เมื่อถึงวันนั้นของเดือน สาวๆ ก็มักจะต้องเจออาการต่างๆ 1 ในนั้นก็คือ อาการปวดท้องปวดประจำเดือน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการปวดช่วง 1 – 2 วันแรกที่มีประจำเดือน บางคนอาจจะปวดมาก ปวดน้อย หรือบางคนอาจจะไม่มีอาการปวดเลย และอาจมีอาการ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว หงุดหงิดง่าย ร่วมด้วย

 

 

สาเหตุของอาการปวดประจำเดือน มี 2 สาเหตุหลัก คือ

 

  1. เกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกผลิตสารที่ชื่อว่า โพรสตาแกลนดิน (Prostaglandins) มากเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อบีบตัว จึงทำให้รู้สึกปวดประจำเดือน
  2. เกิดจากภาวะผิดปกติของมดลูก อย่างเช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุมดลูกเจริญภายในกล้ามเนื้อมดลูก เนื้องอกมดลูก ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

 

วันนี้เรามีเคล็ดลับ 4 วิธีลดอาการปวดประจำเดือน มาบอกกันค่ะ

 

วิธีที่ 1 การประคบร้อน

วิธีประคบร้อนที่ท้องน้อย เช่น การใช้กระเป๋าน้ำร้อน สามารถช่วยให้อาการปวดประจำเดือนทุเลาลงได้ เนื่องจากความร้อนมีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่ผ่อนคลาย วิธีนี้เป็นที่นิยมเพราะสะดวก ทำได้ง่าย และสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ด้วยตัวเอง

 

 

วิธีที่ 2 การนวด

จะช่วยลดการตึงของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลองนวดเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกาบริเวณท้องน้อย โดยทำฝ่ามือให้อบอุ่นก่อนนวด เพื่อให้ความร้อนจากฝ่ามือช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดีขึ้น

 

 

วิธีที่ 3 การเลือกอาหาร

อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 1, วิตามินบี 6, วิตามินอี, โอเมก้า 3, แคลเซียม และแมกนีเซียม สามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้อยู่ในอาหารต่างๆ เช่น ผักโขม, ผักปวยเล้ง, กล้วย, ข้าว, ไข่, เนื้อปลา, อัลมอนด์ และถั่วต่างๆ

 

 

วิธีที่ 4 การกินยาคุมกำเนิด

หลายคนอาจคิดว่าการกินยาคุมใช้เพื่อช่วยคุมกำเนิดอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วการกินยาคุมกำเนิดสูตร 24+4 ที่มีตัวยา 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ดก็สามารถช่วยได้ ด้วยจำนวนยาที่เพิ่มขึ้นจากปกติจากสูตรเดิมที่มีตัวยา 21 เม็ด จะช่วยลดการแกว่งของระดับฮอร์โมนในร่างกาย และทำให้ฮอร์โมนคงที่ จึงช่วยลดการปวดประจำเดือน และลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ไม่ว่าจะเป็นอาการอ้วนบวม คัดตึงหน้าอก เป็นสิว หรือ เกิดอารมณ์หงุดหงิด

 

แต่ถ้าหากสาวๆ คนไหนลองทำตามวิธีที่แนะนำนี้แล้วยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการปวดรุนแรง เรื้อรังไม่หายสักที ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไปค่ะ

 

เขียนโดย ภญ. มัลลิกา อภิรักษ์คุณวงศ์ จากร้านเจดียา กรุงเทพฯ

(Visited 141 times, 1 visits today)