“มะเร็งรังไข่” โรคร้ายที่พบได้มากในผู้หญิงทั่วโลกเป็นอันดับที่ 7 และพบมากเป็นอันดับ 6 ของผู้หญิงไทย ไม่ว่าจะอายุมากน้อยแค่ไหนก็มีโอกาสเป็นมะเร็งรังไข่ได้ทั้งนั้น โดยจะพบเซลล์มะเร็งอยู่ในเยื่อบุรังไข่ หรือการเกิดเนื้องอกรังไข่ชนิดเจอร์มเซลล์ ทั้งนี้ความเสี่ยงการเกิดมะเร็งรังไข่จะเพิ่มขึ้นตามอายุที่มากขึ้นอีกด้วย

 

ต้องยอมรับว่า โรคนี้เป็นโรคที่น่ากลัวไม่ใช่น้อย แถมยังอันตรายถึงชีวิต ยากต่อการป้องกันและรักษา แต่กลับมีผลวิจัยเปิดเผยว่า “ยาคุมกำเนิด” มีคุณสมบัติลดความเสี่ยงในการเกิดเป็นมะเร็งรังไข่ได้

 

 

เรื่องนี้ได้ถูกเปิดเผยลงในวารสารการแพทย์ชื่อดังในประเทศอังกฤษ “แลนเซ็ท” โดยนักวิจัยได้บันทึกไว้ว่าการกินยาเม็ดคุมกำเนิด ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งรังไข่ได้อย่างน้อย 30 ปี ทั้งนี้ระยะเวลาในการกินยาคุมกำเนิดเป็นปัจจัยในการเกิดมะเร็ง คือยิ่งกินกันต่อเนื่องเป็นเวลานาน ยิ่งป้องกันโอกาสเสี่ยงได้นานขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ยังได้ระบุอีกว่า หากกินยาเม็ดคุมกำเนิดติดต่อกัน 15 ปี จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งรังไข่ได้ถึงครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่เคยกินเลย

 

จากผลวิจัยดังกล่าวทำให้สามารถประเมินเบื้องต้นได้ว่า มีผู้หญิงกว่า 200,000 คนทั่วโลก รอดจากการเป็นมะเร็งรังไข่เพราะยาคุมกำเนิดมาแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ขัดกับความเชื่อผิดๆ ที่ว่า การกินยาคุมกำเนิดเป็นประจำก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งในผู้หญิงได้ คณะผู้วิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งเมืองอ็อกซ์ฟอร์ดได้เสริมเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องนี้ว่า ความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งจากการกินยาคุมกำเนิดนั้นมีน้อยมาก หรือแทบไม่มีเลย เพราะยังไม่มีผลวิจัยที่รับรองข่าวลือนี้ที่แน่นอน

 

แล้วมะเร็งรังไข่เกิดจากอะไร ? เรามารู้สาเหตุของโรคนี้ไปพร้อมกันค่ะ

  • กรรมพันธุ์

หากครอบครัวของสาวๆ คนไหนที่มีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งรังไข่ ก็จะมีความเสี่ยงกว่าคนทั่วไปที่ครอบครัวไม่เคยมีประวัติเป็นมะเร็งดังกล่าว

  • สภาพแวดล้อม

จากการวิจัยพบว่าผู้หญิงที่อยู่ในประเทศอุตสาหกรรม มีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งรังไข่มากกว่าผู้หญิงที่อยู่ในประเทศเกษตรกรรม ดังนั้นสภาพอากาศ อาหารการกิน และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เป็นปัจจัยสำคัญในการเกิดมะเร็งเช่นกัน

  • ผู้หญิงโสด

สาวๆ ที่ไม่เคยผ่านการแต่งงาน หรือการมีบุตร รวมถึงมีบุตรยาก มีความเสี่ยงกว่าผู้หญิงที่มีบุตรแล้ว

  • สาวๆ ที่เคยเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

 

โดยสาวๆ สามารถสำรวจตัวเองว่าเข้าข่ายเป็นโรคมะเร็งรังไข่หรือไม่ ตามอาการดังนี้ค่ะ

  • มีอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืดเป็นประจำ แม้กินยาช่วยย่อยก็ไม่ดีขึ้น
  • รู้สึกแน่นท้อง ท้องโต คลำที่ท้องน้อยแล้วพบก้อนเนื้อ
  • หากมีอาการมากขึ้น ก้อนเนื้อจะขยายใหญ่จนกระทบต่อการขับปัสสาวะ ระบบขับถ่าย และระบบย่อยอาหาร จนทำให้ขับถ่ายลำบาก มีภาวะขาดอาหารร่วมด้วย และจะลุกลามขึ้นเรื่อยๆ จนถึงแก่ชีวิต

 

โรคนี้สามารถรักษาได้ ตามการวินิจฉัยของแพทย์ ไม่ว่าจะเป็น

✔️ การผ่าตัด

✔️ การทำเคมีบำบัด

✔️ การใช้ยา

 
ที่สำคัญสาวๆ ควรให้ความสำคัญต่อการตรวจสุขภาพด้วยนะคะ อย่างน้อยสาวๆ ควรตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้ง หากพบสิ่งผิดปกติจะได้รีบรักษาได้ทันท่วงทีนะคะ

 

คราวนี้สาวๆ ก็สามารถคลายกังวลเกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดว่าจะส่งผลให้สาวๆ เป็นมะเร็งหรือไม่ เพราะจริงๆ แล้ว ยาคุมกำเนิดนั้นสามารถป้องกันมะเร็งรังไข่ให้สาวๆ ด้วยซ้ำไป หากสาวๆ มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมกำเนิดก็ไม่ต้องกลัวนะคะ เพียงแค่ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้ทุกครั้ง ก็ปลอดภัยหายห่วงได้เลยค่ะ

 

(Visited 190 times, 1 visits today)