สุดยอดความปรารถนาประการหนึ่งของผู้หญิง คือการมีชีวิตคู่ที่ดี การได้จับมือ ‘ใครคนหนึ่ง’ ไปตลอดชีวิต เพื่อร่วมแบ่งปันทุกข์สุข คอยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และประคับประคองยามพบเจออุปสรรคถือเป็นเรื่องที่ผู้หญิงทุกคนต้องการ ผู้หญิงหลายคนโชคดีที่ได้พบกับความสุขในชีวิตคู่ และมีความรักอันหวานชื่น มีครอบครัวอบอุ่น แต่ผู้หญิงอีกหลายคนก็ยังคงเดินทางค้นหาความรักและคู่ชีวิตของตนเองต่อไป
การค้นหาความรักของ ‘ผู้หญิงโสด’ มักเกิดคำถามประเภทที่ว่า “ไม่เห็นมีผู้ชายคนไหนจะสนใจฉันเลย” หรือ “ผู้ชายดีๆ หาได้ที่ไหน?” หรือ “พยายามเท่าไหร่ก็รักกันไม่ยืด” จนในที่สุดแล้ว ผู้หญิงเหล่านี้ก็เกิด ‘ภาวะโสด’ ทั้งประเภทโสดแบบไม่มีผู้ชายมาสนใจ โสดแบบไม่อยากมีแฟน (เพราะผู้ชายที่เข้ามาไม่ดีพอ) และโสดแบบเดี๋ยวรักเดี๋ยวเลิก แล้วจริงๆ ‘ผู้หญิงโสด’ ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ที่จะทำให้ ‘ผู้ชายดีๆ’ เดินเข้ามาหา และใช้ชีวิตอยู่กับเธอตลอดไป ฮักฉบับนี้ จึงมีทริกเด็ด ‘8 วิธีหาคู่ที่กูรูไม่เคยสอน’ มาฝาก โดยหวังว่าจะช่วยให้คุณมีโอกาสได้พบกับผู้ชายดีๆ ที่พร้อมจะมอบรักแท้ให้กับคุณ หลายข้อเป็นเรื่องง่ายๆ ที่เหล่า ‘กูรูความรัก’ มองข้ามไป เพียงแค่คุณปรับมุมมอง เปลี่ยนทัศนะ และกล้าที่จะเริ่มต้นก้าวสู่ถนนสายความรักอย่างแท้จริง แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

 

1. เปิดใจกับคนใกล้ชิด

เมื่อคุณตั้งใจแล้วว่าอยากจะมีแฟน หรืออยากมีคู่ชีวิตที่ดี สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การเปิดใจกับคนใกล้ชิด ถ้าคุณคิดอยากจะมีแฟน ให้บอกคนใกล้ตัวไว้เลยว่า “ฉันอยากมีแฟนแล้วหละ” สมัยนี้ การอยากมีแฟนไม่ใช่เรื่องน่าอายอีกต่อไป ผู้หญิงทุกคนก็อยากมีแฟนกันทั้งนั้น เพราะผู้ชายดีๆ หายากขึ้นทุกวัน แถมยังแปรผันแปรเปลี่ยนไปเป็นเก้งกวางบ่างชะนี (เทียม) อีกไม่น้อย อยู่ที่ว่าคนไหนจะกล้าพูดออกมาก่อนเท่านั้นเอง และเมื่อเจอผู้ชายดีๆ ที่น่าสนใจสักคน คำว่า ‘ถึงก่อน มีสิทธิ์ก่อน’ น่าจะเป็นตัวช่วยอันดับแรกที่ดีที่สุด รีบจับจองเป็นเจ้าของชายหนุ่มที่คุณหมายตาไว้ก่อนใคร เชื่อเถอะว่า หากคุณกล้าพอที่จะเริ่มต้นบอกความในใจกับคนใกล้ชิด ความสำเร็จก็อยู่เพียงแค่เอื้อม เพราะเอาเข้าจริงแล้ว ความรักดีๆ เกินครึ่ง มักเกิดจากบทบาทของคนใกล้ตัวทั้งนั้น  ไม่งั้นคงไม่เกิดคำว่า ‘พ่อสื่อแม่ชัก’ ขึ้นมาหรอก แถมคนใกล้ตัวนี่แหละ ที่จะช่วยสกรีนผู้ชายที่เข้ามาใกล้คุณว่า เขาดีพอที่จะเคียงข้างคุณหรือยัง เขาเป็นผู้ชายที่เหมาะสมกับคุณหรือไม่ และพร้อมที่จะปกป้องคุณเพียงใด ถ้าเขาคือคนที่เหมาะสม มีคนใกล้ชิดคอยสนับสนุน ต่อจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของคุณ ที่ควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการมีแฟน เปิดใจยอมรับทั้งความสุข ความชื่นชมสมหวัง ความมีชีวิตชีวาที่จะเกิดขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องพร้อมที่จะรับกับความผิดหวังผิดคาด อย่ามุ่งไปทางใดทางหนึ่งอย่างเดียว จงคิดเสมอว่า ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ ไม่สมหวัง ก็ผิดหวัง …เท่านั้นเอง

 

2. หยุดความคิดด้านลบ

สาวๆ หลายคนชอบคิดในมุมลบว่า ตนเองไม่สวย ไม่น่ารัก คงไม่มีใครสนใจ บางคนอาจถึงขนาดดูถูกตัวเองว่า “น้ำหน้าอย่างฉัน คงไม่มีหาแฟนได้หรอก” หรือ “เขาไม่มาสนใจฉันหรอก หนุ่มเท่ๆ อย่างเขาต้องมีแฟนแล้วแน่ๆ” เชื่อหรือไม่ว่า เรื่องนี้มีผลโดยตรงกับพฤติกรรมที่แสดงออกมา นักจิตวิทยาหลายคนให้ความเห็นว่า ความคิดในทางลบดังกล่าว เกิดขึ้นจากความรู้สึกไม่อยากเจ็บปวดกับความรัก ไม่มีความมั่นใจในตนเอง กลัวการถูกปฏิเสธ ฯลฯ ความหวาดกลัวเหล่านี้ เมื่อคุณคิดซ้ำไปซ้ำมา ก็จะทำให้คุณหงุดหงิดกับความไม่ได้ดั่งใจของตนเอง จากนั้นก็แปรเปลี่ยนไปเป็นความโกรธ จิตใจขุ่นมัว ความเกลียดชัง อิจฉาริษยา และคั่งแค้น สุดท้ายก็ร่างกายก็จะปล่อยสัญญาณออกมาว่า “ฉันไม่อยากสนิทสนมและรักใครอีกแล้ว” ในทางปฏิบัติ คุณควรสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง แม้ว่าคุณจะไม่ได้หน้าตาดี ไม่สวย ไม่น่ารักเหมือนอย่างคนอื่นเขา แต่ผู้หญิงทุกคนก็มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง มีเสน่ห์ส่วนตน ที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร อย่าลืมว่า คนที่สวยระดับนางสาวไทยหลายคนก็ไม่สมหวังกับความรัก และต่างเคยถูกปฏิเสธมาแล้วทั้งนั้น  ส่วนในเรื่องการกลัวคำปฏิเสธ คุณควรคิดดูว่า จะมีโอกาสกี่ครั้งในชีวิตที่คุณจะได้เอ่ยคำ ‘รัก’ กับคนที่คุณรัก เชื่อเถอะว่า เมื่อคุณได้บอกความในใจออกไป คุณจะรู้สึกโล่งสบาย เพราะได้ทำตามที่หัวใจเรียกร้อง แม้ว่าในที่สุดจะถูกเขาปฏิเสธ คุณก็จะตัดใจจากเขาได้อย่างไม่ยากเย็น และพร้อมที่จะก้าวสู่รักใครใหม่ได้อย่างไม่รีรอ

 

3. ใช้ชีวิตอย่างซื่อสัตย์

การใช้ชีวิตอย่างซื่อสัตย์เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้คุณหาคู่ได้อย่างมั่นใจ ผู้หญิงหลายคนเมื่อรู้สึกชอบใครสักคนหนึ่งขึ้นมา ก็จะพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อให้เป็นจุดสนใจของคนคนนั้น แถมบางครั้งยัง ‘พยายาม’ ใส่ใจกับทุกสิ่งที่เขาทำ โดยคาดหวังลึกๆ ว่าเขาคนนั้นจะหันมามองและใส่ใจคืนกลับ การกระทำเช่นนี้ จึงเป็นการสร้างความกดดันและสร้างความลำบากใจแก่อีกฝ่ายอย่างไม่รู้ตัว จงจำไว้ว่า หากคุณชอบเขาจริง และได้แสดงความเอาใจใส่เพราะเห็นเขาดีใจและมีความสุข เขาก็จะรับรู้ได้ถึงความมีน้ำใจและจิตใจอันอ่อนโยนของคุณ และถ้าคุณไม่ได้รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ เขาก็คงรับรู้ได้เช่นกัน ผู้หญิงบางคนเวลาอยู่บ้าน เธอต้องพยายามเอาอกเอาใจพ่อแม่ เพื่อไม่ให้พ่อแม่อารมณ์เสียจนติดเป็นนิสัย เมื่อเธอเริ่มชอบใครสักคนหนึ่ง ก็เอาใจใส่จนเขารู้สึกอึดอัดเพียงเพราะต้องการให้เขาพอใจ แต่เมื่อเขาอึดอัดและไม่สนองตอบต่อสิ่งที่เธอต้องการ เธอก็จะไม่พอใจ หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ คิดดูดีๆ ว่าจะมีผู้ชายคนไหนยอมเข้ามาใกล้ โปรดจำไว้ว่า ในความเป็นจริง ความรักไม่ใช่เรื่องที่ใครคนหนึ่งต้องเสียสละหรืออดทนอยู่ฝ่ายเดียว การซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกของตนเองเป็นสิ่งสำคัญ
ที่สุด เมื่อคุณสนใจใครสักคน ควรแสดงออกไปตรงๆ ว่าคุณชอบเขา จงมั่นใจเถอะว่า ความสัมพันธ์ที่ปราศจากการหวังผลหรือการเรียกร้องสิ่งตอบแทนจะให้ความรู้สึกที่ดีมากๆ ทั้งต่อตัวคุณเองและคนที่คุณแอบชอบ ซึ่งในที่สุดแล้ว เหตุการณ์ต่างๆ จะช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ต่างๆ ไปอย่างที่มันควรจะเป็น

 

4. ให้โอกาสกับความรักระหว่างทาง

เมื่อถามผู้หญิงวัย 30 ที่หน้าตาน่ารัก บุคลิกดี มีเรื่องราวชีวิตน่าสนใจ ว่าทำไมถึงไม่มีแฟน เธอมักให้เหตุผลว่า “ไม่ค่อยได้เจอใคร เพราะชีวิตมีแต่งาน งาน และงาน” คนที่ตอบแบบนี้คงลืมไปว่า ผู้หญิงหลายคนก็พบรักในที่ทำงาน  บางคนก็เจอคู่ชีวิตกับคนที่ต้องติดต่องานด้วย และหลายคนก็หาตัวช่วยด้วยการปรึกษาบริษัทรับจัดหาคู่ แม้อาจจะต้องใช้ความระมัดระวังผู้ให้บริการสักนิด แต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย เชื่อไหมว่า สาวๆ บางคน แค่ระหว่างเดินทางกลับบ้าน ก็สามารถพบรักแท้ได้ หากรู้จัก ‘สบตา’ กับชายหนุ่มบนรถไฟฟ้า การเปิดโอกาสให้ตัวเองไปอยู่ในสถานที่ต่างๆ ซึ่งกลุ่มผู้ชายที่คุณสนใจชอบไปก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่อาจทำให้คุณเจอคนรู้ใจได้ไม่ยาก เช่น  ถ้าคุณชอบผู้ชายหนุ่มมาดแมน ลองไปเลียบๆ เคียงๆ แถวฟิตเนสเซ็นเตอร์ สนามฟุตบอล สนามแบดมินตัน หรือสนามแข่งรถ ดูบ้างก็ไม่เสียหายอะไร  แต่ถ้าคุณชอบหนุ่มสำอางชอบแฮงก์เอ้าท์ ร้านอาหารหรือผับบาร์เก๋ๆ ก็จะทำให้คุณสามารถสบตาและชนแก้วกับชายหนุ่มในฝันได้ภายในดริ๊งค์เดียว สำหรับสาวๆ ที่ชอบผู้ชายสุขุม มีความรู้ ดูทรงภูมิ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ห้องสมุด และร้านหนังสือชั้นนำ ก็จะเป็นตัวเลือกที่เขาชอบไปกว่าที่อื่น อย่าลืมหาโอกาสไปเตร็ดเตร่แถวนั้นดูบ้าง  ทั้งนี้ทั้งนั้น เมื่อได้พบเจอกับผู้ชายในฝันของคุณแล้ว อย่าลืมเปิดใจเรียนรู้กันและกันให้มากขึ้น เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ว่าคุณเข้ากันได้หรือไม่ต่อไป

 

5. ‘เสน่ห์สวย’ สร้างได้

คำว่า ‘นารีมีรูปเป็นทรัพย์’ ยังคงใช้ได้เสมอ ผู้หญิงที่หน้าตาและบุคลิกภาพดี ย่อมมีชัยในการหาแฟนไปกว่าครึ่ง ผู้หญิงอาจเลือกผู้ชายที่ความคิด แต่ผู้ชายร้อยทั้งร้อย เลือกผู้หญิงด้วยความสวยงามของรูปกายก่อนอยู่แล้ว การปรุงแต่งสร้างเสน่ห์ทางรูปกายเป็นเรื่องที่ผู้หญิงทุกคนทำได้ไม่ยาก แต่ในความเป็นจริง สัญชาตญาณของผู้ชายไม่ได้ชอบผู้หญิงสวยจัดจนเกินไป แต่กลับชอบผู้หญิงหน้าตาพอไปวัดไปวาได้ แต่ดูอบอุ่นและจริงใจ พร้อมที่จะเคียงข้างสนับสนุนเขาอย่างเข้าใจในทุกเรื่องมากกว่า เมื่อผู้ชายเกิดสัญชาตญาณดังกล่าว เขาจะมุ่งไปทางเธอคนนั้นและหาทางใกล้ชิดต่อไป รู้หรือไม่ว่า ผู้หญิงหน้าตาธรรมดาๆ สามารถสร้าง ‘เสน่ห์สวย’ เพื่อให้ผู้ชายหันกลับมามองได้ง่ายๆ ด้วยการมอบ ‘แรงใจ’ ให้เขาในกรณีต่างๆ เช่น แสดงความยินดีเวลามีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นกับอีกฝ่าย ขอบคุณเขาอย่างจริงใจเมื่อเขาทำอะไรให้  การเอ่ยคำว่า “โอ้โฮ… ดีใจ” “คุณเก่งจังเลย” “ขอบคุณนะคะ” “สิ่งที่คุณทำให้มันสุดยอดมากเลยค่ะ” ฯลฯ ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ชายพอใจ ไม่มีผู้ชายคนไหนที่ได้รับกำลังใจจากผู้หญิงแล้วจะรู้สึกไม่ดี อย่างไรก็ตาม รับรองว่า ความรู้สึกอยากให้กำลังใจ หรืออยากเป็นแรงใจสำหรับใครคนหนึ่งนั้น ไม่ได้เกิดกับทุกคน ความรู้สึกนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะผู้ชายที่คุณชอบจริงๆ เท่านั้น

 

6. รุกฆาต…เมื่อมั่นใจ

หลังจากดูท่าทีและดูความเป็นไปได้สักพัก คุณจะบอกได้เองว่า ผู้ชายคนไหนสนใจคุณแบบรักจริงหวังแต่ง หรือรักจริงหวังกินฟรี หรือแค่ป้อไปป้อมาเป็นหมาหยอกไก่  และถ้าคุณโชคดี เจอผู้ชายที่เขาสนใจคุณและคุณเองก็สนใจเขา แถมเดินหน้ารุกเร้าเข้ามาเองก็สบายใจ รับรองได้แฟนแน่นอน แต่ถ้าคุณยังโชคไม่ดีขนาดนั้น มองหน้ากันไปมา ก็ว่าต่างคนต่างสนใจกัน แต่ดันจดๆ จ้องๆ อยู่กับที่ ไม่รุกเข้ามาสักที  คุณอาจจะต้องลุยเข้าไปเอง ด้วยวิธีรุกฆาตอย่างมีมาด คือเข้าใกล้แบบประชิดติดพัน ทำเหมือนมีเหตุบังเอิญ มีธุระเกี่ยวข้องติดพัน  โดยไม่ทำให้อีกฝ่ายเห็นว่าคุณจงใจหรือคุณพยายามมากจนเกินไป ระวังเดี๋ยวไก่จะตื่นบินหนีไปก่อน เพราะสัญชาตญาตผู้ชายเขาก็กลัวถูกล่าอยู่เหมือนกัน  พยายามเล่นกีฬาวนเวียนอยู่ใกล้ๆ หาธุระที่ต้องไปติดต่อ บังเอิญมีงานที่ต้องไปแถวนั้นพอดี หรืออยากเลี้ยงขอบคุณในวาระต่างๆ ก็จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ใกล้ชิดเข้าไปอีก แต่ถ้าไม่กล้า ลองส่งของที่ระลึกไปให้เขาดู เขียนโน้ตสักนิดว่า จำได้ว่าเขาชอบ หรือแม้กระทั่งเอ่ยชวนเขาไปนั่นมานั่น เพราะเคยได้ยินว่าเขาสนใจเรื่องนี้อยู่  สรุปสั้นๆ ว่า พยายามหาเหตุให้ได้พบปะพูดคุยใกล้ชิดสนิทสนมกับเขาเพิ่มขึ้นให้ได้ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ตาม

 

7. ให้เขานึกว่าไม่สน

เมื่อคุณทำทุกอย่างเพื่อรุกฆาตพิชิตติดพันแล้ว แต่คุณชายยังซื่อบื้อ ไม่รู้ไม่ชี้ ต่อไม่ติด คุณอาจจะต้องเล่นแผนถอยเกียร์ว่างห่างออกมา ให้เขารู้สึกใจหาย รู้สึกว่าขาดอะไรที่ดีงามในชีวิตไป แบบเคยพบ เคยเจอบ่อยๆ เคยมีขนมไปฝากบ่อยๆ โทรศัพท์มาคุยเรื่อยๆ อยู่ๆ มาขาดหายไปเฉยๆ  เมื่อทำเช่นนี้ เขาจะรู้สึกได้ว่า  “ขาดฉันแล้วเธอจะรู้สึก” ซึ่งถ้าเขารู้สึกคิดถึง เสียดาย เขาจะพยายามหาทางเข้ามาใกล้ชิด กลับมาติดต่อเหมือนเคย ถ้าเป็นเช่นนี้ คุณแน่ใจได้เลยว่า คราวนี้ เห็นทีจะมีแฟนได้เสียที  แต่ในทางกลับกัน หากเขารู้สึกว่า “ขาดเธอแล้วฉันรู้สึกสบายใจขึ้น” ไม่ติดต่อกลับมา เฉยชา ไม่รู้ร้อนรู้หนาว คุณคงต้องเริ่มไขว่คว้าหาแฟนใหม่ได้แล้วเหมือนกัน ปล่อยให้หมาตัวอื่นคาบอีตาคนนี้ไปเถอะ คบไปก็เสียเวลา หรือคุณอยากลองของแรงสักหน่อยให้มันรู้ดำรู้ดีกันไปเลย ลองแกล้งปล่อยข่าวว่ามีหนุ่มอื่นมาสนใจคุณเหมือนกัน แถมคุณเองก็แอบสนใจหนุ่มคนใหม่นั้นเสียด้วย  คราวนี้แหละที่ท่าทางของเขาจะบอกความในใจออกมา หากเขาแสดงท่าทางหึงหวง ไม่พอใจ แถมรีบมาสารภาพรักว่าเขาก็มีใจให้คุณอยู่เหมือนกัน คุณก็สบายใจได้เลยว่า ชาตินี้ ได้มีแฟนอย่างเป็นทางการแน่นอน แต่ถ้าเขากลับรีบมาแสดงความยินดีและสนับสนุนให้คุณไปมีแฟนใหม่ทันที ก็สวัสดีความเศร้าแล้วกันนะคราวนี้

 

8. ‘การโกหกตัวเอง’ ข้อห้ามสำหรับคนอยากมีแฟน

การโกหกคนอื่นนั้นเป็นเรื่องไม่ดีแน่ๆ แต่การโกหกตัวเองกลับเป็นเรื่องที่แย่มากกว่า โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่อยากมีแฟน การโกหกตัวเอง ถือเป็นข้อห้ามที่สำคัญในลำดับต้นๆ  และในความเป็นจริง ความรักมักเป็นเหตุให้คนเราหลอกตัวเองมากกว่าเรื่องอื่น ตัวอย่างเช่น เมื่อตัดสินใจคบไป  มารู้ตัวว่าไม่ได้รักเขาเสียเลย แต่ก็จำเป็นต้องคบต่อ บอกกับคนอื่นว่ารัก หลอกตัวเองว่ารักหรือแสนรัก หรือแม้ว่าฝ่ายชายจะไม่สนใจไม่ไยดี ก็หลอกตัวเองว่า เขาสนใจและหลงรัก เผลอๆ ก็แอบตระเวนหาหมอดูที่พูดถูกใจให้ความหวังว่าเขานั้นรักเราเหลือเกิน  แต่เขาทำเป็นฟอร์มไม่สนใจไปอย่างนั้นแหละ รู้หรือไม่ว่า การโกหกตัวเองจะสร้างพลังงานเชิงลบออกมาอย่างมหาศาล ทำให้ไม่มีใครอยากเข้ามาใกล้ชิด โดยเฉพาะหนุ่มคนที่แอบสนใจคุณอยู่  หากคุณเจอปัญหาชายหนุ่มที่คุณสนใจไม่เคยชายตาเหลียวมามอง ไม่ว่าคุณจะทำอะไรมากมายมหาศาลให้เขาสักแค่ไหน ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคุณคือการทำใจยอมรับ อย่าหลอกตัวเอง เลิกเสียใจว่าถูกทิ้ง หรือเลิกหลอกตัวเองว่า เขาคงคิดถึงและถวิลหาคุณ เช่นเดียวกับที่คุณคิดถึงและถวิลหาเขา แต่จงเปลี่ยนมาคิดในทางบวกว่า  เมื่อมันเป็นไปไม่ได้ การจากกันเร็วๆ ก็น่าจะดีที่สุด เพราะจะได้เหลือเวลาในชีวิตไว้หาคนที่ใช่กว่า และประสบการณ์เหล่านั้นก็จะสอนว่า ทำอย่างไรถึงจะไม่ต้องเลิกกับคนที่ใช่จริงๆ คนนั้นอีก

 

8 วิธีข้างต้นคือกลยุทธ์สำหรับพิชิตใจชายหนุ่มที่คุณหมายปอง แต่ถ้าคุณพยายามแล้ว เขากลับเฉยๆ ไม่สานต่อ ยิ่งรุกฆาตยิ่งเผ่นหนี ขอพบเจอก็บ่ายเบี่ยง ก็อย่าเสียเวลาพยายามอีกต่อไปเลย เพราะคุณเองก็มีคุณค่า มีความเก่ง มีความดี มีศักดิ์ศรี  ถ้ายังหาผู้ชายดีๆ ที่ถูกใจและเหมาะสมไม่ได้
เอาเข้าจริง ชาตินี้ถึงไม่มีแฟนก็ไม่ตายหรอกน่า…เชื่อสิ!!

 

ขอบคุณที่มารูปภาพและเนื้อหาจาก: Hugmagazine

อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/NeverSurrenderThailand

(Visited 17,938 times, 1 visits today)