ภัยเงียบของผู้หญิงกับความเครียด เสี่ยงโรคต่างๆมากมาย

เพื่อนๆ เคยรู้สึกไหมคะ ว่าเวลาทำงานหนักๆ รู้สึกเครียด ร่างกายจะมีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานๆ จะเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ โดยไม่รู้ตัว เพราะว่านี่ไม่ใช่แค่การเหนื่อยล้าจากการทำงานธรรมดา แต่เป็นกลุ่มอาการที่บ่งบอกว่า คุณหักโหมเกินไปจนร่างกายเริ่มเครียดแล้ว ยิ่งมีความเครียดมากเท่าไร โอกาสที่โรคร้ายจะรุมเร้าก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น

1. จิตใจ – ความเครียดจากงานที่สะสม อาจจะทำให้เราเป็นโรคเครียดโดยไม่รู้ตัว ซึ่งจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าและโรคไม่อยากพบเจอผู้ค

2. หัวใจ – ยิ่งเราเครียดหัวใจก็จะทำงานหนักขึ้น บางครั้งอาจมีอาการเต้นผิดปกติ ซึ่งเป็นอันตรายกับร่างกาย ในผู้หญิงจะทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้อาจจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจมากขึ้น

3. ระบบทางเดินอาหาร – ความเครียดอาจจะทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารได้ บางครั้งจะมีอาการปวดมวนท้อง ถ่ายเหลว หรืออาจถึงขั้นท้องร่วง

4. โรคหลอดเลือดสมอง – จากการวิจัยพบว่าผู้หญิงที่มีความเครียดสูงอาจจะทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าคนที่มีความเครียดต่ำ

5. โรคเบาหวาน – ความเครียดอาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เกิดการดื้อต่ออินซุลิน

6. ความจำ – ความเครียดมีผลกระทบโดยตรงกับสมอง ซึ่งจะมีผลต่อหน่วยความจำในสมองและการเจริญเติบโตของเซลล์สมองที่ช้าลง

เพื่อนๆ เห็นแบบนี้เเล้วคงต้องแบ่งเวลาในการใช้ชีวิตให้เหมาะสม เพื่อที่จะได้มีเวลาดูเเลตนเองให้ดีขึ้นๆ ในทุกๆ ด้าน เเล้วความเครียดจากการทำงานก็กลายเป็นส่วนเล็กๆ ในการใช้ชีวิตไปเลย เพราะเราจะไปโฟกัสเเต่สิ่งที่ทำให้มีความสุขมากกว่านะคะ

Scroll to Top