ความเชื่อที่หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับประจำเดือน

5 ความเชื่อที่หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับประจำเดือน

หลายๆ คนคงเคยได้ยินกันมาว่า ถ้าเป็นประจำเดือนห้ามกินน้ำมะพร้าว เพราะจะทำให้ประจำเดือนหยุดไหล แต่ใครจะรู้ว่า ความเชื่อเหล่านี้ถูกหรือผิด เพราะความเชื่อเหล่านี้เป็นความเชื่อที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ได้มีการยืนยันทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด เป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น ทีนี้ทุกคนสงสัยกันไหมว่ามีความเชื่อไหนที่เข้าใจผิดกันไปบ้าง

1. มีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน จะไม่ทำให้ท้อง

มีหลายๆ คนเชื่อว่าการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนจะไม่ทำให้ตั้งครรภ์ ซึ่งความจริงแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้ตั้งครรภ์ได้ หากไม่กินยาคุมกำเนิดหรือสวมถุงยางอนามัยป้องกัน นั่นก็เพราะอสุจิสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้นานถึง 72 ชั่วโมงในช่องคลอด ยิ่งมีเพศสัมพันธ์ในวันใกล้หมดประจำเดือน โอกาสการตั้งครรภ์ก็สูงขึ้นด้ว

2. ห้ามสระผมในช่วงมีประจำเดือน

ร่างกายของเราจะอ่อนแอเนื่องจากภูมิคุ้มกันลดลงในช่วงมีประจำเดือน ทำให้เป็นไข้หรือเป็นหวัดได้ง่าย แล้วการสระผมทำให้อุณหภูมิในร่างกายปรับตัวไม่ทัน เราก็อาจจะเป็นหวัดหรือเป็นไข้ได้นั่นเอง ไม่ได้เกี่ยวกับว่าสระผมแล้วจะส่งผลเสียอะไรกับประจำเดือน

3. ห้ามออกกำลังกายช่วงมีประจำเดือน

ไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่รองรับข้อความที่บอกว่าห้ามออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือน การออกกำลังกายในช่วงที่มีประจำเดือนสามารถทำได้ตามปกติ เพียงแต่ควรควบคุมความหนักเบาของการออกกำลังกายเพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้

4. ห้ามกินของเย็นช่วงมีประจำเดือน เพราะจะทำให้ประจำเดือนเป็นลิ่มเลือด

การกินน้ำเย็น หรือกินน้ำแข็ง อาจจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายปรับตัวไม่ทัน และช่วงที่มีประจำเดือนจะทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง จึงอาจจะมีผลต่อสุขภาพได้ แต่ไม่เกี่ยวกับประจำเดือนเป็นลิ่มเลือดแต่อย่างใด

5. ประจำเดือนคือเลือดเสีย ยิ่งมามากก็เท่ากับได้ขับของเสียมาก

หลายคนคิดว่าประจำเดือนคือเลือดเสียที่ร่างกายขับออกมา ยิ่งประจำเดือนมามากยิ่งดี เหมือนร่างกายได้ขับของเสียออกมามากขึ้น แต่ความจริง ประจำเดือนนั้นคือเยื่อบุโพรงมดลูกที่ไม่ได้ใช้งาน จึงถูกขับออกมาเป็นเลือดประจำเดือน ไม่ใช่เลือดเสียแต่อย่างใด หากประจำเดือนมามากก็ยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เนื่องจากเสียเลือดมาก

สำหรับสาวๆ ที่กินยาคุมกำเนิด จะช่วยปรับให้ประจำเดือนที่มาในปริมาณมากให้มาในปริมาณปกติ อาจส่งผลทำให้มาน้อยวัน และมาปริมาณน้อยลง ซึ่งไม่เป็นอันตราย ไม่ต้องกังวลไปค่ะ 


และหากสาวๆ คนไหนยังมีข้อสงสัย ก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนและการคุมกำเนิดได้ที่.. ‘PHARMASIS’ ร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิง ตามร้านขายยาที่อยู่ใกล้บ้านของทุกคนได้เลยค่ะ 

ค้นหาร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิงใกล้บ้านได้ตามลิงก์นี้เลยนะคะ คลิก

Scroll to Top