ปัญหาพังผืดในอุ้งเชิงกรานเป็นโรคที่สร้างปัญหาให้กับชีวิตกับผู้หญิงหลายๆ คน วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโรคพังผืดในอุ้งเชิงกรานว่าอาการของโรคมีลักษณ์อย่างไร และมีวิธีรักษายังไงบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

พังผืดในอุ้งเชิงกรานเป็นอย่างไร

พังผืดในอุ้งเชิงกราน (Pelvic adhesion) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นบริเวณอวัยวะที่อยู่ในกระดูกอุ้งเชิงกราน พบมากบริเวณท่อนำไข่ ปีกมดลูก ด้านหลังมดลูก สามารถเกิดขึ้นได้จากการอักเสบ หรือเกิดการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน นอกจากนี้ ยังเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัดที่ทำให้เกิดแผลบริเวณมดลูกและผนังหน้าท้อง ส่งผลให้ร่างกายสร้างพังผืดขึ้น หากปล่อยทิ้งไว้ยิ่งทำให้ยากต่อการรักษาและส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นที่อยู่ใกล้เคียง

 

พังผืดในอุ้งเชิงกรานเกิดขึ้นได้จาก 3 สาเหตุหลักๆ คือ

1.การอักเสบและติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ร่างกายของผู้หญิงถูกสร้างมาให้มีรูเปิดตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งรูเปิดเหล่านี้เชื้อโรคสามารถเข้าไปได้ ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองและอักเสบได้ เมื่อเกิดการอักเสบและระคายเคืองบ่อยๆ ก็จะทำให้เกิดพังผืดในอุ้งเชิงกรานขึ้นมานั่นเอง

2.การอักเสบในอุ้งกราน ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ส่วนมากแล้วถ้าเกิดพังผืดในอุ้งเชิงกรานขึ้นมาจากสาเหตุนี้ก็จะมาจากอาการเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นกลไกการพยายามกำจัดเลือดประจำเดือนออกจากร่างกายในทุกเดือน ซึ่งก็สามารถทำให้เกิดการอักเสบได้เหมือนกัน การอักเสบบ่อยๆ ก็ทำให้เป็นพังผืด

3.การผ่าตัดช่องท้อง เช่น การผ่าตัดคลอดบุตร การผ่าตัดคลอดจะทำให้เกิดแผลที่มดลูกและผนังหน้าท้อง เมื่อเกิดแผล ร่างกายก็จะทำการซ่อมตัวเองจึงทำให้เกิดพังผืด ยิ่งผ่ามากครั้งร่างกายก็ยิ่งสร้างพังผืดมากขึ้นตามจำนวนครั้งที่ผ่า

 

อันตรายของพังผืดในอุ้งเชิงกราน

พังผืดในอุ้งเชิงกรานไม่ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต แต่ก็สามารถก่อให้เกิดปัญหากับการดำรงชีวิตอยู่ได้ไม่น้อย เพราะเมื่อเกิดพังผืดขึ้นในบริเวณอุ้งเชิงกราน จะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรัง ซึ่งปกติคนไข้ที่เข้ามาหาหมอมักจะมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังแบบหาสาเหตุไม่เจอว่าปวดเพราะอะไร เมื่อหาสาเหตุไม่เจอส่วนใหญ่มักจะสันนิษฐานไว้ก่อนว่าน่าจะเกิดจากพังผืด และอีกประการหนึ่งการมีพังผืดในอุ้งเชิงกราน จะส่งผลให้มีบุตรยาก เพราะพังผืดจะไปรัดท่อนำไข่ทำให้ตัวไข่และสเปิร์มออกไม่ได้จึงทำให้มีบุตรยากขึ้น

 

วิธีการรักษาพังผืดในอุ้งเชิงกรานทำได้อย่างไร

แนวทางการรักษาพังผืดในอุ้งเชิงกราน ทำได้ 2 ทางคือ

1.รักษาตามอาการ เป็นการประคับประคองอาการ คือถ้ามีอาการปวดก็จะให้รับประทานยา และงดการเคลื่อนไหวในท่าทางต่างๆ ที่จะไปกระตุ้นให้เกิดอาการปวด

2.การผ่าตัดแบบส่องกล้อง MIS ซึ่งถือว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาพังผืดในอุ้งเชิงกราน เพราะการส่องกล้องเป็นวิธีเดียว ที่เราถึงจะเห็นพังผืดได้ จึงนับว่าวิธีนี้เป็นทั้งการตรวจวินิจฉัยรวมทั้งการรักษาในครั้งเดียว และการผ่าตัดส่องกล้องแบบ MIS นี้เป็นการผ่าตัดที่ไม่ทำให้เกิดพังผืดซ้ำขึ้นมาในร่างกาย เพราะแผลผ่าตัดเล็กมากจึงไม่ทำให้ร่างกายบอบช้ำหรืออักเสบ

 

สาวเห็นกันแล้วใช่ไหมค่ะว่าพังผืดในอุ้งเชิงกราน ไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิด แต่ก็ไม่ควรปล่อยไว้เช่นกัน ใครรู้ว่ามีอาการผิดปกติ รีปไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รู้ก่อน รักษาหายก่อนนะคะ

 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

 

(Visited 121 times, 1 visits today)