เป็นไมเกรน ควรเลือกกินยาคุมแบบไหน?

“ไมเกรน” นับว่าเป็นหนึ่งในอาการปวดศีรษะที่สร้างความปวดหัวให้สาวหลายคน ไม่มากก็น้อยเลยใช่ไหม แต่จะทำอย่างไรหากสาวๆ ที่ต้องกินยาคุมกำเนิด แล้วยาคุมแบบไหนที่จะไม่ไปกระตุ้นอาการปวดหัวไมเกรนให้มันพุ่งปรี๊ดขึ้นมา วันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาไขข้อสงสัยให้สาวๆ หายกังวลอย่างแน่นอน โดยวันนี้มีผู้เชี่ยวชาญจากร้านยาวรมิตร ดรัก เซ็นเตอร์ ร้านยาที่ร่วมแคมเปญกับ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง ใครที่เป็นไมเกรนอย่าเลื่อนผ่านเชียวนะ

สำหรับอาการปวดหัวไมเกรน มีหลากหลายปัจจัยที่สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการเหล่านี้ได้ ทั้งแสง เสียง กลิ่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย รวมถึงการกินยาคุมฮอร์โมนรวม ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือ EE เป็นส่วนประกอบ ก็สามารถกระตุ้นอาการปวดหัวไมเกรนได้ ดังนั้นควรเลือกใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ที่ไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นส่วนประกอบ จึงไม่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนนั่นเอง

ปัจจุบันมียาคุมฮอร์โมนเดี่ยวสูตรใหม่ให้สาวๆ เลือกใช้ เป็นแบบ 24+4 ซึ่งจะเป็นตัวยาฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้งอีก 4 เม็ด นอกจากจะไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่ไม่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนแล้ว ยังมีตัวยาดรอสไพรีโนน (Drospirenone) ที่มีฤทธิ์ต้านการบวมน้ำ ไม่ทำให้เกิดการอ้วนบวมอีกด้วย สาวๆ คนไหนที่ต้องการคุมกำเนิด รวมถึงไม่อยากปวดหัวไมเกรนและไม่อยากอ้วนบวม น้ำหนักขึ้น ก็หายห่วงได้เลยจ้า

นอกจากการเลือกใช้ยาคุมฮอร์โมนเดี่ยวแล้ว ก็ยังมีวิธีง่ายๆ ที่ช่วยป้องกันอาการปวดหัวไมเกรนได้ นั่นก็คือต้องดูแลตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ ที่สำคัญจะต้องไม่เครียดด้วยนะ เท่านี้สาวๆก็จะไม่ต้องปวดหัวไมเกรนแล้ว

หากสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาสุขภาพหญิงหรือการคุมกำเนิด ก็อย่าเก็บไว้ให้ไมเกรนขึ้น ไปปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำได้อย่างถูกต้องกันดีกว่านะ หากใครอยู่ใกล้ถนนศรีนครินทร์ ก็สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ร้านวรมิตร ดรัก เซ็นเตอร์ สาขาในปั๊ม ปตท. ศรีนครินทร์ – บางเมืองกันได้นะ

หรือจะค้นหาร้าน PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิงใกล้บ้านง่ายๆ กันได้เลยที่ www.pharmasis.neversurrender.in.th

#PHARMASIS #ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

Scroll to Top