ยาคุมฉุกเฉินสามารถกินได้เพียง 2 ครั้งในชีวิตจริงหรือไม่?

สวัสดีค่ะสาวๆ แถวนี้มีใครกำลังมโนคำตอบกันอยู่ไหมเอ่ยยยย ว่ายาคุมฉุกเฉินสามารถกินได้เพียง 2 ครั้งในชีวิตจริงหรือไม่ แล้วถ้ากินมากกว่านั้นล่ะ จะเป็นอันตราย หรือส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้างไหมน้า? ถ้ากำลังสงสัยกันอยู่ล่ะก็ตามไปฟังคำตอบแบบชัดๆ ให้หายข้องใจจากเภสัชกรหญิง จากร้านยาฟาร์ม่าเซฟ อมตะนคร ที่ร่วมแคมเปญกับ PHARMASIS ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง และพร้อมตอบปัญหาสุขภาพสาวๆ อย่างเรา และเรื่องการคุมกำเนิดกันค่ะ

ก่อนอื่นซิสขอบอกเลยว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริงน้า แต่เพราะว่ายาคุมฉุกเฉินควรกินเฉพาะกรณีฉุกเฉินเท่านั้น จึงไม่ควรทานเกิน 2 ครั้งใน 1 รอบเดือนค่า เนื่องจากการกินยาคุมบ่อยๆ อาจมีผลต่อรอบเดือนได้นั่นเอง

ซึ่งปัจจุบันนี้มียาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดที่มีตัวยา Levonorgestrel 1.5 มิลลิกรัม ทำให้สามารถกินเพียงแค่เม็ดเดียวและครั้งเดียว โดยที่ไม่ต้องลืมกินเม็ดที่สองด้วย ที่สำคัญยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 97.4% ไปอีกกก วิธีใช้ง่ายๆ แค่ กินให้เร็วที่สุดภายใน 72 ชั่วโมง หลังจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน

ก่อนจากกันซิสขอฝากถึงสาวๆ อีกสักนิดน้า .. ว่ายาคุมฉุกเฉินเหมาะสำหรับการใช้ในกรณีฉุกเฉิน ถ้ากินให้ถูกวิธีก็จะไม่มีอันตราย อย่างที่หลายคนเข้าใจผิดกันแล้วค่ะ สำหรับใครที่มีแพลนอยากคุมกำเนิดในระยะยาว ซิสขอแนะนำยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนจะเหมาะสมที่สุดจ้า

ถ้าอยากรู้ว่ายาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดกับ 2 เม็ดต่างกันยังไง   อ่านได้ที่นี่เลยนะคะ!!

สามารถปรึกษาเรื่องสุขภาพผู้หญิง และการใช้ยาคุมกำเนิดได้ที่  PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่  www.pharmasis.neversurrender.in.th

Scroll to Top