ใครๆก็อยากมีธุรกิจส่วนตัว อยากประสบความสำเร็จ หรือมีอิสระในการทำงานและชีวิต มนุษย์เงินเดือนมากมายมีความฝันอยากจะทำธุรกิจ แต่มีอุปสรรคมากมาย เช่น เงินทุน ความพร้อม แผนธุรกิจ หรือแม้แต่ความกล้าที่จะตัดสินใจ

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะตัดสินใจลาออกมา ผมแนะนำ 4 สิ่งที่ควรทบทวน ก่อน ลาออกมาทำธุรกิจ

 

1. หนีปัญหา?

แน่นอนว่าการทำงานทุกที่มักมีปัญหา เบื่อเจ้านาย ไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน ไม่พอใจกับเนื้องาน เงินเดือน หรือความก้าวหน้า ล้วนเป็นปัญหาที่ทำให้มนุษย์ออฟฟิศปวดหัวแต่อย่าคิดว่าถ้าเราลาออกแล้วจะปลดล็อกปัญหาเหล่านั้นได้ เพราะคุณจะรู้สึกดีกับสถานะการเป็นเจ้านายตัวเองในระยะแรก จนมองสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตไม่เห็นการทำธุรกิจนั้น ควรเกิดจากความรัก ความชอบ ไม่ใช่การหนี

หากคุณเริ่มทำธุรกิจด้วยเหตุผลนี้ คุณอาจจะหนีเสือปะจระเข้ เพราะปัญหาของการทำธุรกิจนั้นมีมากมายและยิ่งใหญ่กว่าการทำงานบริษัทมาก (บทความแนะนำเพิ่มเติม 10 บทเรียนที่ผู้ประกอบการควรรู้ก่อนเริ่ม ธุรกิจ SMEs)

 

2. อยากมีเวลาเพิ่ม?

06:00 ตื่นเช้า ขับรถไปที่ทำงาน

08:00 ทำงาน ทานข้าวเที่ยง ทำงาน

18:00 ขับรถกลับบ้าน นอน

คุณอยากมีเวลาเพิ่มจากการทำงานอิสระ ได้ไปเที่ยวในวันธรรมดาที่ไม่เบียดเสียดกับคลื่นมหาชน เหลือเวลาอยู่กับครอบครัวเพิ่มขึ้น เพราะชีวิตวงจรมนุษย์เงินเดือนนั้น กินเวลาคุณจนแทบไม่เหลือ อย่าให้ความคิดนี้เป็นกับดัก เพราะในทางกลับกัน การทำธุรกิจนั้นต้องการเวลาจากคุณมากกว่าการทำงานบริษัทเสียอีก คุณอาจปิดโทรศัพท์ ทิ้งความคิดเรื่องงานทั้งหมดเมื่อกลับบ้าน แต่เมื่อคุณออกมาทำธุรกิจแล้ว เอาจริงๆ แม้แต่เวลานอน คุณอาจจะยังก่ายหน้าผากคิดเรื่องแผนการตลาดอยู่เลย

 

3. มีแผนแล้ว?

บางคนคิดแค่อยากมีกิจการเป็นของตัวเอง แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไร อยากลาออกมาก่อนเพราะถ้าทำงานก็คงไม่มีเวลาคิด ไม่มีเวลาศึกษาสิ่งที่จะทำ อย่าใช้สิ่งเหล่านี้เป็นข้อแก้ตัว หากเราตั้งใจที่จะทำธุรกิจแล้ว เราต้องหาเวลาศึกษา ทำความเข้าใจในธุรกิจ ตลาด กลุ่มเป้าหมาย รวมถึงวางแผนงานต่างๆ ให้พร้อมก่อน เพื่อที่ออกมาแล้วจะได้ไม่เคว้งคว้าง แต่เริ่มทำตามแผนงานได้ทันที (บทความแนะนำเพิ่มเติม รู้ก่อนเริ่ม…เตรียมพร้อมสู่ การเริ่มต้นธุรกิจ)

 

4. พร้อมและกล้า?

การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ การวางแผนงาน เตรียมเครื่องมือ ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการให้พร้อมนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น และแน่นอน ถึงแม้จะมีการเตรียมตัวดีเท่าไหร่ เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอาจจะเกิดได้เสมอ ความกล้าที่จะเสี่ยง พร้อมที่จะสู้ และการมีจิตใจที่เข้มแข็งจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากก่อนลงสนาม จึงต้องเตรียมพร้อมทั้งกาย และ ใจ เป็นอย่างดี

 

(บทความแนะนำเพิ่มเติม สิ่งที่ผู้ประกอบการควรจะนึกถึง…ก่อนตกม้าตาย) หากอ่านบทความนี้และลองทบทวนแล้วว่าคุณมีความพร้อมที่จะโบกมือโลกของมนุษย์เงินเดือน ยินดีต้อนรับ และมาสนุกกับโลกของการทำธุรกิจกันครับ

 

Source: http://www.smesupply.com/article/36/4-สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนควรทบทวน-ก่อน-ลาออกมาทำธุรกิจ

(Visited 314 times, 1 visits today)