10 กลิ่นอโรมาเธอราพี ที่สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าได้ ไปดูกันซิว่ามีกลิ่นอะไรบ้าง !

วิธีผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจากการทำงาน มลภาวะ การเดินทางหรืออื่นๆอีกมากมาย มีหลายวิธี การใช้กลิ่นอโรมาช่วยบำบัดนั้น เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ง่าย สะดวก ประหยัดเวลาและสามารถทำง่ายๆได้ที่บ้าน เป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยผ่อนคลายความเครียดและหยุดความอ่อนล้าของเรา ไปดูกันดีกว่าว่า มีกลิ่นอะไรบ้างทีจะมาหยุดความอ่อนล้าของเรา ไปดูกันเลยจ้า !

กลิ่นพิมเสน แก้สิว ลดการอักเสบและฆ่าเชื้อ แก้รังแคบำรุงเส้นผม ไล่แมลงและบรรเทาความเครียด ลดความรู้สึกวิตกกังวล, เครียดเพิ่มความรู้สึก  มีชีวิตชีวา

 

กลิ่นลาเวนเดอร์ ช่วยให้นอนหลับง่าย ช่วยปรับอารมณ์ให้เกิดความสมดุล จิตใจสงบ ช่วยกำจัดแบคทีเรีย และช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขับเชื้อโรคออกไป ทำให้สงบ และผ่อนคลาย ช่วยให้อารมณ์เกิดความสมดุล ถ้าใช้ในการนวดจะช่วยให้นอนหลับสบายและผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ทำงานหนัก ถ้าใช้ผสมกับครีม โลชั่นจะช่วยบำรุงผิวและลดความมันบนใบหน้า และยังช่วยสมานแผลได้อีกด้วย

 

กลิ่นตะไคร้หอม ทำความสะอาดผิวได้ดี ช่วยบรรเทาอาการหวัด ปวดศีรษะ ลดไข้และผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ช่วยทำความสะอาดผิวได้ดี  ช่วยในการยับยั้งการติดเชื้อโรค  ป้องกันแบคทีเรีย ฉีดเพื่อสร้างอากาศบริสุทธิ์  สามารถใช้ขับไล่แมลงได้โดยไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีใดๆ   ควรระวังในเรื่องของการระคายเคืองของผิวหน้า

 

กลิ่นโรสแมรี่ ทำให้สดชื่นแจ่มใส มีสมาธิและมีกำลังใจ แก้ปวดศีรษะ ไมเกรน ช่วยขจัดแบคทีเรีย ขับเชื้อโรค ทำให้สดชื่นแจ่มใสช่วยให้มีสมาธิและมีกำลังใจ ถ้าใช้ในการนวดจะให้ความอบอุ่น กระตุ้นและปรับตัว เหมาะสำหรับผิวมัน

 

กลิ่นคาโมมายล์ ทำให้ผิวสะอาด จิตใจแจ่มใส มีสมาธิ ใช้นวดตัวจะทำให้ผิวหนังผ่อนคลาย ช่วยทำให้ผิวสะอาด ช่วยให้จิตใจแจ่มใส มีสมาธิแน่วแน่ ถ้าใช้นวดจะช่วยให้รู้สบาย และสงบเหมาะกับผิวแห้งและผิวธรรมดาช่วยให้ผิวหนังรู้สึกผ่อนคลาย  ทำให้คุณหลับสบาย  และมีประสิทธิภาพในการป้องกันไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย  เหมาะใช้ในการอาบน้ำ  และนวดคลายกล้ามเนื้อ

 

กลิ่นยูคาลิปตัส ช่วยให้หายใจโล่ง ปลอดโปร่ง มีสมาธิ บรรเทาอาการอ่อนล้า  ถ้าใช้นวดจะทำให้สดชื่น ช่วยให้หายใจโล่ง ลดอาการแน่นหน้าอกช่วยให้หายใจสะดวกขึ้นสำหรับผู้ที่เป็นหวัด ช่วยให้มีความกระจ่าง ปลอดโปร่งและมีสมาธิ มีคุณสมบัติ ในการขจัดแบคทีเรียอีกด้วย ถ้าใช้นวด จะช่วยให้สดชื่น และฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกายเหมาะกับผิวธรรมดาถึงผิวมัน  สามารถใช้ในการอาบน้ำ  นวดคลายกล้ามเนื้อ  ฉีดให้มีกลิ่นหอม  ทั้งยังเป็นส่วนผสมในการผลิตภัณฑ์  บำรุงผิวพรรณและเส้นผมอีกด้วย

 

กลิ่นเปปเปอร์มินต์ ทำให้จิตใจสดชื่น แจ่มใส ปลอดโปร่ง กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ช่วยลดอาการบวมน้ำ และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ดี  เป็นน้ำมันชนิดที่ให้พลังงาน  ยับยั้งเชื้อโรคและบรรเทาอาการเจ็บปวด  สตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันหอมระเหยชนิดนี้ในระยะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์

 

กลิ่นเลมอน  ทำให้สดชื่น แจ่มใส มีสมาธิ ใช้นวดจะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ช่วยให้สดชื่น แจ่มใส มีสมาธิ ถ้าใช้นวดจะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น จะช่วยให้รู้สึกร่าเริงและกระตือรือร้น  กระปี้กระเปร่าสามารถใช้ในการอาบน้ำนวดคลายกล้ามเนื้อ  แต่สิ่งที่คุณควรระวังก็คือ ไม่ควรใช้ก่อนออกแดดเพราะจะทำให้ผิวหนังของคุณไหม้ได้

 

กลิ่นจัสมิน (มะลิ) ช่วยให้เกิดความมั่นใจ มองโลกในแง่ดี ช่วยผ่อนคลายและกระตุ้นอารมณ์รัก ช่วยให้เกิดความมั่นใจ มองโลกในแง่ดี ช่วยผ่อนคลายและเกิดอารมณ์รัก ใช้ได้กับทุกประเภทผิว และดีมากสำหรับผิวแห้ง ช่วยระงับพิษและอาการทางกล้ามเนื้อและตึงเครียดของกล้ามเนื้อ  บรรเทาความเจ็บปวด  แต่ไม่ควรใช้ขณะตั้งครรภ์  และทำให้เกิดอาการระคายเคืองตาได้ง่าย

 

กลิ่นส้ม ช่วยในการเผาผลาญพลังงาน ให้ความสดชื่น ผ่อนคลาย ช่วยให้การเผาผลาญพลังงาน เป็นไปตามปกติ ช่วยให้สดชื่น ผ่อนคลายความตึงเครียด จากการทำงานหนักมาทั้งวัน และยังให้ความรู้สึกเย้ายวน ทำให้มีจิตใจเบิกบานและอารมณ์เย็น  แต่คุณไม่ควรใช้น้ำมันหอมประเภทนี้ก่อนการออกแดด  เช่นเดียวกับน้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดและมะนาว

 

ขอบคุณที่มารูปภาพและเนื้อหาจาก: NylonThailand

อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/NeverSurrenderThailand

(Visited 121 times, 1 visits today)