อย่าเอาตัวเองไปเทียบคนอื่น ทุกอย่างเกิดจากใจเราทั้งนั้น

สาวๆ หลายคนชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เห็นชีวิตของเค้าดีทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องความรัก เรื่องครอบครัว โอ๊ยดีไปหมดเลย เเล้วชีวิตเราล่ะ ไม่เห็นจะดีเหมือนของเค้าเลย แต่ถ้าเพื่อนๆ คิดเเบบนี้ก็ไม่ได้ทำให้เรามีความสุขขึ้นเลยแถมยังทำให้รู้สึกแย่กับตัวเองมากขึ้นอีก มาเลิกนิสัยแย่ๆ นี้แล้วมีความสุขกับตัวเองดีกว่า

เลิกเปรียบเทียบทุกเรื่องกับคนอื่น

ไม่ต้องเปรียบเทียบชีวิตตัวเองกับใครหรอก เพราะไม่มีทางที่ชีวิตของใครจะเหมือนกัน สิ่งที่สาวๆ จะต้องทำง่าย ๆเลย รู้ว่าเราแย่ตรงไหน ดีตรงไหน เอาสิ่งที่เราลิสต์ออกมาไปปรับปรุงตัวเอง ถ้ามีข้อดีอยู่เเล้วก็พัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป เเต่ถ้ายังมีข้อเสีย ก็ต้องปรับปรุงตัวเองเรื่อยๆ เเล้วก็เลิกคิดซะนะว่าเราจะต้องเหมือนกับคนที่เพอร์เฟกต์ที่สุด

มีคนที่เห็นค่าเราอีกตั้งเยอะ!

ทุกคนแตกต่าง และความต่างเอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้ บางครั้งเรามัวแต่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เห็นเขาดีกว่า ผอมกว่า สวยกว่า รวยกว่าก็เอามาใช้กดชีวิตตัวเอง แต่ลืมไปว่ามีคนที่รักเราและเห็นคุณค่าในตัวเราอีกเยอะ และเราเองก็เป็นคนสำคัญของใครสักคน คนนั้นอาจเป็นพ่อ แม่ หรืออาจเป็นเพื่อน อย่าเอาชีวิตไปวางอยู่บนรากฐานและมาตรฐานของคนอื่น อย่าเอาตัวเองไปเทียบกับคนอื่นแล้วหันมามองให้เห็นคุณค่าของตัวเองสักครั้งเถอะ แล้วเธอจะมีความสุขขึ้น

เทียบแล้วได้อะไร มีแต่เสีย กับเสีย

ชีวิตไม่ใช่สิ่งของ ที่จะต้องเปรียบเทียบเพื่อหาข้อดีและข้อเสีย ยิ่งถ้าคำตอบคือเราด้อยกว่าเขาในแทบทุกด้าน ทำอะไรก็ไม่เก่ง ไม่ดีอย่างที่ใครคิด แล้วยังไงล่ะ เราก็เสียความมั่นใจ เสียความรู้สึก นอยด์ บางคนเอาชีวิตตัวเองไปเทียบไม่พอ เอาความรักตัวเองไปเทียบกับของคนอื่นด้วย งานนี้ก็พังสิคะ

ความสุขหายวับไปในพริบตา

จากมีความสุขอยู่ดีๆ เอาชีวิตไปเทียบกับคนอื่นปุ๊บเศร้าเฉยเลย หยุดความคิดแบบนี้ซะ ทิ้งนิสัยชอบเปรียบเทียบไปแล้วเอาเวลามาพัฒนาตัวเองดีกว่า แล้วจะมีความสุขกับตัวเองขึ้นเยอะ

สุดท้ายแล้วถ้าจะเปรียบเทียบ คนที่เธอควรเปรียบเทียบมีคนเดียว คือตัวเราเองนี่แหละ เปรียบเทียบตัวเองในตอนนี้ กับคนที่เธออยากจะเป็นในอนาคต และเปรียบเทียบตัวเองกับเป้าหมายในชีวิต เธอดีพอ เก่งพอที่จะไปถึงมันแล้วหรือยัง

Scroll to Top