แม้ว่าจะผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่เชื่อว่าสาวๆ หลายคนยังคงอยู่ในช่วงเวลาสังสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้ฉลองกับเพื่อนหลากหลายกลุ่ม หรือจะเป็นงานเลี้ยงบริษัทก็ตาม ช่วงเวลาแห่งความสุขนี้เองที่ทำให้เราเพลิดเพลินกับการกินบุฟเฟต์ ปิ้งย่าง ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ มารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่มีอาการเหล่านี้

  • เจ็บคอ กลืนลำบาก รู้สึกเหมือนมีก้อนอยู่ในลำคอ
  • จุกแน่นบริเวณหน้าอก คล้ายอาหารไม่ย่อย
  • แสบร้อนกลางอก
  • เรอเปรี้ยว รู้สึกเหมือนมีกรดซึ่งเป็นน้ำรสเปรี้ยว หรือ รสขมไหลย้อนขึ้นมาในปาก
  • มีเสียงแหบเรื้อรัง มักมีเสียงแหบตอนเช้า

หากมีอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังถูก “โรคกรดไหลย้อน” ถามหานั่นเอง แต่อย่าพึ่งตื่นตระหนกตกใจ โรคกรดไหลย้อนนี้สามารถรักษาให้หายได้ ด้วยวิธีดังนี้

1. รักษาได้ด้วยยา โดยเลือกรับประทานยาสูตร Alginate (อัลจิเนต) ชนิดเม็ดเคี้ยว ที่มีประสิทธิภาพออกฤทธิ์เร็ว จะช่วงบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอก และรักษาอาการกรดไหลย้อนได้ดี ที่สำคัญควรรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง

ภาพประกอบ : ยาอัลไกคอน (Algycon)

2. เลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่กระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อน ควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารทอด อาหารรสจัด รวมถึงเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ต่างๆ เพราะอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้จะกระตุ้นให้กระเพาะสร้างน้ำย่อยมากขึ้น แล้วยังกระตุ้นให้กล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารเปิดออก ทำให้กรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับไปที่หลอดอาหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

3. ไม่ควรรับประทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเดินหรือขยับร่างกายอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้อาหารย่อย

4. งดสูบบุหรี่ เนื่องจากการสูบบุหรี่จะทำให้เกิดกรดมาก และหูรูดอ่อนแรง

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงวิธีบรรเทาอาการและการรักษาเบื้องต้น หากสาวๆ ยังคงปฏิบัติตัวหรือใช้วิถีชีวิตแบบเดิม ก็มีโอกาสกลับมาเป็นอีกได้นะคะ

 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้

(Visited 314 times, 1 visits today)