มั่นใจว่าต้องมีหลายๆ คนในที่นี้ที่เมนส์มาไม่ตรงกันเลยซักเดือน  ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ควรปล่อยผ่านเพราะปัญหานี้เป็นปัญหาที่ควรใส่ใจ มาดูกันดีกว่าว่าสาเหตุของประจำเดือนมาไม่ปกติมีอะไรบ้าง

 

1. น้ำหนักลดฮวบหรือออกกำลังกายมากเกินไป หรือเวลาที่ร่างกายใช้งานมากเกินไป ร่างกายจะไปยับยั้งรังไข่ไม่ให้สร้างเอสโตรเจน ทำให้ประจำเดือนขาดไปนั่นเอง เพราะธรรมชาติจะไม่ทำให้มนุษย์มีลูกได้ในช่วงเวลาที่ร่างกายทำงานไม่ปกติ

 

2. ความเครียดที่มากเกินไปจะส่งผลกระทบถึงสมองที่เป็นแหล่งผลิตฮอร์โมนต่างๆ มากมาย ทำให้ไม่สามารถสร้างฮอร์โมนได้อย่างปกติ ซึ่งส่งผลให้ประจำเดือนขาดไปจ้ะ

 

3. ต่อมไทรอยด์ทำงานไม่ปกติ จะส่งผลกระทบต่อหลายระบบในร่างกาย ซึ่งรวมถึงประจำเดือนด้วย ลองไปพบแพทย์ดูนะจ๊ะ

 

4. ระดับฮอร์โมนไม่ปกติ จะชะลอการตกไข่ ในบางรายอาจไม่มีประจำเดือนเลย บางรายอาจมีประจำเดือนล่าช้า แต่โรคนี้สามารถรักษาได้ด้วยการกินยาปรับฮอร์โมนโดยการวินิจฉัยจากแพทย์

 

5. โรคเรื้อรังอย่างโรค Celiac หรือโรคแพ้กลูเตน หรือจะเป็นโรคเรื้อรังอื่นๆ ที่ไม่ได้รับการรักษาก็ตาม โรคพวกนี้สามารถทำให้ประจำเดือนขาดหรือมาไม่สม่ำเสมอได้นะ

 

6. ยาคุม อาการประจำเดือนขาดเป็นอาการข้างเคียงของยาคุม ซึ่งไม่เป็นอันตรายนะ ถ้าแน่ใจว่าเป็นเพราะยาคุมก็สบายใจได้จ้า

 

7. ถึงวัยหมดประจำเดือนก่อนกำหนด ซึ่งถ้าใครมีปัญหานี้โดยที่อายุยังน้อยอยู่นั่นแสดงว่ามีปัญหาแล้ว อาการของโรคนี้คือ รู้สึกร้อนง่าย เหงื่อออกตอนกลางคืนและช่องคลอดแห้ง ถ้าเริ่มมีอาการแบบนี้ก็ลองไปปรึกษาหมอนะ

 

มาถึงจุดนี้ ถ้าใครที่เมนส์มาไม่ตรง และเช็กลิสต์แล้วพบว่าไม่เข้าข่ายทั้ง 7 ข้อที่เราว่ามา แบบนี้ควรไปพบแพทย์ด่วนๆ เลยจ้ะ

 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้

อ่านเพิ่มเติมที่ – https://www.neversurrender.in.th/

(ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ girlsallaround)

(Visited 234 times, 1 visits today)