ได้เวลาออกจากโลกใบเดิม ๆ! 7 เคล็ดลับ พุ่งทะยานสู่โลกใบใหม่ จาก “เอเลี่ยน-อาณาดา”

“ตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ เรามักจะโดนล้อเรื่องรูปร่างหน้าตาเราอยู่ตลอด แต่ที่จำได้แม่น ๆ เลยคือ โดนเพื่อนที่เพิ่งเคยคุยกันครั้งแรกทักว่า “หน้าอย่างเธอน่าจะชื่อ เอเลี่ยนนะ”

เราไม่ขอสาธยายว่าปัจจุบัน “เอเลี่ยน” อาณาดา อัคชิญาการณ์ ประสบความสำเร็จในอาชีพและมีความสุขกับชีวิตในแบบของเธอมากแค่ไหน แต่ถ้าใครอยากรู้สามารถไปชม instagram “roociialien ” ได้

สิ่งที่เราอยากเขียนถึงคือ 7 เคล็ดลับที่ “เอลี่ยน” ใช้ในการเปลี่ยนตัวเองจากคนที่ “ถูกล้อ” ให้กลายเป็นผู้หญิงที่ “ถูกมอง”

ได้เวลาทิ้งโลกใบเก่า เปลี่ยนตัวเองเป็น “เอเลี่ยน” แล้วค่ะสาว ๆ 🙂

1) อย่าไปแคร์เวลาโดน รังแก หรือ bully

เอเลี่ยน :  เราจะไม่ตอบรับ และไม่ตอบโต้ ไม่สนใจ ถือว่าถ้าไม่รับซะอย่างก็แปลว่าเค้าไม่ได้กำลังด่าว่าเรา แต่เราเองก็พยายามเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นทุกวัน เอาคำเสียดสี ล้อเลียนดูถูกต่าง ๆ มาเป็นแรงผลักดันให้เราสู้ต่อไป ทำให้คนอื่นเห็นว่าเรามีแต่ดีขึ้น ให้ฟีลแบบด่ากูใช่มั้ย “คอยดูเถอะ” (ฉันต้องได้ดีกว่าเธอ!)
2) มองหาพื้นที่ของตัวเอง

เอเลี่ยน : ถามว่าการถูกเปรียบเทียบเป็นอุปสรรคกับเรามั้ย ขึ้นอยู่กับเราอยู่ที่ไหนมากกว่าค่ะ อย่างเช่น การประกวดที่สองของเลี่ยน เป็นงานประกวดของคนไทยค่ะ ตอนนั้นตั้งใจจะไป make sure ว่า เราจะทำงานสายนี้ ได้จริงใช่มั้ย แต่สิ่งที่ได้รับมามีแต่แง่ลบ โดนด่า โดนติ ด้วยคำที่ค่อนข้างแรงเหมือนกัน มีทั้ง “หน้าตาบ้านนอก” “ดำ” “ไม่สวย” ผิดกับเวลาที่เราไปทำงานที่ต่างประเทศ ทางนู้นจะค่อนข้างเปิดกว้าง และเจอคนหลากหลายแบบมากกกว่า

3) พยายามให้สุด ๆ

เอเลี่ยน : วงการเดินแบบที่ต่างประเทศการแข่งขันสูงมาก ทุกคนไม่ว่าจะตัวท็อปคนดังแค่ไหน ก็ต้องไปแคสต์งานเพื่อที่ให้ได้รับเลือกการทำงานนั้น ๆ ค่ะ ตัวเลี่ยนเองเคยแคสต์งานถึง 20 ตัวต่อวัน และเคยมีอยู่ครั้งนึง เราต้องถ่ายอยู่กลางทะเลทราย ตากล้องสั่งให้ไปตากแดด 2 ชม. ก่อนเริ่มถ่าย เพราะทางนั้นต้องการให้ผิวของเลี่ยนเข้มขึ้น เราก็ทำเต็มที่ค่ะ

4) เรียนรู้จากความผิดพลาด

เอเลี่ยน : มีครั้งนึงได้เดินฟินนาเล่แบรนด์ดังที่ต่างประเทศ แต่วันฟิตติ้งเราติดงานอีกงานนึง หลังจากงานแรกเสร็จเราก็รีบไปฟิตติ้งเลย เราไปถึงช้าแค่ 10 นาที แต่ทางนั้นหาคนมาแทนแล้ว และพูดกับเราว่า “เจอคนที่ใส่ชุดนี้สวยและเหมาะมากกว่าคุณแล้ว” ครั้งนั้นถือเป็นบทเรียนที่สำคัญเลย

5) “ครบ” ความเป็นมืออาชีพ

เอเลี่ยน : มีความรับผิดชอบและมีวินัย ตอนทำงานเราจะคอยอำนวยความสะดวกให้แก่ทุกฝ่าย เช่น ตอนแต่งหน้าทำผม เราจะไม่เล่นโทรศัพท์ เพราะบางทีทำผมต้องมีฉีดเสปรย์ เราต้องคอยสังเกต ป้องกันตัวเองและช่วยให้งานเสร็จเร็ว หรืออย่างเช่น เอเลี่ยนชอบช่วยทีมงาน อำนวยความสะดวกทุกคน เราจะได้เสร็จงานไว ทุกคนก็จะได้เสร็จงานไว ๆ ก็ช่วยเข็นของยกของกันไป และเราจะมี ความทุ่มเท ความเข้มแข็ง และเป็นคนใจใจ เราจะช่วยเหลือคนอื่นเต็มที่สุดความสามารถ เราคิดว่าเราควรทำดีต่อกัน และเรามองว่าเมื่อเราแข็งแกร่ง เราจะสามารถช่วยดึงคนที่อ่อนแอกว่าขึ้นมาได้

6) รักตัวเองให้มาก ๆ

เอเลี่ยน : ตอนที่เราไปทำงานที่ต่างประเทศ มีหลายคนที่ใช้เต้าไต่ เช่น การมีความสัมพันธ์กับช่างกล้องถือเป็นเรื่องที่เห็นได้ง่าย ๆ มีอยู่วันนึงระหว่างเดินกลับหลังจากทำงานเสร็จ มีช่างกล้องขับรถผ่านและขอให้เราไปด้วย และเสนอให้เอเลี่ยนให้ถ่ายนู้ด ช่างกล้องพูดประมาณว่า “ยูสวยมากเลย มาถ่ายนู้ดมั้ย ไอจะทำให้ยูดัง” เอเลี่ยนต้องรีบปฏิเสธแล้วเดินหนีเลย รู้เลยว่าต้องระวังตัวและวางตัวให้ดี

อีกเรื่องนึงคือ เรื่องยาเสพติด หลังเดินโชว์เสร็จ จะมีอาฟเตอร์ปาร์ตี้ มีคนแอบใส่ยาให้เรา รู้เพราะหลังจากดื่มไปนิดนึงรู้สึกแปลก ๆ มึน ๆ เรารู้เลยว่ามันไม่ปกติ เลยรีบกลับก่อน เพราะต้องป้องกันตัวเองก่อนระดับแรก เราจะไม่ทำให้ตัวเองต้องอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยง

7) กล้าออกจากโลกเดิม ๆ

เอเลี่ยน : ถ้าขอบคุณตัวเอง (ในอดีต) ได้ อยากขอบคุณที่เป็นคนอยากรู้อยากเห็น อยากเปิดโลก เพราะตอนเด็ก ๆ เราได้เห็นอะไรหลายอย่าง ๆ มีประสบการณ์หลาย ๆ แบบ เราเจอสังคมที่หลากหลาย เพราะเราย้ายโรงเรียนบ่อย และเริ่มทำงานตั้งแต่ยังอายุน้อย เลยทำให้เราเป็นคนมีภูมิ และตามคนทัน

ขอบคุณที่กล้าคว้าโอกาส ถ้าเลือกอีกทางในวันนั้นก็ไม่มีเอเลี่ยนในวันนี้

ขอบคุณที่คิดบวก เพราะเรามองว่าคนที่คิดลบมาเจอกันก็มีแต่ฉุดกันลง


ติดตามเรื่องราวของเธอได้ที่ – https://www.facebook.com/243968239347720/posts/578365842574623?sfns=xmwa

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

Scroll to Top