นี่ฉันเหวี่ยงแฟนมากไปรึเปล่า! 5 ทริกง่ายๆ จัดการอารมณ์สวิง ครองรักให้หวานชื่นไร้ปัญหากวนใจ

เคยสังเกตมั้ยในช่วงก่อนหน้าเป็นประจำเดือน วันดีคืนดีอยู่ๆก็กลายเป็นยัยตัวร้าย เกิดอาการขี้เหวี่ยง วีน น้อยใจ เซนซิทีฟ โลกนี้มืดมน อยู่ๆ ก็อยากร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล รู้สึกไม่สบายตัว ไม่สบายใจ สิวก็ขึ้นอีก ซึ่งเชื่อว่าสาวๆหลายคนเมื่อก้าวเข้าสู่วัยฮอร์โมนแล้วล่ะก็ ต้องพบเจอกับอาการเหล่านี้แน่ๆ ยิ่งใครที่มีแฟนนะ โอ้โห แค่ตอบแชทช้าไป 5 นาที ก็พาลให้ความรู้สึกดาวน์หนักคิดมากไปต่างๆแล้ว แอบไปคุยกับใครหรือเปล่า เบื่อเราแล้วหรือเปล่านะ พูดอะไรอีกฝ่ายก็ไม่เข้าใจ ทำเอาทะเลาะกับแฟนไปเลย…แต่เดี๋ยวก่อน เธอไม่ใช่คนเดียวที่เป็นแบบนี้หรอกนะ!

Picture7

เพราะอาการก่อนมีประจำเดือนอย่างพวกปวดท้อง คัดตึงหน้าอก หงุดหงิดง่าย หรือที่เราเรียกว่าอาการ PMS หรือ Premenstrual Syndrome คืออาการที่ผู้หญิงกว่า 80% ต้องพบเจอในช่วงก่อนเป็นประจำเดือน ซึ่งหนึ่งในปัญหากวนใจของอาการ PMS ที่ควบคุมได้ยากมากกก คือ อารมณ์สวิง เหวี่ยงวีนโดยไร้เหตุ ซึ่งอารมณ์เหล่านี้อาจจะก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับความรักตามมามากมาย ในตอนนี้เรารู้แล้วว่าต้นเหตุเกิดจากอะไร วันนี้เราจึงนำแนวทางการรับมืออาการ PMS เหล่านี้มาฝากให้เพื่อนๆ ที่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้ลองไปใช้กัน

1. เลือกรับประทานอาหารที่ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5  หมู่ ทานอาหารและผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการปรับฮอร์โมน เช่น น้ำมะพร้าว ข้าวสาลีและธัญพืช และ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ดื่มน้ำตามอุณหภูมิห้องไม่ดื่มน้ำเย็นจัด จะช่วยทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนได้เป็นอย่าง

hornmone drug 0102

2. ยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมน

การเลือกใช้ยาคุมกำเนิดที่เหมาะสม จะช่วยปรับฮอร์โมนให้สมดุล และสามารถช่วยบรรเทาอาการที่พบเจอในช่วงที่เป็น PMS ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้อง คัดตึงบริเวณหน้าอก อาการบวมน้ำ ปัญหาด้านอารมณ์หงุดหงิด หรือ อารมณ์เหวี่ยงวีน รวมไปถึงปัญหาสิวต่างๆ ด้วย ทั้งนี้ควรเลือกยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำเพื่อไม่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนข้างเคียงที่หลายคนกังวล

3. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

Picture4

การออกกำลังกายควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเป็นปกติ ส่งผลให้ได้สุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี แถมช่วยทำให้ไม่เวิ่นในช่วงที่เป็น PMS งานนี้มีแต่ได้!

4. นอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมง

Picture3

การพักผ่อนมีผลมากๆ ต่อฮอร์โมนทั้งหลายในร่างกาย เราควรพักผ่อนให้ครบ 8 ชั่วโมงเพราะจะทำให้ Growth Hormone ทำงานได้เต็มที่ ในทางกลับกันถ้านอนไม่เพียงพออาจจะทำให้เกิดอารมณ์แปรปวนมากกว่าเดิมอีกด้วย

5. นั่งสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ

Picture1

ถ้ากำลังรู้สึกว่ากำลังเจอกับอาการเหวี่ยงวีน อารมณ์สวิงที่อยู่ๆ ก็โพล่มา ลองหายใจเข้าลึกๆ ทำสมาธิ มีสติว่าตอนนี้เรากำลังมีอาการที่เกิดจากฮอร์โมน นับเลขในใจจนกว่าจิตใจเราสงบ ถึงแม้ฮอร์โมนจะเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ แต่ถ้าเรารู้ทันอาการเหล่านี้ เราจะลดการทะเลาะกับคนรัก หรือ คนรอบตัว เพราะสาเหตุด้านอารมณ์ได้

hornmone drug 0303

ในเบื้องต้นนี้เพื่อนๆ ก็รู้วิธีการจัดการเจ้าอาการ PMS ต่างๆแล้ว ลองนำไปปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันของเพื่อนๆได้เลยนะคะ นอกจากจะทำให้ร่างกายเป็นปกติ มีความสุขในการดำเนินชีวิต ยังทำให้คนรอบข้างมีความสุขตามไปด้วย ถ้าอยู่ดีๆ มีการเหวี่ยนวีน ขึ้นมา ลองกางปฏิทินดูสิ ว่าใกล้วันนั้นของเดือนรึเปล่า ถ้าหากกำลังเจออาการ PMS อยู่ละก็ลองนับ 1-10 ในใจอยู่กับตัวเองสักครู่ ตั้งสติแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที การมีปัญหาเกี่ยวกับความรักด้านอารมณ์ก็จะลดน้อยลง

ขอขอบคุณ: Jeab.com

Scroll to Top