ผู้หญิงยุคใหม่อย่างเรา ไหนจะต้องทำงาน ดูแลครอบครัว จนบางครั้งอาจลืมใส่ใจกับเรื่องใกล้ตัวอย่างสุขภาพกันบ้าง  ซึ่งสุขภาพนั้นเป็นเรื่องหนึ่งที่ผู้หญิงอย่างเราควรให้ความสำคัญมากๆ เพราะถ้าเราเผลอตัว ไม่ดูแลตัวเองขึ้นมาละก็ มารู้ตัวอีกทีอาจมีโรคร้ายแฝงมาแบบไม่ทันได้ตั้งตัวก็ได้ แล้วเพื่อนๆ อยากรู้ไหม? โรคยอดฮิตที่ผู้หญิงยุคใหม่ส่วนใหญ่เป็นกันคือโรคอะไร และมีสาเหตุมาจากอะไรกันบ้างนะ

 

ออฟฟิต ซินโดรม

หนึ่งในโรคยอดฮิตของสาวออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ โดยมีการนั่งผิดท่า นั่งหลังค่อม ทำให้กล้ามเนื้อต้นคอและสะบัก เกร็งอยู่ตลอดเวลา จนส่งผลต่อร่างกายโดยไม่รู้ตัว อาการที่พบคือ ปวดกล้ามเนื้อต้นคอ กล้ามเนื้ออ่อนล้า อักเสบ ปวดร้าวไปบริเวณขมับ มีพังผืดสั่งสมบริเวณกล้ามเนื้อ

การรักษา: เปลี่ยนท่านั่งทำงานให้ถูกต้อง ไม่นั่งท่าเดิมนานจนเกินไป หมั่นออกกำลังกายเพื่อให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ และทำกายภาพบำบัด

ประจำเดือนผิดปกติ

สาวๆ หลายคนอาจเคยเจอกับอาการประจำเดือนผิดปกติ มากระปิดกระปอย ประจำเดือนขาด ปวดท้อง มีลิ่มเลือดปนออกมากับประจำเดือนมากผิดปกติ ประจำเดือนมีระยะห่างมากกว่าปกติ หรือประจำเดือนไม่มาหลายเดือน ซึ่งสาเหตุหลักมาจาก ความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย ฮอร์โมนแปรปรวน ความเครียด

การรักษา: พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย พยายามไม่เครียด ในบางรายอาจใช้วิธีการกินยาคุมกำเนิด เพื่อช่วยปรับให้ฮอร์โมนสมดุลและประจำเดือนมาตรงวัน แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในเพื่อหาวิธีรักษาต่อไป

อาการช่องคลอดอักเสบ

ส่วนใหญ่จะมีอาการตกขาวมามากผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น มีสีแปลกๆ ที่อาจปนกับเลือด และมีอาการคัน ตกขาวคือการที่มีสารคัดหลั่งออกทางช่องคลอด ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของส่วนต่าง ๆ ของอวัยวะสืบพันธุ์สตรี การติดเชื้อในช่องคลอดเนื่องจากเชื้อราซึ่งเกิดจากความอับชื้น

การรักษา: รักษาด้วยการตัวยาต้านเชื้อราที่มีทั้งรูปแบบยากิน ทายา ยาเหน็บ และยาเม็ดสอดช่องคลอดอย่าง นีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท (Neo-Penotran Forte) ซึ่งสามารถช่วยรักษาการติดเชื้อทั้ง 3 ชนิด คือ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อทริโคโมแนส และเชื้อราแคนดิดาในช่องคลอด แต่หากยังมีอาการรุนแรงควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจภายใน และนำตกขาวที่มีอาการผิดปกตินั้นไปตรวจหาสาเหตุต่อไป

ขอขอบคุณรูปภาพจากเว็บไซต์ honestdocs

เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตในตำแหน่งที่ไม่ควรจะเป็น ซึ่งเป็นบริเวณภายนอกมดลูก บางรายอาจมีพังผืดในอุ้งเชิงกราน ทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อย มีอาการปวดประจำเดือนผิดปกติบ่อยๆ รวมทั้งประจำเดือนมามากผิดปกติ หรืออาจมีอาการปัสสาวะมีเลือดปน

การรักษา: ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงด้วยการตรวจภายในและอัลตร้าซาวด์ อาจมีการใช้ยาลดการอักเสบ ยาแก้ปวด และยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยปรับฮอร์โมนในการรักษา หากพบอาการที่ร้ายแรงแพทย์อาจวินิฉัยให้รับการผ่าตัดต่อไป

มะเร็งปากมดลูก

เป็นมะเร็งที่พบมากในผู้หญิง โดยผู้หญิงทุกคนที่เคยมีเพศสัมพันธ์จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และสามารถหายได้เองจากภูมิต้านทานของร่างกาย แต่มีเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะเกิดความผิดปกติกับเยื่อบุปากมดลูก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ลุกลามเป็นมะเร็งในเวลาต่อมา

การรักษา: มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่ป้องกันและรักษาให้หายได้ ในปัจจุบัน มีวัคซีนที่สามารถป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ แต่ก็มีระดับการป้องกันที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าผู้ที่มาฉีดเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหรือไม่ และรวมถึงอายุของผู้ฉีดด้วย

โรคภัยสมัยนี้น่ากลัวจริงๆ ผู้หญิงเราต้องดูแลตัวเองให้มากเป็นพิเศษ กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหมั่นตรวจเช็คความผิดปกติของร่างกายเราให้ดี หากรู้เร็ว รักษาทัน ก็จะดีกับตัวเราเองนะจ้ะ #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้

 

(Visited 737 times, 1 visits today)