5 ข้อต้องรู้ สู้ภัยโควิด-19 (Covid-19)

ต้องยอมรับว่าสถานการณ์โควิด-19 (Covid-19) กลายเป็นวิกฤตการณ์ใหญ่ระดับโลกไปแล้ว เพราะไวรัสชนิดนี้ได้คร่าชีวิตคนทั่วโลกไปแล้วหลักหมื่นราย และ มียอดผู้ติดเชื้อหลักแสนรายแล้ว หนทางป้องกันที่ดีที่สุดคือการดูแลตัวเองและคนรอบข้างให้ดีที่สุด #NeverSurrender เลยเอา 5 วิธีเอาตัวรอดกับสถานการณ์แบบนี้มาฝากสาวๆ กันค่ะ

  1. เลือกกินต้านโควิด

“กินอย่างไร ได้อย่างนั้น” ยังคงเป็นวลีที่ใช้ได้ทุกโอกาส รวมถึงสถานการณ์นี้อีกด้วย ในช่วงเวลาแบบนี้แนะนำให้เลือกรับประทานผัก-ผลไม้ หรือ อาหารเสริมที่อุดมไปด้วยวิตามิน ซี เพราะสิ่งนี้เป็นตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งช่วยป้องกันโรคที่เกิดจากไวรัสและแบคทีเรีย ส่วนผัก-ผลไม้ที่มีวิตามิน ซี จำนวนมาก ได้แก่ ส้ม มะนาว พริกหวาน บร็อคโคลี ผักคะน้า ผักปวยเล้ง เป็นต้น

ข้อแนะนำเรื่องการรับประทานในช่วงนี้ คือต้องเลือกแต่ของปรุงสุกเท่านั้น เพราะเชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19) จะถูกทำลายในอุณหภูมิที่มากกว่า 56 องศาเซลเซียส เป็นเวลาอย่างน้อย 20 นาที หรือ ต้องอยู่ในอุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียส เป็นเวลาอย่างน้อย 5 นาที จึงจะวางใจได้ว่าปลอดไวรัสโควิด-19 (Covid-19) แน่นอน

  1. ใช้แต่ช้อนส่วนตัวเท่านั้น

แม้หลายๆ ที่จะมีการรณรงค์ให้ใช้ช้อนกลางเมื่อกินอาหารร่วมกัน แต่การใช้ช้อนกลางนั้นเป็นอีกปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เราติดเชื้อ ไวรัสโควิด-19 (Covid-19) เพราะมือของแต่ละคนอาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่ จนก่อให้เกิดการแพร่ระบาดโดยไม่ได้ตั้งใจ ทางที่ดี เราควรรับประทานอาหารแบบแยกจานกันเพื่อลดความเสี่ยง หรือ ถ้าเราต้องไปร้านที่ต้องใช้ช้อนเดียวกันตักอาหาร เช่น ร้านจำพวกบุฟเฟ่ต์ แนะนำว่าให้ล้างมือทุกครั้ง หรือ หลีกเลี่ยงการเข้าร้านอาหารประเภทเหล่านั้นจะดีกว่าค่ะ

  1. หมั่นล้างมือเป็นประจำ

มือเป็นอวัยวะที่เราใช้อย่างเอนกประสงค์ จึงทำให้เชื้อโรคต่างๆ จะติดอยู่ที่มือเรามากที่สุดเมื่อเทียบกับอวัยวะอย่างอื่น ดังนั้นก่อนทำกิจกรรมใดๆ ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง จะใช้เจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป หรือ ล้างด้วยน้ำสบู่ก็ได้ แต่ถ้าให้ชัวร์แนะนำว่าให้ใช้น้ำสบู่ล้างจะดีที่สุด เพราะเยื่อหุ้มของไวรัสประกอบไปด้วยไขมันและโปรตีน ซึ่งแพ้ทางความเป็นด่างของสบู่นั่นเอง

  1. ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่อต้องอยู่ในแหล่งชุมชน

ณ เวลานี้ คงไม่มีของชิ้นไหนเป็นที่ต้องการเท่ากับ “หน้ากากอนามัย” อีกแล้ว เพราะหน้ากากอนามัยเป็นเกราะป้องกันชั้นดี ไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายผ่านจมูกและปาก ขณะเดียวกันก็สามารถป้องกันการแพร่เชื้อจากตัวเราสู่ผู้อื่นอีกด้วยค่ะ

  1. หลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ระบาด และ พื้นที่แออัด

ช่วงนี้ขอให้เก็บตัวอยู่บ้านไว้ดีที่สุดค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่าตรงที่เราไป มีผู้ติดเชื้อปะปนอยู่หรือไม่ ทางที่ดีควรเก็บตัวอยู่ที่พักอาศัย เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19) ใครอดทริปตามที่วางแผนไว้ ไม่ต้องเสียใจนะคะ หลังจากสถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น แล้วค่อยมาวางแผนเที่ยวกันใหม่ก็ไม่สายนะคะ

นอกจากป้องกันตัวเองครบทั้ง 5 ข้อแล้ว ที่สำคัญ อย่าลืมหมั่นตรวจเช็กอาการของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ว่ามีอาการเข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 (Covid-19) หรือไม่ เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจก่อนเข้าตรวจกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ตามเช็กลิสต์นี้เลยนะคะ

✔️ มีไข้สูง > 37.5 องศา

✔️ ไอแห้ง

✔️ เจ็บคอ

✔️ น้ำมูกไหล

✔️หายใจเหนื่อยหอบ หายใจลำบาก

✔️ มีอาการเจ็บหน้าอกร่วมด้วย

ถ้าสาวๆ มีครบตามนี้ แนะนำให้รีบหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจเช็กร่างกายเพื่อความแน่ใจก่อนเลยค่ะ จะได้เข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที

สุดท้ายนี้ ขอให้สาวๆ ทุกคนสุขภาพดี รอดปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19) นะคะ ที่สำคัญอย่าลืมดูแลตัวเองและคนรอบข้างให้ดีนะคะ

ด้วยความห่วงใยจาก – Never Surrender ผู้หญิงไม่ยอมแพ้

Scroll to Top