คนทุกคนล้วนต้องการมีแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนให้ชีวิตไม่น่าเบื่อ การเดินทางจึงเป็นสิ่งที่คุณจะมองหาเป้าหมายในชีวิตได้ง่ายขึ้น เราจึงมีทริคดีๆ ในการสร้างแรงบันดาลใจ ดังนี้

 

 

1. มองเห็นเป้าหมายใหม่ๆในชีวิต ระหว่างการเดินทาง คุณจะได้พบเจอผู้คน ได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นนั้นๆ และความแปลกใหม่ที่ คุณไม่เคยพบเจอ เหมือนเป็นการเพิ่มสีสันให้กับชีวิต ได้มองโลกในมุมใหม่ๆ รู้ถึงเป้าหมายในชีวิตหลายๆอย่างที่ยังไม่เคยได้ลองทำ

 

2. รู้สึกคิดถึงบ้านมากขึ้น เมื่อเราเดินทาง ห่างไกลออกจากบ้าน ไปยังสถานที่ที่ลำบาก ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวก อย่างเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือน้ำดื่ม ทำให้เราได้ตระหนักว่า เมื่อเราอยู่บ้าน เราได้ใช้พลังงานไฟฟ้าหรือน้ำไปสิ้นเปลืองมากแค่ไหน อย่างคำที่ว่า เราจะมองเห็นคุณค่าของสิ่งนั้นๆ ก็ต่อเมื่อมันไม่มีแล้ว

 

3. บ้าน เป็นมากกว่าสถานที่ ที่คุณเติบโตขึ้นมา เมื่อเราเดินทางมากขึ้น เราจะรู้สึกว่าบ้านของเรานั้น เป็นมากกว่าแค่ หมู่บ้าน เมือง หรือกระทั่งประเทศที่เราได้เติบโตขึ้นมา เราจะรู้สึกว่าบ้านของเรานั้นเปรียบเสมือนโลกทั้งโลกที่กว้างใหญ่ ทุกชีวิตล้วนพึ่งพาอาศัยกัน เพื่อให้ดำเนินชีวิตต่อไปได้

 

4. โลกที่เราอยู่นั้น กว้างใหญ่กว่าที่คิด เมื่อเราเริ่มต้นออกเดินทาง เราจะสังเกตเห็นว่าโลกช่างแตกต่างจากสิ่งที่เคยได้ยินมา เรื่องที่เล่าต่อๆกันมา อาจไม่เคยมีอยู่จริงเลย เมื่อคุณได้มาเห็นด้วยตาของตัวเอง บางครั้งคุณอาจจะคิดว่าการเดินทางนั้นต้องมีค่าใช้จ่ายสูงหรือบางสถานที่เสี่ยงอันตราย แต่มันก็ยังคุ้มค่ากว่านั่งอยู่บ้านเฉยๆ จริงไหม? นอกจากนี้ คุณอาจได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ที่ต่อมาอาจจะกลายเป็นเพื่อนซี้ของคุณก็ได้ โลกยังมีเรื่องราวรอให้คุณเรียนรู้อีกมากมาย

 

 

5. มองหามิตรภาพระหว่างการเดินทาง หนึ่งในสิ่งแรกๆที่ได้เรียนรู้จากการออกเดินทางคนเดียว คือ มันเป็นเรื่องง่ายมากที่จะมองหามิตรภาพระหว่างการเดินทาง เราจะแสดงตัวตนที่แท้จริงของเราออกมา เมื่อเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย และแสดงความรู้สึกออกมาได้อย่างเต็มที่ และการที่เราเป็นตัวเอง ทำให้เราสามารถสร้างแรงบันดาลใจดีๆให้กับผู้อื่นได้ และนั่นเป็นวิธีที่เราใช้ทำความรู้จักกับคนอื่นๆแม้จะรู้จักกันเพียงไม่กี่ชั่วโมง

 

6. เห็นถึงความเชื่อมโยงของทุกชีวิตบนโลกนี้ ทุกคนล้วนมีความต้องการที่คล้ายๆกัน มุมมองของเราที่มีต่อโลกใบนี้ และการเชื่อมความสัมพันธ์กับผู้คนที่มาจากวัฒนธรรมที่ต่างกัน เราจะเริ่มรู้สึกถึงวิธีที่เราจะเชื่อมโยงระหว่างกัน การเดินทางจะช่วยให้เรามองโลกอย่างเป็นกลาง มีสติ เข้าใจ และยอมรับในความแตกต่างได้ดี

(Visited 171 times, 1 visits today)