ตกขาว ปัญหาที่กวนใจสาวๆ จะหายได้ถ้าทำตามนี้

ตกขาวคือการที่มีสารคัดหลั่งออกทางช่องคลอด รวมถึงน้ำ และมูกด้วย โดยสารคัดหลั่งที่ออกมานั้นอาจจะออกมาจากความผิดปกติของส่วนต่าง ๆ ของอวัยวะสืบพันธุ์สตรี

ตกขาวคือการที่มีสารคัดหลั่งออกทางช่องคลอด รวมถึงน้ำ และมูกด้วย โดยสารคัดหลั่งที่ออกมานั้นอาจจะออกมาจากความผิดปกติของส่วนต่าง ๆ ของอวัยวะสืบพันธุ์สตรี ได้แก่ ช่องคลอด ปากมดลูก มดลูก หรือแม้กระทั่งปีกมดลูกก็ได้ โดยสารคัดหลั่งนี้จะแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่

  1. ตกขาวปกติ (Physiological leukorrhea) คือของเหลวที่ไหลออกทางช่องคลอด โดยมีส่วนประกอบหลักเป็นเซลล์เยื่อบุผิวของช่องคลอดหรือปากมดลูก โดยมีผลมาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศหญิง ดังนั้นจะสามารถพบได้ตั้งแต่เด็กสาวที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรก ไปจนถึงสตรีวัยหมดประจำเดือน โดยลักษณะที่พบได้บ่อย มีลักษณะ ใส หรือขาวข้น เหนียว ไม่มีกลิ่น โดยการดูแลรักษาเน้นเรื่องการดูแลสุขภาวะเป็นหลักเพื่อป้องกันการอักเสบแทรกซ้อน หรือในรายที่เป็นผลจากการใช้ยาฮอร์โมน อาจปรับชนิดของยาหรือหยุดการใช้ยาฮอร์โมนโดยเลือกใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่น เป็นต้น
  1. ตกขาวผิดปกติ (Abnormal vaginal discharge) คือตกขาวที่มีสี กลิ่นและปริมาณเปลี่ยนไป อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด แสบ คัน ปวดท้องน้อย หรือมีไข้ร่วมด้วยในรายที่มีการติดเชื้อรุนแรง โดยสาเหตุของตกขาวผิดปกติ ได้แก่ การอักเสบติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อพยาธิ อุ้งเชิงกรานอักเสบ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การตอบสนองของร่างกายต่อสาร

โดยภาวะช่องคลอดมีกลิ่นบางครั้งอาจเกิดจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ได้แก่ โรคอ้วน การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน ความ เครียด การมีเพศสัมพันธ์แบบเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่าง ๆ  เช่น การสวนล้างเข้าภายในช่องคลอด การใส่ผ้าอนามัยแบบสอดนานเกินไป การใส่แผ่นรองซับในต่อเนื่องกันทุกวัน การถูอวัยวะเพศขณะทำความสะอาดแรงเกินไป การใช้สบู่บางชนิดที่มีความเป็นกรดด่างที่ไม่เหมาะสม การสวมเสื้อผ้ารัดรูปหรือหนาเกินไป การออกกำลังกายเสียเหงื่อนาน ๆ แล้วไม่ได้อาบน้ำหรือทำความสะอาดร่างกายทันที การซักตากชุดชั้นในที่ไม่ได้โดนแดดหรือไม่แห้งสนิท หรือทิ้งชุดชั้นในที่ใส่แล้วไว้หลายวันก่อนซักทำความสะอาด การแวกซ์ขนหรือโกนขนบริเวณอวัยวะเพศมากเกินไป การทานอาหารรสจัดเกินไป อาหารหมักดองบางชนิดรวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารหวานหรือมีแป้งมาก เป็นต้น

การดูแลรักษาภาวะตกขาวช่องคลอดมีกลิ่น ต้องเริ่มจากประเมินก่อนว่าเป็นตกขาวและกลิ่นผิดปกติหรือไม่ ถ้าใช่ต้องพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย และรักษาให้ตรงตามสาเหตุ และป้องกันการกลับเป็นซ้ำ และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงข้างต้นค่ะ

Scroll to Top