3 ขั้นตอน ‘วางแผนชีวิต’ พิชิตชีวิตที่พัง ให้ปังกว่าเดิม!

3 ขั้นตอน ‘วางแผนชีวิต’ พิชิตชีวิตที่พัง ให้ปังกว่าเดิม!

ซิสเชื่อว่าทุกคนน่าจะพอรู้อยู่แล้วว่าการที่จะได้มีชีวิตดีๆ แบบที่วางแผนชีวิตไว้ต้องลงมือทำอะไรบ้าง และทุกคนน่าจะตระหนักกันดีกว่า Work-Life Balance มีความสำคัญในการใช้ชีวิตยังไง แต่หลายๆ คนก็ไม่สามารถที่จะแบ่งเวลาได้ เพราะงานที่ทำก็เยอะจนเคลียร์ออกไม่ไหว งานเก่ายังไม่เสร็จ ก็มีงานใหม่ยกมาให้ทำอีก ทำให้ต้องยืดเวลาทำงานออกไป จนเวลาเลยไปทับกับช่วงเวลาที่ควรจะพักผ่อน ตารางเวลารวนไปหมด

ซิสจึงนำเทคนิคจัดการชีวิตแบบขั้นเทพมาฝากสาวๆ ที่อยากเปลี่ยนชีวิตวุ่นๆ ให้กลายเป็นชีวิตดีๆ ซึ่งวิธีนี้มี CEO จำนวนไม่น้อยนิยมใช้สำหรับจัดลำดับความสำคัญสิ่งที่ต้องทำ เพื่อให้สาวๆ ทุกคนจัดการทุกเรื่องในชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด มาค่ะสาวๆ มาอ่านทำความเข้าใจและนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันค่ะ

3 ขั้นตอน วางแผนชีวิต

ขั้นตอน วางแผนชีวิต

1.เขียนสิ่งที่ต้องทำทุกวันอาทิตย์

ก่อนเริ่มงานวันจันทร์ ควร list รายการ หรือ เขียนสิ่งที่ต้องทำภายในสัปดาห์นั้น เพื่อเป็นการทบทวนขั้นตอนการทำงานอย่างละเอียด ช่วยให้มีแผนการทำงานที่เป็นระเบียบ และยังเป็นการป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นภายในงานอีกด้วย การเขียนรายการที่ต้องทำในสัปดาห์

ขั้นตอน วางแผนชีวิต

2.จัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำ 

นำ list หรือรายการที่ต้องทำดังกล่าวมาจัดใส่ในแต่ละช่องด้านล่างนี้ เพื่อจัดลำดับความสำคัญ และทำแต่ละงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการเขียนรายการที่ต้องทำลงในนี้จะช่วยทำให้เราจัดการเวลาที่ทำงานอย่างคุ้มค่า และมีความเป็นแบบแผนในการทำงานมากขึ้นด้วย

3.ลงมือทำและแก้ไขปัญหา 

หลังจากนำสิ่งที่อยากทำในสัปดาห์นี้ใส่ในทั้ง 4 ช่องจนครบ แบ่งเวลาในการลงมือทำแต่ละงาน โดยใช้หลักคิดดังนี้

  • Q1 เรื่องสำคัญ และเร่งด่วน 

จัดการเรื่องสำคัญ และเร่งด่วน ต้องจัดการโดยเร็วที่สุด และต้องทำให้ดีด้วย ยิ่งกว่านั้นเราไม่ควรเก็บสิ่งที่ต้องทำไว้จนถึงขั้นนี้ เพราะถ้าเรามีสิ่งที่ต้องทำอยู่ใน Q1 เยอะ เราจะเหนื่อย และยังส่งผลถึงสุขภาพของเราอีกด้วย ดังนั้นเราควรวางแผนให้ดี เราจะมีเวลาเอาใจใส่ในเรื่องที่ตั้งเป้าหมายหรือวางแผนไว้ใน Q2

  • Q2 เรื่องสำคัญแต่ไม่เร่งด่วน

ทำเป้าหมายหรือวางแผน เราควรให้ความสำคัญกับ Q2 ให้มาก เรื่องสำคัญที่ไม่เร่งด่วน เช่น การทำตามเป้าหมายที่วางแผนไว้ ต้องพยายามจัดการให้เรียบร้อยตั้งแต่เนิ่นๆ เช็กให้ดีว่าเรายังหลงลืมเรื่องอะไรอีกไหม ระวังอย่าละเลยจนทำให้เรื่องสำคัญที่ควรจะทำก่อนกลายเป็นเรื่องเร่งด่วน เช่น เรื่องการดูแลสุขภาพ, การตรวจ/ป้องกันโรคร้าย, เรียนภาษาเพิ่ม, วางแผนการเงิน ฯลฯ ถ้าจัดการได้เราก็จะไม่ต้องเร่งรีบทุกเรื่องตลอดเวลาและเหนื่อยน้อยลงอีกด้วย

  • Q3 เรื่องไม่สำคัญแต่เร่งด่วน

หลีกเลี่ยงเรื่องไม่สำคัญแต่เร่งด่วน หากเป็นงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรา ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามหลีกเลี่ยงไม่รับมาทำ ปฏิเสธไปบ้าง พยายามไม่ให้เรื่องเหล่านี้มาส่งผลกระทบต่อเวลาที่ควรจะได้จัดการงานของเราหรือเวลาหาความรู้เพิ่มเติม รวมถึงเวลาเพิ่มความสุขของตัวเราเองนะคะ

  • Q4 เรื่องไม่สำคัญและไม่เร่งด่วน

จำกัดระยะเวลาเรื่องไม่สำคัญ : เรื่องที่ไม่สำคัญ และไม่เร่งด่วนเช่น กิจกรรมเพื่อความบันเทิงต่างๆ ไม่ว่าจะ ดูหนัง ดูซีรีส์ ช้อปปิ้ง เที่ยวเล่น กิจกรรมเหล่านี้ไม่จำเป็นถึงขั้นต้องงด แต่เราต้องไม่ใช้เวลากับมันมากจนเกินไป ต้องจำกัดระยะเวลา หากเราเผลอให้เวลากับ Q4 มากเกินไป จนทำให้ทุกงานกลายเป็นงานด่วนใน Q1 ไปเสียหมดนั่นเอง

สุดท้ายนี้ ถ้าอยากมีชีวิตดีดีตั้งแต่วันนี้หรือใช้ชีวิตให้คุ้มค่า สาวๆ ต้องพยายามจัดการ “เรื่องสำคัญของชีวิต” ให้อยู่แค่ใน Q2 นะคะ อย่าปล่อยให้ตัวเองโฟกัสผิดจุด จนชีวิตพัง และอย่าลืมที่จะมีเวลาพักผ่อนร่างกายกันด้วยนะคะ แต่ถ้าใครคิดว่าตัวเองจัดการอะไรไม่ได้เลย ท้อแท้ไปหมด อย่าเพิ่งท้อง่ายๆ นะคะ ซิสเชื่อว่าทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้นได้ และสามารถใช้ชีวิตแบบที่ต้องการค่ะ

Scroll to Top