สร้างเสน่ห์ เพิ่มออร่า ฉบับนางฟ้าบล็อกเกอร์

สาวๆ อย่างเราต่างก็มีความฝันกันทุกคน แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะกล้าเดินตามเสียงของใจตัวเองจนประสบความสำเร็จ วันนี้ Never Surrender จะพามาเทรนความสวย เติมเสน่ห์ เสริมความมั่นใจ จากภายในสู่ภายนอกแบบเต็มๆ กับคุณแยม – Yamu Yami – อดีตนางฟ้าสายการบินดังที่ผันตัวเองจากแอร์โฮสเตทสู่เส้นทางไลฟ์สไตล์บล็อกเกอร์

การที่เธอประสบความสำเร็จตามที่ฝันไว้อย่างทุกวันนี้ ไม่ใช่เพราะโชคช่วย แต่เป็นเพราะความพยายามและความตั้งใจจริง

จากผู้หญิงธรรมดาสู่นางฟ้า Emirate

“แยมเชื่อว่าถ้าพูดถึงอาชีพในฝันของสาวๆ ต้องมีแอร์โอสเตสติดท็อปแน่นอน แยมก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ เพราะเป็นอาชีพที่ได้ท่องเที่ยวไปทั่วโลก ถ้าเราไม่ได้ทำงานนี้เราไม่มีโอกาสแน่นอน แถมยังได้รู้จักคนต่างชาติมากมาย บวกกับเครื่องแบบ หน้าผมดูสวยไปหมด เราเลยตั้งใจที่จะมุ่งตามความฝันติดปีกเป็นนางฟ้าตั้งแต่เรียนจบ แต่ด้วยความที่เราไม่ใช่คนเก่ง ไม่ได้มีต้นทุนสูง เป็นแค่คนธรรมดาทั่วไปเลยค่ะ เพราะฉะนั้นเลยยิ่งต้องตั้งใจให้มากๆ ทั้งเรื่องภาษาและเรื่องบุคลิกภาพ ปกติเราค่อนข้างเป็นคนขี้อาย ทำให้เราดูเหมือนขาดความมั่นใจเลยต้องฝึกในส่วนนี้เป็นพิเศษ จนสุดท้ายเราก็ทำสำเร็จได้มาเป็นลูกเรือสายการบิน Emirate อย่างที่ตั้งใจไว้ค่ะ”

ถึงแม้จะดูเป็นอาชีพที่สวยหรู แต่ก็แลกมาด้วยความเสี่ยงมากมาย

“ปัญหาหลักๆ เลยก็คือเรื่องสุขภาพ เช่น นอนไม่ตรงเวลา พอพักผ่อนไม่พอ ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีสิว ผิวก็แห้งไม่สดใส แล้วพอเรากินไม่ตรงเวลาก็จะมีปัญหาเรื่องรูปร่างตามมาอีก เราก็ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ วันหยุดต้องไปออกกำลังกาย ยิ่งเราไปอยู่ท่ามกลางคนต่างชาติมันทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่ได้ตัวใหญ่อะไร แต่จริงๆ เราอ้วนแล้ว อ้วนแบบไม่รู้ตัว ส่วนเรื่องผิวก็ต้องหมั่นบำรุงค่ะ อย่าขี้เกียจดูแลตัวเอง ต้องทาครีมทุกวัน ทานวิตามิน ทานยาคุมเพื่อช่วยเรื่องผิวบ้าง เพราะตอนอยู่บนเครื่องผิวเราจะแห้งมากจริงๆ ค่ะ”

“นอกจากสุขภาพกายก็ยังมีสุขภาพจิตที่ต้องรับมือกับผู้โดยสารหลากหลายสัญชาติ แถมเราเป็นคนเอเชียตัวเล็กๆ ในต่างแดนแน่นอนว่าต้องมีถูกบูลลี่เป็นธรรมดา ดังนั้นเราต้องมีสติมากๆ ควบคุมอารมณ์ให้ได้ การคิดบวกสำคัญมากๆ  พยายามเข้าใจว่าบางทีเขาอาจจะอารมณ์เสียจากเรื่องอื่นมาก็ได้ เพราะถ้าเราสติหลุดไปแค่นิดเดียวจากเรื่องเล็กๆ อาจลุกลามใหญ่โต แล้วคนที่เสียก็จะเป็นเราเองค่ะ”

จากนางฟ้าสู่ไลฟ์สไตล์บล็อกเกอร์

“จริงๆ แยมทำบล็อกเกอร์มาก่อนจะเป็นแอร์ฯ อีกนะคะ เพราะเราชอบแชร์เรื่องความรู้ความสวยความงามอยู่แล้ว ยิ่งพอได้เป็นแอร์เราก็เลยทำควบคู่ไปเรื่อยๆ เพราะสมัยนั้นคนยังไม่ค่อยรู้เรื่องแอร์โอสเตสกันสักเท่าไหร่ แล้วเราก็เป็นบล็อกเกอร์คนแรกๆ ที่เป็นแอร์โฮสเตทด้วย ถ้าถามว่าชอบอาชีพไหนมากกว่ากัน แยมชอบทั้ง 2 เลยค่ะ มันมีข้อดีต่างกัน เป็นแอร์ฯ ก็จะได้ทำงานกับคนหลายชาติ ทำให้เราเข้าใจคนมากขึ้นแต่ข้อเสียคือไม่ค่อยมีเวลา ถ้าเป็นบล็อกเกอร์ก็อาจจะต้องทำงานอยู่เบื้องหลังมากกว่า เจอคนน้อยกว่า แต่ได้มีเวลาให้ตัวเอง เพื่อน ครอบครัว มากขึ้นค่ะ”

หลายคนมองว่าอาชีพสายนี้ต้องสวย?

“ไม่จริงเลยค่ะ เพราะความสวยมันเป็นสิ่งที่ไม่มีนิยาม ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน แยมเชื่อว่าผู้หญิงเราทุกคนมีความสวยเป็นของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องผิวขาวตาโตแบบพิมพ์นิยม และจริงๆ แล้วอาชีพนี้ความสวยเป็นเรื่องรองค่ะ ที่สำคัญคือเราต้องมีไหวพริบดี บุคลิกดี มีความมั่นใจ ยิ้มแย้มแจ่มใส ดูน่ารัก มีเสน่ห์ แยมว่าสิ่งเหล่านี้แหละค่ะคือออร่าความสวยที่มาจากภายใน”

แล้วความสวยจากภายในคืออะไร?

“การที่เราจะสวยจากภายในคือต้องสวยจากความคิด สวยที่สมอง ต้องเริ่มจากรักตัวเองก่อน เลือกสิ่งที่ดีให้ตัวเอง ทั้งเรื่องการกิน การออกกำลัง ที่สำคัญต้องเป็นคนคิดบวก มองโลกในแง่ดี มีทัศนคติที่ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส พอเรามีความสุขเพียงพอแล้วทีนี้เราก็พร้อมที่จะแบ่งปันให้ผู้อื่นรอบข้าง เวลาใครอยู่ใกล้แล้วเค้าก็จะรู้สึกมีความสุขตาม ทำไมคนนี้ดูน่ารักจัง อยากรู้จัก อยากอยู่ใกล้ แบบนี้แหละค่ะที่เค้าเรียกว่าความสวยจากภายใน”

กำลังใจพลังบวกส่งต่อได้

“แยมเชื่อว่าพลังบวกเหล่านั้นสามารถส่งต่อไปให้กับคนรอบข้าง เพื่อน ครอบครัวได้ทั้งหมด อย่างแรกก็คือมาจากใบหน้าของเรา การยิ้มแย้ม พูดแต่สิ่งดีดี มอบความหวังดีให้ อาจจะฟังดูเล็กน้อยแต่มันเป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ และกำลังใจเหล่านี้แหละค่ะที่จะเป็นแรงผลักดันให้เราสู้กับอุปสรรค์ต่าง ๆ ที่จะผ่านเข้ามาได้ แบบที่ครอบครัว คนรัก คนรอบข้างมีให้แยมเสมอมา บางวันแม้เราจะเจอเรื่องร้ายๆ มาทั้งวันแต่พอกลับมาได้ยินคำพูดดีๆ จากคนที่เรารักก็ทำให้เราลืมเรื่องราวร้ายๆ เหล่านั้นทิ้งไปเลย”

ขอบคุณความรักดีๆ ที่ผ่านเข้ามา

“พอเราดูแลตัวเองดี ความรักดีๆ ก็ตามมาแน่นอนค่ะ อย่างแยมก่อนที่จะมาเจอกับสามี ก็ไม่เคยเจอกับความรักที่ดีเลย แต่ผู้ชายคนนี้เป็นคนที่เรารู้สึกไว้วางใจ เราซื่อสัตย์ต่อกัน เขาซัพพอร์ตเราทุกอย่าง คอยให้กำลังใจ ไม่เคยพูดจาไม่ดีกับเราเลย แยมรู้สึกว่าการที่เราจะรักใครสักคนเราต้องไม่รู้สึกฝืน รู้สึกพยายาม ต้องรักตัวเอง ไม่หลอกตัวเอง ถ้าวันนึงเขาไม่ซื่อสัตย์หรือทำให้เราเสียใจ แยมก็คงไม่ฟูมฟาย เพราะเราเห็นคุณค่าของตัวเองมากพอที่จะเริ่มชีวิตดีๆ ใหม่ได้ทุกวัน”

เคล็ดลับความสำเร็จจากผู้หญิงที่มีฝัน

“ชีวิตของเราต้องเริ่มต้นจากตัวเราก่อน พยายามหาตัวเองให้เจอ ลองถามตัวเอง แยมเชื่อในกฎของแรงดึงดูดว่าถ้าเราอยากเป็นอะไร อยากเป็นคนแบบไหน ให้เราคิดนำไปก่อนเลยว่าเราทำได้แน่ 100% กล้าที่จะฝันและมุ่งมั่นใน Passion ของตัวเอง พาตัวเองเข้าไปอยู่กับคนแบบที่เราอยากเป็น เลือกคบคนที่จะส่งเสริมเรา ที่สำคัญลงมือตั้งแต่เดี๋ยวนี้เลย เพราะถ้าเรามีความฝันแต่ไม่กล้าทำ ไม่กล้าลงมือ กลัวโน้นนี่ ความฝันนั้นก็ไม่มีทางเป็นจริงได้ และยิ่งมีกำลังใจที่ดีจากคนรอบข้าง ทั้งครอบครัว เพื่อน คนรัก ก็จะเป็นส่วนผลักดันให้เรากล้าจะเดินตามความฝันให้สำเร็จค่ะ”

Scroll to Top