เชื่อหรือไม่ว่าการกอดให้อะไรมากกว่าแค่การได้สัมผัสร่างกายของฝ่ายตรงข้าม กรมอนามัยยังออกมาประกาศว่าการกอดช่วยทำให้ห่างไกลโรคภัย หลายคนถึงกับสงสัยว่าประโยชน์จากการกอดมันดีขนาดนั้นเลยหรือ

 

นักจิตวิทยาที่มีชื่อเสียงระดับโลก พบว่าคนเราต้องการการกอด 4 ครั้ง/วัน เพื่อการดำรงชีวิต 8 ครั้ง/วัน เพื่อการดำเนินชีวิต และ 12 ครั้ง/วัน เพื่อจิตใจและการเจริญเติบโตของร่างกาย อีกทั้งในต่างประเทศมีการวิจัยพบว่าการกอดสามารถเยียวยาผู้ป่วยได้ด้วย

วันนี้ Unlockmen จึงขอนำประโยชน์ของการกอดมาแบ่งปันให้ทุกคนได้รู้กัน เห็นแล้วอาจจะอยากหันไปกอดคนข้างๆ ก็ได้

1. การกอดช่วยสร้างความเชื่อใจและความรู้สึกปลอดภัย อีกทั้งยังทำให้คนรู้สึกพูดคุยกันได้อย่างเปิดเผย
2. การกอดช่วยเพิ่มระดับ Oxytocin (ฮอร์โมนแห่งความผูกพัน) ที่ช่วยรักษาความรู้สึกเปล่าเปลี่ยว ความเหงา และความโกรธได้
3. หากกอดกันเป็นเวลานานจะส่งผลต่อระดับของ Serotonin ที่ช่วยยกระดับอารมณ์ และสร้างความสุขให้แก่เรา
4. การกอดช่วยทำให้คุณรู้สึกเห็นคุณค่าในตัวเอง ซึ่งศึกษาได้จากหลายกรณี อย่างเด็กยากไร้ที่ได้รับอ้อมกอดที่จริงใจของผู้ให้ ก็จะรู้สึกว่าตัวเองมีค่า รวมไปถึงพ่อแม่ที่กอดลูกบ่อยๆ ก็จะทำให้ลูกเห็นคุณค่าในตัวเองมากยิ่งขึ้น
5. ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าการกอดช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ ช่วยปลดปล่อยความตึงเครียดในร่างกาย บรรเทาความเจ็บปวด

6. การกอดช่วยให้ระบบประสาทสมดุล ผิวพรรณที่สัมผัสกับผิวของคนที่เรากอดจะเปลี่ยนสื่อกระแสไฟฟ้าที่อยู่ใต้ผิวหนัง ผลจากกระบวนการนี้เองที่จะช่วยรักษาความสมดุลให้กับระบบประสาทของเรา

7. กอดการช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ความนุ่มนวลและการสัมผัสกันของกระดูกสันอกบวกกับความรู้สึกที่คุณสามารถสัมผัสได้จากการกอดจะช่วยชาร์จพลัง Solar Plexus Chakra (พลังจักระ จักระคือศูนย์รวมของพลังงานภายในร่างกายของมนุษย์ เป็นพลังละเอียดอ่อนที่โดยทั่วไปจะไม่สามารถสัมผัสได้ มนุษย์จะมีจักระจำนวนมากมายอยู่ภายในร่างกาย จักระในแต่ละตำแหน่งจะดูแลและควบคุมการทำงานของอวัยวะส่วนต่างๆ ภายในร่างกายของคนเราให้ทำงานเป็นปกติ) ผลจากกระบวนการนี้เองที่จะช่วยทำให้ระบบเม็ดเลือดขาวสมดุล และช่วยทำให้สุขภาพร่างกายดี ไม่เชื่อก็ต้องลองแล้วล่ะ

8. การกอดสอนให้เราตระหนักถึงการให้และการรับ ทำให้เรารู้ถึงคุณค่าของการเป็นผู้ให้ และผู้รับว่าอบอุ่นแค่ไหน

 

อ่านจบแล้ว หนุ่มๆ ก็คงได้ข้ออ้างและเหตุผลในการขอกอดสาวสักคนแล้วล่ะ ประโยชน์มากมายขนาดนี้ รู้แล้วหันไปกอดคนที่คุณรักแน่นๆ สักทีสองทีก็ดีนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Unlockmen

(Visited 2,568 times, 1 visits today)