เคล็ดลับดูแล “น้องสาว” ช่วงมีประจำเดือนที่ถูกต้อง

การมีประจำเดือน เป็นสิ่งที่ผู้หญิงต้องพบเจอทุกคน เเต่ต้องมีวิธีดูเเลความสะอาด เพื่อสุขภาพที่ดีและป้องกันไม่ให้เกิดโรคต่างๆ วันนี้จึงมีวิธีการดูเเลจุดซ่อนเร้นช่วงมีประจำเดือน มาฝากกันค่ะ

ดูแล“น้องสาว” ช่วงมีประจำเดือนยังไงดี

1. ควรทําความสะอาดด้วยน้ำและสบู่ แล้วเช็ดให้แห้ง ไม่จําเป็นต้องใช้น้ำยาชําระเฉพาะที่ และไม่ควรสวนล้างช่องคลอด
2. หลังปัสสาวะควรชําระด้วยน้ำสะอาด และหลังการถ่ายอุจจาระควรฉีดน้ำชําระ และใช้กระดาษชําระเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง ป้องกันช่องคลอดติดเชื้อ
3. เลือกใช้กางเกงในที่ทําด้วยผ้าฝ้าย จะช่วยลดปัญหาการอับชื้นได้ และไม่ใช้กางเกงในปะปนกับผู้อื่น
4. หมั่นสังเกตอวัยวะเพศว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ อาทิ ตกขาว ประจําเดือนมาผิดปกติ เป็นต้น

ประจำเดือน

และที่สำคัญเราควรตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอว่า ประจําเดือนมาปกติหรือไม่?

โดยทั่วไปผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีรอบเดือนทุกๆ 28 วัน แต่อาจจะมีระยะรอบตั้งแต่ 20-45 วันได้ ส่วนจํานวนประจําเดือนที่ถือว่ามาปกตินั้นอยู่ที่ 3-7 วัน  การนับรอบเดือนจะเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่ประจําเดือนมา โดยเริ่มนับเป็นวันที่ 1 จนถึงวันแรกของประจําเดือนในเดือนถัดไป นับระยะห่างได้กี่วันก็แสดงว่าเรามีรอบเดือนตามนั้น

ส่วนระยะรอบเดือนจะสม่ำเสมอหรือไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น มดลูก รังไข่ ระบบฮอร์โมน รวมทั้งสภาพจิตใจ อารมณ์ และสถานการณ์ชีวิตของแต่ละคนโดยทั่วไปในระหว่างหรือใกล้ระยะเวลาที่มีประจําเดือน ผู้หญิงทั่วไปมักมีอาการปวดท้องน้อยร่วม แต่จะไม่รบกวนการดําเนินชีวิตประจําวัน หากมีอาการปวดประจําเดือนรุนแรงมากผิดปกติต้องระวังไว้

อาการผิดปกติเกี่ยวกับประจําเดือนที่ไม่ควรมองข้าม

1. ภาวะเยื่อบุผนังโพรงมดลูกเจริญผิดที่

ใครที่มีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังควรไปตรวจเช็ก เพราะอาจมีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เป็นโรคฮิตของผู้หญิงที่ยังไม่มีบุตรในช่วงอายุ 25-44 ปี แต่ผู้หญิงมีบุตรก็สามารถเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน

2. เนื้องอกมดลูก

เป็นเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรง สาเหตุการเกิดยังไม่รู้แน่ชัด ส่วนอาการของโรคขึ้นอยู่กับขนาดและตําแหน่งของเนื้องอก ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นก็คือการมีบุตรยาก

นอกจากความสะอาดที่เราจะมองข้ามไม่ได้เเล้ว การสังเกตความผิดปกติของตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าเจอสิ่งผิดปกติก่อน จะได้แก้ไขได้ทันท่วงทีนะคะ

และหากสาว ๆ คนไหนยังมีข้อสงสัย ก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนและการคุมกำเนิดได้ที่.. ‘PHARMASIS’ ร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิง ตามร้านขายยาที่อยู่ใกล้บ้านของทุกคนได้เลยค่ะ 

ค้นหาร้านขายยาที่เข้าใจผู้หญิงใกล้บ้านได้ตามลิงก์นี้เลยนะคะ คลิก

Scroll to Top