสท้องได้เช่นกัน

หรือสาว ๆ หลายคน ที่ดื่มแอลกอฮอล์ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดลดลงได้นะคะ ดังนั้นอย่าลืมศึกษาวิธีการกินยาคุมกำเนิดทุกครั้งด้วยนะคะ หวังว่าคำตอบในวันนี้จะช่วยไขข้อข้องใจให้สาว ๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ

และหากสาว ๆ คนไหนที่ยังลังเลไม่แน่ใจ ไม่รู้ว่ายาคุมแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง ก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนและการคุมกำเนิดได้ที่.. ‘PHARMASIS’ ร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิง ตามร้านขายยาที่อยู่ใกล้บ้านของทุกคนได้เลยค่ะ 

ค้นหาร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิงใกล้บ้านได้ตามลิงก์นี้เลยนะคะ คลิก

Scroll to Top