การเลือกใช้ยาคุมกำเนิดถือเป็น 1 ในวิธีป้องกันการตั้งครรภ์ที่สะดวกมากสำหรับสาวรุ่นใหม่อย่างเรา เพราะนอกจากจะสามารถหาซื้อได้ง่าย มีความปลอดภัยแล้ว ยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆ นอกจากการคุมกำเนิด ซึ่งยังเหมาะกับสาวๆ มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มคุมกำเนิดอีกด้วย

 

แต่สำหรับใครที่ตอนนี้ยังไม่กล้าจะเปิดใจใช้ยาคุม วันนี้ซิสขอพาไปทำความรู้จักกับชนิดของยาคุมแบบเจาะลึก รวมถึงวิธีการกินที่ถูกต้อง เพื่อให้สาวๆ ทุกคน สามารถคุมกำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ยาคุมแบบ 21 เม็ด
เป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมที่เป็นเม็ดยาฮอร์โมนทั้ง 21 เม็ด ซึ่งบนแผงมักจะระบุวัน ไล่ตั้งแต่วันจันทร์-วันอาทิตย์ไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณลืมทานยาในวันนั้นๆ

 

วิธีกิน :

สำหรับมือใหม่ให้เริ่มกินยาเม็ดที่ 1 ภายใน 1-5 วันแรกที่ประจำเดือนมา  กินวันละ 1 เม็ดตามลำดับลูกศรที่อยู่บนแผงยา ในช่วงเวลาเดียวกันของทุกวัน เช่น หลังอาหารหรือก่อนนอน ซึ่งจำเป็นต้องกินจนหมดแผง และเมื่อกินยาจนหมดแผงแล้ว ต้องไม่ลืมที่จะเว้นช่วง 7 วัน เพื่อให้เป็นช่วง “ปลอดฮอร์โมน” แล้วจึงเริ่มขึ้นแผงใหม่ในวันถัดไป

 

 ยาคุมแบบ 24+4 เม็ด
ยาคุมชนิดนี้จะมีตัวยาฮอร์โมน 24 เม็ด ส่วนอีก 4 เม็ดจะเป็นเม็ดแป้ง ด้วยจำนวนเม็ดยาฮอร์โมนที่มากกว่า จึงทำให้ฮอร์โมนในร่างกายคงที่ ไม่แปรปรวน ยาคุมชนิดนี้จึงช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้องประจำเดือน อ้วนบวม พุงป่อง คัดตึงหน้าอก เป็นสิว อารมณ์หงุดหงิดเหวี่ยงวีนได้ด้วย

 

วิธีกิน :

สำหรับมือใหม่ให้เริ่มกินยาเม็ดที่ 1 ภายใน 1-5 วันแรกที่ประจำเดือนมา แล้ววันถัดไปให้กินยาคุมตามลูกศรบนแผง ในช่วงเวลาเดียวกันของทุกวัน และเมื่อทานจนครบทั้ง 28 เม็ดแล้ว สามารถเริ่มแผงใหม่ในวันถัดไปได้เลย

 

สำหรับสาวๆ ที่จะเลือกใช้ยาคุมแบบ 21 เม็ด หรือแบบ 24+4 เม็ด ก็อย่าลืมเลือกยาคุมที่มีตัวยาดรอสไพรีโนน (Drospirenone) ที่นอกจากจะช่วยรักษาสิว ลดความมันของผิว เนื่องจากมีฤทธิ์ในการต้านฮอร์โมนเพศชายแล้ว ยังมีฤทธิ์ต้านการบวมน้ำ จึงไม่ทำให้อ้วนบวม น้ำหนักขึ้นอีกด้วย

 

สำหรับสาวๆ ที่มีข้อสงสัยเรื่องยาคุม แค่มองหาป้าย “PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง” ที่หน้าร้านยาใกล้บ้าน ก็เข้าปรึกษาหรือพูดคุยกับเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำอยู่ได้ แบบไม่ต้องเขินเลยยยย

 

สามารถปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพผู้หญิงและการคุมกำเนิดได้ที่ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่ www.pharmasis.neversurrender.in.th

 

#PHARMASIS #ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง

(Visited 1,133 times, 1 visits today)