ยุคนี้อะไรๆ ก็ต้องปลอดภัยไว้ก่อน ยิ่งช่วงการระบาดอย่างหนักของ COVID-19 ยิ่งต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ แล้วเราจะรู้ได้ยังไง ว่าพื้นที่ไหนปลอดภัยหรือไม่ ตอนนี้เรามีตัวช่วยให้สาวๆ แล้วค่ะ เพราะความใส่ใจของทั้งภาครัฐและเอกชน ทำให้เรามีแอปพลิเคชันให้ดาวน์โหลดใช้กัน จะมีอะไรบ้างมาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

  1. ใกล้มือหมอ

ตัวช่วยในการสำรวจตัวเองเบื้องต้นด้วยการตอบคำถามต่างๆ ว่าตอนนี้เรามีอาการเหมือนติดไวรัสอยู่หรือไม่ โดยจำลองการซักประวัติทางการแพทย์ลงในแอปพลิเคชั่น ผลลัพธ์ที่ได้แม่นยำถึง 70-80% เลยทีเดียว

 

  1. COVID-19 tracker

ศูนย์แจ้งข่าวโควิด-19 แบบเรียลไทม์ เช่น ข้อมูลการระบาดในพื้นที่ต่างๆ เขตที่อยู่ของผู้ติดเชื้อ รวมถึงช่วยกลั่นกรองข่าวปลอมเกี่ยวกับเจ้าไวรัสตัวนี้ให้เราอีกด้วยค่ะ

 

  1. DDC-Care​

แอปพลิเคชันติดตามผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อทุกฝีก้าว ว่าทำตามกฏข้อบังคับหรือไม่ โดยจะให้ผู้เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงติดตัวเอาไว้ ระบบจะคอยจดเส้นทางการเดินทางของกลุ่มเสี่ยง รวมถึงเรียกเช็กสุขภาพเมื่อครบเวลากักตัว 14 วัน

 

  1. AOT Airports

แอปพลิเคชันสำหรับนักท่องเที่ยวที่บินมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง โดยจะตั้งคิวอาร์โค้ดเอาไว้และบังคับให้นักท่องเที่ยวทุกคนดาวน์โหลด โดยผู้ใช้งานต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อคัดกรอง และถ้าหากพบว่าผู้ใช้งานมีอาการป่วยหลังเข้ามาในประเทศ ระบบก็จะแจ้งกสทช. เพื่อดำเนินการต่อไป

 

  1. SydeKick for ThaiFightCOVID​

แอปพลิเคชันสำหรับติดตามคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงแล้วกลับไปยังภูมิลำเนาของตัวเอง หลังออกจากพื้นที่กักกัน ผู้ใช้งานต้องดาวน์โหลดจากคิวอาร์โค้ดที่ให้บริการกว่า 76 จังหวัด เพื่อคอยสอดส่องพฤติกรรมว่ามีความรับผิดชอบต่อสังคมหรือไม่ ควบคู่ไปกับการดูแลของเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขประจำท้องถิ่น

 

นับเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจในการติดตามสถานการณ์ COVID-19 ที่สะดวกสบายไม่น้อยเลยนะคะ แต่ที่สำคัญสาวๆ ต้องดูแลตัวเองด้วยการงดไปแหล่งชุมชนและพื้นที่เสี่ยงต่างๆ หยุดอยู่บ้านเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ซึ่งเป็นการลดภาระให้กับทีมแพทย์และพยาบาลอีกด้วยค่ะ เราผู้หญิงไม่ยอมแพ้ขอเป็นอีกหนึ่งแรงใจให้สาวๆ ผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยดีนะคะ

 

(Visited 93 times, 1 visits today)