5 วิธีแก้ปัญหาสิวฮอร์โมนอย่างตรงจุด

กลายเป็นคนหน้ามัน ทั้งๆ ที่ยังดูแลผิวดีเหมือนเดิม บางทีอยู่ดีๆ ก็รู้สึกดาวน์ เกิดอารมณ์เหวี่ยง วีน หรือ งี่เง่าโดยไม่มีสาเหตุ จนบรรดาหนุ่มๆ ยังเข้าหน้าไม่ติด แน่นอนล่ะว่า ไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ แต่มันหลีกเลี่ยงไม่ได้อะนะ ก็เป็นเรื่องธรรมชาติที่เราต้องรับให้ได้ แต่ด้วยความที่บางครั้งเราเป็นหนักมาก พอถึงวันนั้นของเดือน นอกจากจะปวดท้องน้อยหนักแล้ว อารมณ์ก็มักจะดาวน์ไปหมด การจะให้ไปยิ้มรับทักทายกับบรรดาคนโน้นคนนี้ บางทีก็ไม่ไหว แล้วยังพระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก “สิว” ก็มา บุกทำลายหน้าใสๆ ไปอีก ที่นี้ล่ะ หมดเสน่ห์ไปเลย

แก้ปัญหาสิวฮอร์โมนอย่างตรงจุดได้ยังไง

คราวนี้เมื่อรู้ว่า “สิว” ที่ชอบมาบุกตอนเป็นช่วงนั้นของเดือนมาจากอะไร สเต็ปถัดมาจึงต้องหาวิธีแก้ให้ตรงจุด และวิธีปราบสิวฮอร์โมน รวมทั้งอารมณ์เหวี่ยงช่วงวันนั้นของเดือน ก็มีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น อาทิ

1.เลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์

ลองสังเกตดูว่าปกติกินอาหารประเภทไหนแล้วสิวชอบมา ก็งดซะ และหันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น พวกผักผลไม้ รวมไปถึงธัญพืช และ เนื้อสัตว์ประเภทปลา

2.ยาคุมกำเนิด ปรับฮอร์โมนให้สมดุล

สาเหตุของสิวเกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) ที่กระตุ้นให้มีการผลิตไขมันมากเกินไป เมื่อไขมันถูกขับออกมาตามรูขุมขน ทำให้เป็นสิวได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งผู้หญิงบางคนมีฮอร์โมนตัวนี้มาก ก็เลยเป็นสิวมากกว่าผู้หญิงคนอื่นนั่นเอง ซึ่งอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่อยากปราบสิวฮอร์โมน รวมถึงปรับฮอร์โมนให้กลับมาเป็นปกติ ไม่เหวี่ยง ไม่วีน ไม่นอยด์ ในช่วงที่มีประจำเดือน การใช้ “ยาคุมกำเนิด” ที่นอกเหนือไปจากการคุมกำเนิด ก็ช่วยได้ เพราะในยาคุมกำเนิด มีสรรพคุณด้านความงาม ช่วยปราบสิวได้จริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่า ยาคุมกำเนิด รับประทานแล้ว อาจทำให้เกิดอาการตัวบวม น้ำหนักขึ้น เพราะความอยากอาหารที่มีมากขึ้น ในส่วนนี้ก็ต้องจะต้องดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ รวมทั้งข้อบ่งใช้แต่ละยี่ห้อให้ดีค่ะ ซึ่งบางยี่ห้อที่รับประทานแล้วไม่มีผลทำให้ตัวบวมอยู่นะ แถมยังลดอาการก่อนมีประจำเดือน ทั้งปวดท้อง คัดตึงหน้าอก และทุกอาการ ได้อีกด้วย

ยาคุมกำเนิด ปรับฮอร์โมนให้สมดุล ลดสิวฮอร์โมน

3.ทาครีมบำรุงผิวให้น้อยที่สุด

เพราะช่วงเป็นสิว ยิ่งทาเยอะ ก็จะส่งผลให้ผิวอุดตันได้ง่าย ทำให้เกิดสิวตามมาได้อีก ดังนั้นช่วงนั้นของเดือนล่ะก็ งดได้ ก็งดนะคะ

4.ล้างหน้าให้สะอาด

แม้จะเป็นสิว แต่ช่วงเวลาแบบนี้บางทีก็เปลือยหน้าสดไม่ไหว เราก็คงต้องมีแต่งหน้าบ้าง ทาครีมกันแดดบ้าง ตอนทำความสะอาดใบหน้าก็ต้องล้างหน้าให้สะอาด ให้หมดจด จะได้ไม่ทำให้ผิวอุดตันและเกิดสิว

5.งดสครับผิวหน้าและทดลองผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

นอกจากช่วงนี้จะต้องทาครีมบำรุงผิวน้อยแล้ว การสครับผิวก็ต้องงดเช่นกัน เพราะจะเป็นช่วงที่ผิวเราจะอ่อนแอเป็นพิเศษ การสครับผิวจะยิ่งทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่าย รวมไปถึง “สิว” ก็จะบุกมาหาเราได้ง่ายเช่นกัน

Melodia 03

รู้วิธีปราบสิวฮอร์โมน รวมทั้งแก้อาการดาวน์ๆ หงุดหงิด เหนื่อยง่าย อารมณ์เสีย ในช่วงประจำเดือนมากันแบบนี้แล้ว โปรดอย่าถามว่าเราทำวิธีไหนบ้าง แน่นอนว่า “ทุกวิธี” เลยจ้า ก็แหม ถ้าอยากแก้ไขให้ตรงจุด ปราบสิว ให้กลับมาหน้าใส รวมทั้งอารมณ์ดีเหมือนเก่า ก็ต้องทำให้ครบทุกกระบวนการสิคะ สำหรับใครที่กำลังเผชิญปัญหาแบบเดียวกับเราอยู่ ก็ลองใช้วิธีเหล่านี้กันดูนะคะ

ใครอยากรู้ก็ลองแว๊บไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : www.facebook.com/NeverSurrenderThailand

หากสาวๆ ท่านไหนยังมีข้อสงสัย หรืออยากได้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนและการคุมกำเนิด ก็สามารถปรึกษาได้ที่.. ‘PHARMASIS’ ร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิง ตามร้านขายยาที่อยู่ใกล้บ้านของทุกคนได้เลยค่ะ 

ค้นหาร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิงใกล้บ้านได้ตามลิงก์นี้เลยนะคะ คลิก

ขอขอบคุณ: Jeab.com

Scroll to Top