เธอใช่มั้ย? “ศิราณีหัวใจ” เมื่อเพื่อนสาวใจบาง เซมาปรึกษาเรื่องความรัก

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าศิราณีหัวใจคืออะไร ทำหน้าที่อะไรบ้าง? จริงๆ แล้วชื่อนี้มีตำนาน และมีตัวตนจริงๆ นั่นก็คือ คุณถนอม อัครเศรณี (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) ซึ่งเป็นผู้ชายใจดีที่เข้าอกเข้าใจปัญหาในชีวิตของผู้หญิง เขียนคอลัมน์ “ศิราณีคลี่คลายปัญหารัก” ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และนิตยสารขวัญเรือน โดยใช้นามปากกาว่า  “ศิราณี”

ในปัจจุบันจึงได้นำคำนี้มาเปรียบเทียบกับคนที่คอยให้คำปรึกษา และเข้าใจด้านความรักนั่นเอง
มันเป็นยังไง… ไหนเล่าสิ๊!? เมื่อเพื่อนสาวใจบาง มาปรึกษาเรื่องความรัก เลยต้องประทับร่างเป็นศิราณีหัวใจ

แล้วจะทำยังไงล่ะทีนี้ ขอแชร์การเป็นศิราณีตัวแม่ง่ายนิดเดียว ไปดูกันว่าคุณสมบัติศิราณีที่ดีต้องมีอะไรบ้าง ไปทำตามกันได้เลย

ให้กำลังใจ
ทำความเข้าใจความรู้สึกเพื่อนสาวของคุณก่อนว่าเธอกำลังรู้สึกอย่างไร เพราะคนที่ใจกำลังบอบบางนั้น เธอกำลังต้องการที่พึ่งทางใจ และหาที่ปรึกษาดีๆ ที่คอยรับฟังสักคน และไม่ว่าเพื่อนสาวอยากจะพูดหรืออยากระบาย ก็ให้ปล่อยออกมาให้สุด หน้าที่ของเราคือการเป็นผู้ฟังที่ดี คอยปลอบ และรับฟังอยู่ข้างๆ จนกว่าเพื่อนจะรู้สึกดีขึ้นก็พอ


เป็นกลางเข้าไว้
ชี้แนะได้แต่อย่าชักนำ ให้วางตัวเป็นกลางมากที่สุด คอยรับฟังเรื่องราวที่เพื่อนสาวเล่าทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบก่อน แล้วค่อยๆ คิดหาทางออกไปด้วยกัน เมื่อหาทางออกที่ดีที่สุดได้แล้วคุณค่อยเสนอแนะวิธีที่ดีที่สุดให้กับเพื่อนสาวในการแก้ปัญหาครั้งนี้ ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี


อย่าอินเกิน
เมื่อเพื่อนสาวมาปรึกษาเรื่องรักที่แสนเศร้าอาจจะเล่าไปร้องห่มร้องไห้ไปด้วย แม้ในใจจะสงสารเพื่อนสาวแบบสุดๆ แต่คุณก็ต้องเก็บอาการไว้ให้ดีอย่าปล่อยโฮออกมาเชียวล่ะ เดี๋ยวเพื่อนจะเหวอเอาได้ ต้องใจแข็งเข้าไว้อย่าอิน
เกินไป ลองเปลี่ยนจากการอินมาเป็นให้กำลังใจเพื่อนสาวดีกว่า

เหยียบความลับไว้ให้มิด
แน่นอนว่าเพื่อนสาวต้องไว้ใจคุณระดับหนึ่ง ถึงเลือกที่จะเข้ามาขอคำปรึกษาดีๆ จำไว้ให้ขึ้นใจว่ากฎเหล็กของศิราณีที่ดีต้องรักษาความลับในการให้คำปรึกษาห้ามรั่วไหลเด็ดขาด! และไม่ควรเอาไปบอกต่อคนอื่น งานนี้ต้องเหยียบไว้ให้มิดเลยล่ะ
เห็นมั้ยคะ ว่าการเป็นผู้ฟังที่ดีไม่ยากอย่างที่คิด แค่คุณเปิดใจรับฟัง และเป็นกลาง พร้อมมีคำปรึกษาดีๆ ก็พอ
ทำครบทั้งหมด เพียงเท่านี้คุณก็จะเป็นศิราณีตัวแม่ได้ชนะเลิศ แถมได้ใจเพื่อนสาวไปแบบเต็มๆ แล้วค่ะ

#เปิดใจคุยเปิดใจคุม

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้
#Neversurrender

Scroll to Top