นี่ๆ ซิสคนไหนมีตกขาวไม่ต้องตกใจไป ปกติแล้วตกขาวจะเปลี่ยนแปลงไปตามฮอร์โมนในช่วงรอบเดือน บางคนก็มีสีขาว บางคนก็ออกเป็นสีเขียว หรือสีชมพู สีเทา สีน้ำตาล ก็ยังมีนะ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะ ว่าสีแบบไหนเป็นอันตราย!?

งั้นเราลองมาสังเกตกันดีกว่าค่ะ ว่าสีของตกขาวเหล่านี้เกิดจากอะไรกันบ้าง สาวๆ จะได้ดูแลน้องสาวของเราได้ทันเวลา

 

ตกขาวสีขาวใส ไม่มีกลิ่น

อันนี้เป็นลักษณะทั่วไปของตกขาว ส่วนมากมักจะไม่มีกลิ่น ตกขาวที่มีลักษณะประมาณนี้จะหลั่งออกมา เพื่อหล่อลื่นและให้ความชุ่มชื้นกับช่องคลอดนั่นเองค่ะ ส่วนตกขาวที่ผิดปกติ จะมีสีที่แตกต่างไปจากเดิม ซึ่งจะมีกลิ่น และมีลักษณะเป็นก้อนหนาค่ะ

 

ตกขาวสีเขียวอ่อน

สำหรับตกขาวสีเขียวอ่อน บางคนอาจเป็นสีเขียวให้เห็นแบบชัดๆ เลย หรืออาจะออกเป็นสีเหลืองปนเขียวก็ได้ ตกขาวลักษณะนี้มักจะมาพร้อมอาการคัน และมีกลิ่นคาว แสดงถึงการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด หรือการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ เพราะฉะนั้นสาวๆ คะ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ เราต้องอย่าลืมรักษาความสะอาด และป้องกันตัวเองกันด้วยน้า

 

ตกขาวสีชมพู

ตกขาวสีชมพูหรือสีชมพูแบบจางๆ บางครั้งเรียกว่า “น้ำคาวปลา” ตกขาวส่วนมากจะเกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก ส่วนมากจะพบได้ในช่วงหลังจากการคลอดบุตร หรือสำหรับสาวโสด ตกขาวลักษณะนี้ก็มักจะหลั่งออกมา เพื่อเป็นสัญญาณบอกว่าเรากำลังใกล้จะเข้าสู่รอบประจำเดือนแล้วนั่นเองค่ะ

 

ตกขาวสีเทา

ตกขาวสีเทา เป็นสัญญาณเตือนที่ค่อนข้างชัดเลยค่ะว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย และการอักเสบ ที่มักจะเกิดขึ้นบริเวณช่องคลอดและที่ปากมดลูก ซึ่งเกิดได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ สาวๆ ส่วนมากที่มีตกขาวสีเทานี้ อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย อย่างเช่น อาการคัน มีกลิ่นแรง และอาจมีรอยแดงเกิดบริเวณปากช่องคลอดค่ะ

 

 

ตกขาวสีน้ำตาล

ตกขาวที่มีสีน้ำตาล หรือตกขาวที่มีเลือดออกมาปนด้วย มักเกิดจากการมีประจำเดือนตกค้าง แต่ก็เป็นไปได้ว่าเราอาจจะกำลังมีปัญหาทางด้านสุขภาพได้เหมือนกัน เช่น การติดเชื้อบริเวณปากมดลูก หรือเลือดออกจากการตกไข่ นอกจากนี้ อาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย ซึ่งเกิดได้จากการฝังตัวของตัวอ่อน ที่บางครั้งเราเรียกกันว่า “เลือดล้างหน้า” หรือ “การมีบุตรนอกมดลูก” นั่นเองค่า

 

สาวๆ ต้องคอยหมั่นสังเกตกันให้ดี เมื่อไหร่ที่ “ตกขาว” มีความผิดปกติ สีและกลิ่นแปลกไปจากเดิม อย่าปล่อยไว้

อย่าลืมนะคะสาวๆ เราต้องคอยหมั่นสังเกต ดูแลรักษา และทำความสะอาดให้ถูกวิธีกันด้วยนะซิส ความมั่นใจของเราจะได้กลับมาเต็มร้อย! หรือถ้าใครที่มีตกขาวลักษณะแปลกๆ มีสีและกลิ่นแปลกไปจากเดิม ก็อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ จะได้รักษาได้ถูกวิธีกันตั้งแต่เนิ่นๆ ค่ะ

สามารถปรึกษาเรื่องปัญหาตกขาวได้ที่ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่ www.pharmasis.neversurrender.in.th

#เปิดใจคุยเปิดใจคุม #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 2,772 times, 1 visits today)