Share on FacebookTweet about this on Twitter
Read on Mobile

Office Syndrome ภัยเงียบของผู้หญิงยุคใหม่

ภัยหนึ่งที่กำลังคุกคามสาวๆออฟฟิศทั่วโลกรวมถึงสาวไทยคือ ภัยจากโรคที่เรียกว่า “ออฟฟิศ ซินโดรม” (Office Syndrome) ซึ่งสาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตในที่ทำงานอย่างไม่ระวัง ตั้งแต่การจ้องจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การนั่งในท่าที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานานๆ และพฤติกรรมอื่นๆที่หลายคนอาจมองข้าม แต่ส่งผลในระยะยาวจนกลายป็นอาการบาดเจ็บของโรคชนิดนี้ เรามาดูกันว่าคุณคือหนึ่งในสาวออฟฟิศที่เผลอทำร้ายร่างกายโดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า

 

ตา

สาวๆหลายคนนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่องเกิน 5 ชั่วโมง ส่งผลให้กล้ามเนื้อตาอ่อนล้า และอาจลุกลามทำให้สายตาพร่ามัว ก่อให้เกิดโรคอื่นๆเกี่ยวกับตาเช่น อาการสายตาสั้น หรือโรคต้อหิน เป็นต้น

 

วิธีการแก้ไข

  • ปรับหน้าจอให้เงยขึ้นประมาณ 30 องศา และมีระยะห่างจากสายตาประมาณหนึ่งช่วงแขน
  • ในระหว่างการทำงาน ปรับตัวอักษรให้มีขนาด 3 มิลลิเมตรขึ้นไป และหลีกเลี่ยงไม่ให้มีแสงตกกระทบที่จอ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสายตาโดยตรง
  • หากต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ควรพักสายตาทุกๆ 10 นาที หรือตั้งนาฬิกาปลุก เพื่อเตือนให้หยุดพักสายตาเป็นระยะ

 

แขนและนิ้ว     

การพิมพ์งานคอมพิวเตอร์ ส่งผลโดยตรงกับการใช้แขนและนิ้ว ซึ่งปัญหามที่พบบ่อยคือ อาการนิ้วล็อค หรือข้อนิ้วเสื่อม อาการกล้ามเนื้ออักเสบบริเวณแขน

 

วิธีการแก้ไข

  • โต๊ะคอมพิวเตอร์ควรมีลิ้นชักเพื่อวางแป้นพิมพ์ เพื่อให้ข้อศอกทำมุม 90 องศา เพื่อให้แขนอยู่ในลักษณะสบายที่สุด
  • การพิมพ์ ควรใช้นิ้วให้ถูกต้อง โดยใช้นิ้วหัวแม่มือในการเคาะและนิ้วอื่นๆในการพิมพ์ การฝึกใช้นิ้วให้ถูกในการพิมพ์สามารถลดอาการเกร็งนิ้วลงได้
  • พยายามเปลี่ยนอิริยาบถ ลุกเดิน หรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อแขน ทุกๆ ชั่วโมง

 

คอและหลัง

อิริยาบถในการนั่งและการปรับตำแหน่งการใช้สอยอุปกรณ์สำนักงาน ส่งผลโดยตรงกับคอและหลัง การนั่งหลังงอเป็นเวลานานๆ ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย ลำคอและหลัง ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้เกิดผลเสียมากขึ้น โดยเฉพาะหลังซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในการทรงตัว

 

วิธีการแก้ไข

  • ตำแหน่งของโต๊ะและเก้าอี้ส่งผลโดยตรงต่ออาการบาดเจ็บของคอและหลัง ควรปรับให้สมดุลโดยสามารถวางแขนให้อยู่ในระดับ 90 องศา ส่วนเก้าอี้ต้องสัมพันธ์กับความสูงของโต๊ะ หากสูงเกินไป ให้หาเก้าอี้ตัวเล็กมารองขาไว้
  • ทุกๆชั่วโมง ควรเปลี่ยนอิริยาบถ เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อคอและหลัง
  • พยายามฝึกนั่งให้หลังตรง ไม่งองุ้ม
  • งดใส่รองเท้าส้นสูง

 

สรุปได้ว่า สาเหตุหลักที่ส่งผลร้ายของเราคือการนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานนั่นเอง โดยข้อมูลที่น่าสนใจจาก งานวิจัยในวารสาร American Journal of Preventive Medicine ซึ่งมีจุดมุ่งหมายที่จะหาวิธีการบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการนั่งนานๆ โดยศึกษาในกลุ่มสตรีอายุ 37-78 ปี ประมาณ 13,000 คนในประเทศอังกฤษ ทำการศึกษาในระยะเวลาติดต่อกันนาน 20 ปี พบว่าสตรีที่ทำงานหรือทำกิจกรรมที่นั่งอยู่กับที่ มีอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิต (ด้วยสาเหตุต่างๆ) สูงกว่าสตรีที่นั่งอยู่กับที่เหมือนกัน แต่มีการเคลื่อนไหวร่างกายหรือเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ ตลอดทั้งวัน

 

นอกเหนือจากอวัยวะภายนอกที่ได้รับผลกระทบแล้ว ภาวะของออฟิศซินโดรมยังนำมาสู่โรคภัยไข้เจ็บต่างๆที่สาวๆทั้งหลายต้องพึงระวัง ไม่ว่าจะเป็นอาการของโรคความดันโลหิตสูง ที่ส่งผลจากการทำงานอย่างหนัก และร่างการขาดการพักผ่อน โรคอ้วน ภัยเงียบอีกอย่างของสาวออฟฟิศที่ชอบมีขนม หรืออาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูงติดตัว และโรคยอดฮิตของสาวออฟฟิศอย่าง โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ที่เกิดจากการนั่งทำงานนานๆ จนกลั้นปัสสาวะไว้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นอันตรายมากหากมีอาการอักเสบจนถึงขั้นเกิดอการติดเชื้อในกระแสเลือด

 

รู้อย่างนี้แล้ว คุณสาวๆทั้งหลายควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานเสียใหม่ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย พัฒนาให้กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆแข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อลดการได้รับผลกระทบจากอาการออฟฟิศซินโดรม รวมถึงสุขภาพที่แข็งแรงและเพิ่มการทำงานให้มีประสิทธิภาพในระยะยาวอีกด้วยค่ะ

 

อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/NeverSurrenderThailand

(Visited 244 times, 1 visits today)

Related Post

2019 เปิดรับโอกาสใหม่ๆเข้ามาในชีวิต เป็นจุดเริ่มต้นของประสบการณ์ใหม่ๆ
อีกไม่กี่วันก็ปีใหม่แล้ว ขอให้สาวๆ เจอแต่โอกาสดีๆ สิ่งดีๆ เข้ามานะคะ 😉 (Visited 392 times, 1 visits today)

Related Post

Let today be the start of something new!
ปีเก่าเจอเรื่องอะไรก็ขอให้เก็บไว้เป็นบทเรียนนะคะ (Visited 199 times, 1 visits today)