คุยกับนางฟ้านักปั่น “ยุ้ย-วดี” ชีวิตของผู้หญิงคนนี้ ไม่ได้เก่งแค่การปั่นจักรยาน

หากพูดถึงนางฟ้าในวงการนักปั่นจักรยาน จะต้องมีชื่อของผู้หญิงคนนี้แน่นอน “คุณยุ้ย-วดี ปฐมกาญจนา” เจ้าของฉายา “นางฟ้านักปั่น” ที่สามารถการันตีทั้งรูปลักษณ์ที่สะดุดตา รวมถึงความสามารถในการปั่นจักรยานของเธอได้อย่างดี แต่นอกจากเป็นนางฟ้านักปั่นที่คว้ารางวัลมาหลายที่แล้ว เธอยังเป็น Working woman และเป็นคุณแม่ลูก 1 ที่มีภาระหน้าที่ไม่ต่างจากผู้หญิงทั่วๆ ไป เธอมีเคล็ดลับในการใช้ชีวิตอย่างไร มารู้จักเธอไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

จุดเริ่มต้นของ “นางฟ้านักปั่น”

“ หลายๆ คนอาจจะคิดว่ายุ้ยเพิ่งจะมาปั่นจักรยาน แต่จริงๆ แล้วยุ้ยเริ่มปั่นตั้งแต่อายุ 12 ปี แล้วนะคะ โดยที่มีพ่อเป็นคนชวนปั่น เพราะตัวพ่อเองเป็นคนชอบปั่นจักรยานมานานแล้ว แต่พอปั่นได้ซักพักก็เลิกไป เพราะเรากำลังอยู่ในวัยกำลังรักสวยรักงาม ไม่อยากมีรอยแผลเป็น หรือต้องลุยแดดมากเกินไป เลยหยุดปั่นจักรยานไปประมาณ 15 ปี ก่อนที่จะกลับมาปั่นอีกครั้งในวัยเข้าเลข 3 เพราะตัวยุ้ยเองเริ่มมีปัญหาสุขภาพทั้งไมเกรน และภูมิแพ้ ที่เกิดจากความเครียดและการใช้ชีวิตไปกับการทำงานหนัก จนลืมหันกลับมาดูแลสุขภาพ ซึ่งกระทบต่อสุขภาพของยุ้ยอย่างชัดเจน เพราะเพียงแค่อากาศเปลี่ยนเล็กน้อย ก็ทำให้ไม่สบายได้ง่ายๆ แพทย์จึงแนะนำยุ้ยหันมาควบคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลังจากนั้นยุ้ยก็หันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ทำให้ปัญหาสุขภาพดีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งอาการแพ้อากาศก็ลดลง รวมถึงอาการปวดหัวจากไมเกรนก็น้อยลงด้วย ”

ชีวิตนอกอานจักรยาน

“ หลายๆ คนอาจจะมองว่ายุ้ยทุ่มเทให้กับการซ้อมจักรยานมาก จนเหมือนตัวยุ้ยเป็นนักปั่นแบบ Full-Time แต่จริงๆ แล้วยุ้ยก็ต้องทำงาน เข้าออฟฟิศวันจันทร์-ศุกร์ เป็นคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกสาววัย 6 ขวบ ทุกๆ วันยุ้ยก็ต้องเจอกับความเครียดจากเนื้องาน เพราะยุ้ยทำอาชีพเป็นพนักงานบัญชีในบริษัทรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ที่ต้องเจอตัวเลขในทุกๆ วัน ไหนจะลูกสาวที่กำลังอยู่ในวัยกำลังต้องการความสนใจจากแม่เป็นพิเศษ ก็เรียกว่ามันก็ไม่ใช่ชีวิตที่ง่ายเลย แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้ออ้างในการหยุดฝึกซ้อมจักรยาน เพราะยุ้ยมองว่าการออกกำลังกายคือกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด และยังช่วยให้ร่างกายเตรียมพร้อมตลอดเวลาด้วย ถึงขนาดว่าช่วงที่ต้องกักตัว “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ยุ้ยก็ใช้วิธีปั่นจักรยานอยู่กับที่ภายในบ้านแทนการปั่นจักรยานนอกบ้าน เรียกได้ว่าตอนนี้กลายเป็นคนติดการออกกำลังกายไปเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ ”

ดูแลตัวเองดีแค่ไหน ก็ใช่ว่าจะหมดทุกปัญหาสุขภาพ

สำหรับผู้หญิงแล้ว ต่อให้ดูแลตัวเองทั้งอาหารการกินและออกกำลังกายเป็นประจำก็ยังไม่พอ เพราะสิ่งที่ต้องเจอในทุกๆ เดือนนั้นเป็นเรื่องเหนือการควบคุม ไหนจะต้องเผชิญกับอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS (Premenstrual Syndrome) ที่ทำให้อารมณ์ไม่คงที่ รู้สึกไม่สบายตัว เหมือนมีอาการป่วย มีสิวฮอร์โมน และอีกมากมายที่ผู้หญิงต้องเจอ

“ ยุ้ยก็ต้องเผชิญกับอาการเช่นนี้เหมือนกัน ยุ้ยเองมีอาการ PMS ไม่ต่างจากคนอื่น ถึงขนาดร้องไห้เพราะร้านอาหารที่อยากกินไม่เปิดอย่างที่ต้องการ ทำให้ครอบครัวของยุ้ยต้องเตรียมพร้อมรับมือในทุกๆ เดือนเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีปัญหาที่ผู้หญิงที่ชอบออกกำลังกายทุกคนต้องเจอ นั่นก็คือการที่ประจำเดือนมาขาดๆ หายๆ ติดต่อกันโดยไม่รู้สาเหตุ ซึ่งเรื่องนี้ยุ้ยก็ได้ปรึกษาคุณหมอ คุณหมอก็ให้คำแนะนำให้กินยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมน พอกินตามที่หมอสั่งครบ ก็ทำให้ประจำเดือนกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ”

ยาคุมกำเนิด เคล็ดลับการอยู่ร่วมกับฮอร์โมนในแบบยุ้ย

“ สำหรับยุ้ยแล้ว ยาคุมกำเนิดเป็นตัวช่วยเรื่องสุขภาพของผู้หญิงที่โอเคเลยนะคะ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องการปรับฮอร์โมนให้ประจำเดือนมาเป็นปกติแล้ว ยาคุมกำเนิดยังสามารถช่วยเลื่อนประจำเดือนตามคำแนะนำของแพทย์ได้ด้วย ยุ้ยเลยใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อเลื่อนประจำเดือนเมื่อต้องลงนัดแข่งในเวลาสำคัญๆ ซึ่งยาคุมกำเนิดเป็นตัวช่วยเรื่องสุขภาพที่ดีสำหรับผู้หญิงมากจริงๆ แต่น่าเสียดายที่คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจในจุดนี้ ทำให้ต้องรู้สึกอายทุกครั้งเวลาซื้อยาคุมกำเนิด จนทำให้การซื้อยาคุมกำเนิดเป็นเรื่องยากสำหรับผู้หญิงไปเลย ถ้าหากได้เจอกับที่ปรึกษาที่ทั้งเข้าใจผู้หญิงและอยู่ใกล้ตัว ก็จะเป็นเรื่องที่ดีกับผู้หญิงไม่น้อยเลยค่ะ ”

สุดท้ายแล้ว อยากฝากอะไรกับชาวเพจ ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ – Never Surrender บ้างไหมคะ?

“ ช่วงนี้ผู้หญิงหลายๆ คนอาจจะต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย บ้างก็ต้องตกงาน บ้างก็ขาดรายได้ จนทำให้เครียดและรู้สึกอยากจะยอมแพ้ ยุ้ยอยากให้มองเรื่องที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ให้เป็นแค่เหตุการณ์หนึ่งในชีวิตของเราเท่านั้น ขอแค่ให้คิดบวกและอดทน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนๆ ผู้หญิงทุกคนก็สามารถเอาชนะอุปสรรคนั้นได้ เช่นเดียวกับการต่อสู้กับความเหนื่อยบนจักรยาน หากเรายอมแพ้กลางทางเราก็คงไม่ถึงเส้นชัย แต่ถ้าเราอดทนปั่นต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ ชีวิตก็จะถึงเส้นชัยตามที่ใจของเราต้องการค่ะ ”

Scroll to Top