เป็นไมเกรน ต้องเลือกยาคุมแบบไหน?

หลายคนคงจะเคยมีคำถามอยู่ในใจว่า สำหรับคนที่เป็นไมเกรนนั้นกินยาคุมได้มั้ยนะ? ต้องเลือกใช้ยาคุมแบบไหนดี? วันนี้ซิสเลยขอนำคำแนะนำในการเลือกมาฝากสาวๆ ให้หายข้องใจกันค่ะ

“ฮอร์โมนเอสโตรเจน” ที่มีอยู่ในยาคุมฮอร์โมนรวมอาจกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนได้ ดังนั้นการเลือกใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ที่ไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน ก็เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและเหมาะกับสาวๆ ที่เป็นไมเกรนมากกว่า

  1. สำหรับผู้หญิงที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปี ที่เป็นโรคไมเกรนที่ไม่มีอาการนำ และไม่มีปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ซิสขอแนะนำการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมแบบฮอร์โมนต่ำที่มีปริมาณ EE (Ethinylestradiol) น้อยกว่า 35 ไมโครกรัม หรือยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งอาจจะต้องดูตามความเหมาะสมของแต่ละคนด้วยค่ะ
  1. สำหรับผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 35 ปี ที่เป็นโรคไมเกรนที่มีอาการนำ หรือเป็นโรคไมเกรนที่ไม่มีอาการนำแต่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง จะไม่แนะนำการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม เพราะอาจทำให้ความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น โดยยาคุมกำเนิดที่อาจใช้ได้ คือยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว นั่นเองค่ะ
  1. สำหรับผู้หญิงที่อายุ 35 ปีขึ้นไป ที่เป็นโรคไมเกรนชนิดไม่มีอาการนำ แต่มีการสูบบุหรี่จำนวนมาก การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว จะมีความปลอดภัยมากกว่าค่ะ

ปัจจุบันนี้มียาคุมฮอร์โมนเดี่ยวสูตรใหม่ให้สาวๆ เลือกใช้ เป็นแบบ 24+4 ซึ่งจะเป็นตัวยาฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้งอีก 4 เม็ด นอกจากจะไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่ไม่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนแล้ว ยังมีตัวยาดรอสไพรีโนน (Drospirenone) ที่มีฤทธิ์ต้านการบวมน้ำ ไม่ทำให้เกิดการอ้วนบวมอีกด้วย

สาวๆ คนไหนที่ต้องการคุมกำเนิด รวมถึงไม่อยากปวดหัวไมเกรนและไม่อยากอ้วนบวม น้ำหนักขึ้น ก็หายห่วงได้เลยจ้า หรือง่ายๆ แค่มองหาป้าย “PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง” ที่หน้าร้านยาใกล้บ้าน ก็เข้าปรึกษาหรือพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำอยู่ได้ แบบไม่ต้องเขินเลย

สามารถปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพผู้หญิงและการคุมกำเนิดได้ที่  PHARMASIS –  ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่ www.pharmasis.neversurrender.in.th

ถ้าไม่อยากพลาดความรู้ดีๆ เรื่องสุขภาพผู้หญิงอย่างเรา อย่าลืมกดไลค์เพจ ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ – Never Surrender ด้วยนะค้า

#PHARMASIS #ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง

Scroll to Top