รู้ก่อนสวยเลย!!! รวมปัญหาผิวในหน้าฝนที่สาวๆ ต้องรู้

รู้ก่อนสวยเลย!!! 5 ปัญหาผิวในหน้าฝนที่สาวๆ ต้องรู้

พอเข้าสู้หน้าฝน สาวๆ หลายคนชอบมาก เพราะไม่ต้องทนร้อน แต่หารู้ไม่ว่าฝนที่ตกลงมานี่แหละค่ะทำให้มีปัญหาผิวเกิดขึ้นง่ายๆ ส่วนจะมีอะไรให้ระวังบ้าง ลองไปดูกันเล้ย!

ปัญหาผิว

1.สิวขึ้นง่ายกว่าเดิม

นอกจากหน้าฝนจะเปียกชื้นแล้ว แต่ตอนฝนไม่ตกอากาศก็อบอ้าวแบบร้อนชื้นเหมือนกัน จึงทำให้หน้ามัน มีสิวอุดตัน หรือสิวผดได้ง่าย ยิ่งถ้าโดนละอองฝนมาด้วยก็ยิ่งเพิ่มโอกาสเกิดสิวตามช่วงไรผม กรอบหน้า หรือจุดที่โดนความสกปรกที่มาพร้อมกับฝน

วิธีแก้ง่ายๆ คือ ใช้กระดาษทิชชูซับหน้าบ่อยๆ ให้หน้าไม่มัน และเช็ดสิ่งสกปรกที่อาจจะทำให้ผิวอุดตันหลุดออก แต่ถ้าโดนฝนมาให้รีบอาบน้ำล้างหน้าให้สะอาด แล้วเช็ดโทนเนอร์ทุกครั้งหลังล้างหน้าด้วยค่ะ

ปัญหาผิว2.ปัญหาผิวแต่งหน้าไม่ติด

อย่าคิดว่าแค่หน้าร้อนที่จะทำให้เราหน้ามันเยิ้ม บอกเลยว่าหน้าฝนก็ทำให้หน้ามันเยิ้มได้ไม่แพ้กัน เพราะในหน้านี้จะมีความชื้นในอากาศสูง ถึงแม้จะแดดออก แต่อากาศก็ยังชื้นๆ หน้าของเราก็จะมันเยิ้มได้ง่าย แต่งหน้าก็จะไม่ค่อยติดเนื่องจากรูขุมขนขยายขึ้น

วิธีแก้ง่ายๆ คือ ฉีดสเปรย์น้ำแร่ให้ผิวชุ่มชื้น แล้วลงไพรเมอร์ที่ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนขึ้น จากนั้นเลือกรองพื้นและแป้งแบบคุมมันกันน้ำ จะทำให้แต่งหน้าได้ง่ายและไม่หลุดระหว่างวันเวลาที่เจอฝนด้วยค่ะ

3.เป็นสิวหรือเป็นผื่นตามตัว

ยิ่งอากาศร้อนชื้นก็จะทำให้เป็นสิวได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่กับร่างกายนะคะ สิวอาจจะขึ้นทีหลัง หรือร่องอก ในจุดที่เหงื่อไคลออก ถ้าใครแพ้เหงื่อหรือเป็นคนแพ้ง่าย อาจจะมีผื่นขึ้นตามตัวด้วยก็ได้

วิธีแก้ง่ายๆ คือ  อาบน้ำให้สะอาด แล้วทาแป้งหลังอาบน้ำ เพื่อช่วยให้ผิวแห้งไม่เหนอะหนะ แล้วพกทิชชูเปียกหรือผ้าสักผืน เอาไว้คอยเช็ดตามร่างกายเวลาเหงื่อออกเหนอะหนะ หรือถ้าโดนฝนก็ให้รีบอาบน้ำ สระผม ให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ

 4.ผิวหมองคล้ำง่าย

เพราะหน้าฝนหลายคนคิดว่าไม่ค่อยมีแดด รวมกับที่อากาศอับชื้นอยู่แล้ว ก็เลยไม่ค่อยทาครีมกันแดด ซึ่งจริงๆ ผิดนะคะ ถึงแม้ว่าฝนจะตกบ่อยในช่วงนี้ แต่แดดก็ยังคงแรงและปล่อยรังสียูวีออกมาเหมือนเดิม

วิธีแก้ง่ายๆ คือ ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือออกไปทำงานก็ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งทั้งหน้าและตัว

5.ตามตัวมีกลิ่นอับชื้นและคันยิบๆ

เพราะเชื้อราจะเกิดขึ้นง่ายมากเวลาฝนตกและอากาศชื้นๆ แบคทีเรียต่างๆ ที่เกิดจากสิ่งสกปรกรอบตัวเรา ทั้งเหงื่อไคล มลภาวะ และความอับชื้น ทำให้ผิวหนังมีอาการคัน เป็นกลาก เกลื้อน หรือมีกลิ่นเหม็นอับได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นที่หนังศีรษะ หลังหู รักแร้ ไปจนถึงเท้าเลยค่ะ

วิธีแก้ง่ายๆ คือ ทำร่างกายให้สะอาดที่สุด อาบน้ำบ่อยๆ เช็ดตัวทุกครั้งที่รู้สึกว่าเริ่มอับชื้น โดยเน้นตามจุดซ่อนเร้นก่อน เพื่อให้ไม่หมักหมมและไม่เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

และหากสาว ๆ คนไหนยังมีข้อสงสัย ก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนและการคุมกำเนิดได้ที่.. ‘PHARMASIS’ ร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิง ตามร้านขายยาที่อยู่ใกล้บ้านของทุกคนได้เลยค่ะ 

ค้นหาร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิงใกล้บ้านได้ตามลิงก์นี้เลยนะคะ คลิก

Scroll to Top