เวลาประจำเดือนมาแต่ละครั้งถ้าใครไม่มีอาการปวดท้องถือว่าโชคดีมากๆ เลยค่ะ เพราะว่าปวดท้องแต่ละครั้งนี่ไม่มีแรงจะทำอะไรเลย ซึ่งการที่มีอาการแบบนี้ส่วนหนึ่งเพราะพฤติกรรมที่เราทำเป็นประจำระหว่างมีประจำเดือนนั่นเอง วันนี้แอดมินมีเคล็ดลับ 9 ข้อที่สาวๆ ไม่ควรทำตอนมีประจำเดือนมาฝากกันค่ะ

 

1. ไม่เปลี่ยนผ้าอนามัย

สาวๆ ที่ขี้เกียจเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ขอบอกเลยนะคะว่ากำลังทำร้ายตัวเองสุดๆ เพราะการที่สาวๆ ใส่ผ้าอนามัยแผ่นเดิมนานเกินไปโดยไม่เปลี่ยน จะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเกิดเชื้อราในร่มผ้า ซึ่งจะทำให้สาวๆ เกิดอาการคันภายใน และเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์จนทำเสียมั่นใจไปเลย

และถ้าหนักหน่อยติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดและทางเดินปัสสาวะ ทำให้ช่องคลอดอักเสบ หรือถ้าเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ทางเดินปัสสาวะก็อาจจะทำให้เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบได้เช่นกันค่ะ รู้แบบนี้แล้วขยันเปลี่ยนหน่อยเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องสาวเรานะคะ

 

2. งดอาหารรสเค็มจัด

ถึง Salt จะเค็ม แต่ดี!! แต่ต้องไม่ใช่ช่วงที่มีประจำเดือนค่ะ เพราะอาหารรสเค็มจะทำให้ร่างกายสะสมน้ำเกลือมากเกินไป ทำให้สาวๆ มีอาการปวดหัว และหงุดหงิดได้ง่ายขึ้น แถมไม่ดีกับไตของเราอีก จริงๆ อาหารที่ไม่ว่าจะรสหวาน เปรี้ยว เผ็ด หรือเค็มเกินไป ก็ไม่มีอะไรดีต่อสุขภาพทั้งนั้น”

แต่อาหารรสเค็มจะส่งผลต่อร่างกายเราแต่ในช่วงระหว่างมีประจำเดือนมากกว่าปกติ รู้งี้แล้วลดเค็มลงสักหน่อยก็ดีนะคะ หันมาเป็นสาวสายคลีนก็จะดีมากๆ เลยค่ะ ดีต่อสุขภาพ แถมหุ่นดีด้วยแหละ

 

3. ไม่ควรออกกำลังกายหนัก

สาวๆ สายรักสุขภาพเข้าใจค่ะว่าถ้าไม่ได้ออกกำลังกายนี่มันจะหงุดหงิดสุดๆ ไปเลย แต่ถ้าช่วงระหว่างมีประจำเดือนควรงดการออกกำลังกายหนักๆ ไปก่อน เช่น การวิ่งหนักๆ การกระโดดสูง กระโดดไกล การเล่นกีฬาที่ต้องยกขาสูง หรือกีฬาอื่นๆ ที่ต้องใช้ร่างกายหนักๆ เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องเส้นเลือดฝอยบริเวณเยื่อบุโพรงมดลูกแตก ทำให้ประจำเดือนมามากเกินไป

แทนที่จะได้สุขภาพดี แต่กลับต้องเสียเลือดมากกว่าเดิม แบบนี้อย่าไปเสี่ยงเลยนะคะ หันมาออกกำลังกายเบาๆ อย่างจ๊อกกิ้ง เดินเร็ว หรือโยคะ แทนไปก่อนก็จะดีกับร่างกายของสาวๆ ค่ะ

 

4. งดกิจกรรมบนเตียง

สำหรับสาวโสดข้อนี้ก็ข้ามไปได้เลยค่ะ แต่สำหรับสาวที่มีคู่แล้วก็จะขอ 18+ กันสักนิด เพราะอยากจะเตือนสาวๆ ว่า ช่วงมีประจำเดือนร่างกายของเราจะอ่อนแอกว่าปกติอยู่แล้ว รวมไปถึงปากมดลูกก็เปิดอยู่ ภูมิคุ้มกันของร่างกายก็ลดลง

ถ้าเกิดมีอะไรกันในช่วงนี้ นอกจากจะไม่สนุกแล้ว ยังมีโอกาสที่แบคทีเรีย รวมถึงเชื้อโรคต่างๆ จะเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าเดิม และทำให้สาวๆ ของเราเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อในช่องคลอดปากมดลูก อีกด้วย รู้แบบนี้แล้วหลีกเลี่ยงได้จะเป็นการดีต่อตัวสาวๆ เองนะคะ ลองหากิจกรรมกระชับรักในรูปแบบอื่นดู อย่างไปกินข้าว เดินเล่นด้วยกันก็น่าจะดีไม่ใช่น้อยนะคะ

 

5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เอ้า…ชน!! หนึ่งแก้ว สองแก้ว สามแก้วก็ยังไม่พอ 55+ เข้าใจสาวสังคมที่คอแข็งสุดๆ แต่ก็อย่างที่บอกค่ะ ช่วงที่ร่างกายของเราอ่อนแอ มีประจำเดือน เอนไซม์ในร่างกายจะลดน้อยลง การที่สาวๆ ยังดื่มหนักในปริมาณที่เท่าเดิมจะทำให้สาวๆ เกิดอาการเมาได้ง่ายขึ้น และก็ไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย โดยเฉพาะตับน้อยๆ ของเรา ทางที่ดีถ้างดได้ก็ขอให้งดนะคะ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็อยากจะให้ไปกับคนที่ไว้ใจได้ เมาปุ๊บจะได้ทิ้งร่างแบบไม่ต้องห่วง ><

 

6. ไม่ดื่มชาและกาแฟ

สาวๆ ที่ปวดท้องประจำเดือนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ข้อนี้ควรปฏิบัติตามสุดๆ เพราะเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากๆ เนี่ยจะมีผลต่อการกระตุ้นประสาท หลอดเลือด และหัวใจ ทำให้เกิดอาการปวดประจำเดือนมากขึ้นกว่าเดิมอีก

สาวๆ คนไหนที่เคยเข้าใจผิดว่าดื่มชาร้อนๆ หรือกาแฟร้อนๆ จะช่วยทำให้ลดอาการปวดท้องลงได้ ก็ขอให้เปลี่ยนความคิดใหม่เลยนะคะ ไม่งั้นคงต้องกินยาจนตับพังกันไปข้างล่ะค่ะ 55+ หันมาดื่มพวกนมร้อน น้ำเปล่าอุ่นๆ แทนนอกจากจะช่วยลดอาการปวดยังช่วยทำให้หลับสบายด้วยล่ะค่ะ

 

7. บอกลากางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป

กางเกงที่รัดแน่นเกินไปเนี่ย ถ้าเป็นปกติใส่ก็คงทำให้หุ่นดูสวยนะคะ แต่ถ้าเป็นช่วงมีประจำเดือนเนี่ย อยากให้สาวๆ โบกมือลาเจ้ากางเกงแน่นๆ เปรี๊ยะๆ นี้ไปก่อน เพราะจะทำให้หลอดเลือดฝอยถูกกดทับอยู่ตลอดเวลา ส่งผลเสียต่อการไหลเวียนของเลือด และทำให้น้องสาวเกิดอาการบวมน้ำได้ และอาจเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้นะคะ เพราะอากาศไม่ค่อยถ่ายเท

ทางที่ดีหันมาใส่อะไรที่สบายๆไม่รัดจนเกินไป น่าจะดีกว่านะคะ แถมมั่นใจ พร้อมทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสนุกด้วยล่ะค่ะ

 

8. งดเครื่องดื่ม และของเย็นๆ ทุกชนิด

ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนแรงแค่ไหน แต่ถ้าเป็นช่วงประจำเดือนก็อยากให้สาวๆ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ หรือของเย็นจัดอย่างไอติมสุดอร่อย หรือของหวานเย็นๆ ชื่นใจนะคะ เพราะความเย็นจะทำให้การไหลเวียนของเลือดช้าลง ส่งผลให้มดลูกเกิดอาการหดตัว และขับเลือดออกจากร่างกายมากกว่าปกติ ทำให้สาวๆ ของเราปวดท้องประจำเดือนมากขึ้น ซึ่งไม่ดีแน่ๆ อดใจจากของเย็นๆ สักนิด งดได้เลยได้จะดีมากๆ เลยล่ะค่ะ

 

9. หนีห่างจากของทอด

ของทอดอร่อยก็จริง แต่รู้มั้ยคะว่าการกินของทอดระหว่างมีประจำเดือนเนี่ยจะทำให้เกิดการสะสมของไขมันในร่างกายได้ง่ายกว่าเดิม เรียกง่ายๆ ว่า อ้วนง่ายกว่าเดิม!! เพราะร่างกายจะเผาผลาญอาหารช้ากว่าปกติ

นอกจากนี้แล้วของทอดของมัน เมื่อทานเข้าไปแล้วร่างกายจะหลั่งไขมันออกมามากกว่าปกติ ผิวหนังจะมันและแพ้ง่ายมากกว่าเดิม ทำให้มีสิว และขอบตาดำคล้ำได้ง่ายกว่าปกติ รู้แบบนี้แล้วหนีห่างจากของทอดในช่วงนี้ดีกว่านะคะ

 

สาวๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าทำดีอยู่แล้ว และร่างกายแข็งแรงดีไม่เจ็บไม่ปวดก็ควรทำตามเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิ่งไม่ดีเหล่านี้ได้ ส่วนสาวๆ คนไหนที่จัดแทบจะทุกข้อระหว่างมีประจำเดือนก็ขอให้หลีกเลี่ยง หรือถ้างดได้ก็งดไปเลยจะดีกว่านะคะ เพื่อสุขภาพของสาวๆ ที่ดีในระยะยาวจ้า 9 สิ่งที่ไม่ควรทำตอนมีประจำเดือนเข้าใจว่ามีหลายข้อที่อาจทำได้ยากสักหน่อย แต่ถ้าทำได้ อดใจเพียงไม่กี่วัน แต่แลกมากับผลลัพธ์ที่ดี ก็ถือว่าคุ้มมากๆ เลยนะคะ

 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้

อ่านเพิ่มเติมที่ – https://www.neversurrender.in.th/

(ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ sistacafe)

(Visited 871 times, 1 visits today)