กินยาคุมฉุกเฉินตอนเป็นประจำเดือน จะท้องได้ไหมนะ

หากสาวๆ มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันในระหว่างที่มีประจำเดือน สาว ๆ หลายคนก็เกิดความไม่มั่นใจในการคุมกำเนิด จึงกินยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ไว้อีกทาง ซึ่งการกินยาคุมฉุกเฉินในระหว่างมีประจำเดือนจะทำได้ไหม แล้วจะมีผลข้างเคียง หรือเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์หรือเปล่า มาหาคำตอบกันเลยค่ะ

กินยาคุมฉุกเฉินตอนเป็นประจำเดือนได้ไหม

กินได้แต่อาจส่งผลข้างเคียงให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนไป เช่น ประจำเดือนในรอบถัดไปอาจมาช้าหรือเร็ว 1-2 สัปดาห์ และเลือดที่ออกมาหลังกินยาคุมฉุกเฉินไป 1 สัปดาห์ ก็ไม่ใช่ประจำเดือนด้วย แต่เป็นเลือดจากผลข้างเคียงของตัวยานั่นเอง แต่การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันในระหว่างมีประจำเดือนไม่ว่าจะในช่วงของการมีประจำเดือนวันไหนก็ตาม จริงๆ แล้วโอกาสตั้งครรภ์ก็มีไม่มากค่ะ ยิ่งกับคนที่มีรอบเดือนเป็นปกติ มาตามนัดทุกเดือน เคสนี้โอกาสตั้งครรภ์ยิ่งมีน้อย ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินเลยด้วยซ้ำ

กินยาคุมแบบปกติ ยิ่งไม่ต้องกินยาคุมฉุกเฉิน

อยากให้สาวๆ เข้าใจไว้ด้วยว่า หากปกติกินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด แล้วในช่วงหยุดยา ประจำเดือนมา และได้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน เราก็ไม่จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินให้เสี่ยงต่อผลข้างเคียงนะคะ เพราะเลยช่วงวันไข่ตกไปแล้ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก และหากครบ 7 วันหลังหยุดยาคุม ก็กลับมากินยาคุมแผงใหม่ต่อไปแค่นั้นเอง

แต่ในเคสของคนที่ลืมกินยาคุม 2 เม็ด แบบนี้จำเป็นต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น สวมถุงยางอนามัย ห่วงอนามัย หรือกินยาคุมฉุกเฉิน เพราะประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแผงนั้นใช้ไม่ได้แล้ว ต้องรอประจำเดือนมาใหม่อีกครั้งถึงจะกินยาคุมกำเนิดได้ตามปกติ

มีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีประจำเดือน อันตรายกว่าที่คิด !

อย่างไรก็ตาม เราไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ในระหว่างมีประจำเดือนไม่ว่ากรณีใด ๆ เพราะในช่วงวันนั้นของเดือนอวัยวะภายในของผู้หญิงจะค่อนข้างบอบบางมาก อีกทั้งการมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างมีประจำเดือนยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติอีกด้วยนะคะ ฉะนั้นรอให้ประจำเดือนหมดก่อนแล้วค่อยมีเพศสัมพันธ์จะปลอดภัยกว่า

สาวๆ ทั้งหลาย โปรดจำไว้ยาคุมฉุกเฉินมีไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น ฉะนั้นหากไม่จำเป็นก็อย่ากินยาคุมฉุกเฉินเลยจะดีกว่าค่ะ

Scroll to Top