คำว่า “พร้อม” ในการใช้ชีวิตคู่ จะมีเพียง “ความรัก” อย่างเดียวคงไม่พอ แล้วต้องมีอะไรมากมายแค่ไหนถึงจะพร้อม? เรามาดูมุมมองเรื่องนี้จากคุณกันต์ – กันตถาวร พิธีกรชายชื่อดัง ที่จะมาเปิดมุมมองเรื่องความรักและครอบครัวให้เราได้รู้กันค่ะ

 

อย่างที่เห็นกันตามข่าวบันเทิงว่าตอนนี้คุณกันต์สละโสดมาประมาณ 2 ปี กับคุณพลอย- ภรรยา หลังจากคบกันมายาวนานนับสิบปี ชีวิตคู่หลังแต่งงานของในมุมของเขาอาจไม่ได้แตกต่างกับช่วงที่ยังเป็นแฟนกันมากนัก เพราะทั้งคู่รู้จักกันดีและคอยปรับตัวเข้าหากันตลอดเวลา แต่ระยะเวลาก็ไม่ใช่ทุกอย่างของการใช้ชีวิตคู่ ในมุมของคุณกันต์ “เวลา” เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น สิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตคู่คือการยอมรับข้อเสียของกันและกันมากกว่า เพราะบางคู่ก็ไม่ได้คบกันเป็นสิบปี แต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันตลอดชีวิตได้ ด้วยการปรับตัวและเรียนรู้ซึ่งกันและกันตลอดชีวิตคู่

 

ชีวิตแต่งงานของผมไม่ได้แตกต่างจากก่อนแต่งมากมาย

ส่วนหนึ่งคือผมกับคุณพลอยเราเรียนรู้และศึกษาซึ่งกันและกันมานานแล้ว

มีการปรับตัวเข้าหากันมาเรื่อยๆ ซึ่งทุกวันก็ยังปรับตัวเข้าหากันอยู่ตลอด

ทำให้การใช้ชีวิตแบบสามีภรรยา ไม่ได้แตกต่างกับช่วงเป็นแฟนกันมากครับ 

 

หลังแต่งงานไปได้สักพัก คำถามที่ตามมาก็ไม่พ้นเรื่องการมีลูก สำหรับคุณกันต์เอง “ความพร้อม” เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งตัวเขาเองรู้สึกว่า “ยังไม่พร้อม” แม้ว่าภายนอกคนอาจจะมองว่าเขาพร้อมที่เลี้ยงดูเด็กคนหนึ่งได้ครบทุกด้าน แต่สำหรับคุณกันต์แล้ว ความพร้อมไม่ใช่แค่เรื่องเงิน บ้าน รถ หรือหน้าที่การงาน แต่รวมไปถึงสภาพสังคม สภาพแวดล้อมที่คนๆ หนึ่งจะต้องเติบโตไปอีกด้วย

 

“ เรื่องการมีลูก ความพร้อมเป็นเรื่องสำคัญ

บางคนก็ว่า ต้องมีบ้าน มีรถ มีเงิน มีอาชีพที่มั่นคงก่อน ถึงจะพร้อม

ซึ่งเรื่องความพร้อมก็มากน้อยต่างกันตามความพึงพอใจของแต่ละคน

แต่ถ้าในมุมของผมแล้ว..ผมว่าผมไม่พร้อมที่จะมีลูก..

คือคนอาจจะมองว่าผมดูพร้อมทุกอย่างแล้ว ทำไมถึงบอกว่ายังไม่พร้อม

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผมกับภรรยาเองยังสนุกในการทำงานอยู่

อีกส่วน ผมมองรวมถึงสภาพแวดล้อม สภาพสังคมที่ลูกต้องใช้ชีวิตได้เติบโต

ซึ่งผมไม่อยากให้ลูกเติบโตมาในสภาวะแบบนี้

ผมว่าคุณคงเข้าใจในความหมายของผม…..

 

 

แน่นอนว่าความคิดเหล่านี้เกิดจากการวางแผนการครอบครัวที่รอบคอบ ผ่านการศึกษา ติดตามข่าวสาร รวมถึงปรึกษาบุคคลที่มีประสบการณ์ หรือ เชี่ยวชาญเฉพาะทาง แล้วกลั่นกรองข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้มาประยุกต์ใช้ เพราะความรู้บางอย่างอาจมาจากความเคยชินที่ส่งต่อกันมาเป็นรุ่นๆ แต่ไม่ถูกต้องตามหลักการณ์ในปัจจุบัน เช่น การเลี้ยงเด็กต่ำกว่า 1 ขวบ ด้วยกล้วยน้ำว้าหรือน้ำข้าว ในยุคสมัยของพ่อ-แม่ของเรา เป็นต้น

 

ดังนั้นเราควรปรึกษาให้ถูกคน การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างตรงไปตรงมาจะดีที่สุด ยิ่งเป็นเรื่องสุขภาพของผู้หญิงที่เรารักโดยตรง บางครั้งผู้หญิงเองก็จะมีคำถามเชิงลึกเช่น การใช้ยาคุมกำเนิด อารมณ์ไม่คงที่ช่วงใกล้มีประจำเดือนที่เกิดจากฮอร์โมน ฯลฯ แต่ไม่รู้ว่าจะพบผู้เชี่ยวชาญที่ไหน แนะนำให้ปรึกษาร้านขายยาที่มีป้าย “PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง” เพราะที่นี่มีผู้เชี่ยวชาญประจำการกว่า 500 ร้านทั่วไทย พร้อมตอบทุกปัญหาสุขภาพของผู้หญิงอย่างเข้าใจ รู้ลึก รู้จริง

 

“ นอกจากภรรยาแล้ว เรื่องครอบครัวเนี่ยผมก็ปรึกษาคนอื่นๆ เหมือนกันนะ

อย่างพ่อแม่ โอเค..ผมก็ปรึกษา แต่อย่างที่เรารู้ว่าความรู้บางอย่างมันเอาไปใช้ไม่ได้

แต่ผมก็รับฟังความหวังดีที่พวกท่านมอบให้นะครับ

 

รวมถึงเรื่องเซ็กซ์และการมีลูก คือเรื่องพวกนี้เราควรพูดกันอย่างตรงไปตรงมาแบบขำๆ ก็ได้

ไม่ว่าเชิงทฤษฎีหรือปฏิบัติ

 

แต่ถ้าเป็นเรื่องลึกๆ ที่ต้องมีการแพทย์มาเกี่ยวข้อง ผมเลือกที่จะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญมากกว่า

ไม่ว่าจะเป็นการคุมกำเนิดที่ถูกวิธีและไม่กระทบถึงสุขภาพ เพราะมันต้องมีการใช้ยาอะไรเข้ามา

ซึ่งเราไม่ได้มีความรู้แน่นอนเท่าแพทย์หรือเภสัชกรอยู่แล้วแหละ  

ไปปรึกษาพวกเขาดีกว่า 

 

มาถึงตรงนี้ คงเห็นแล้วว่าการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในเรื่องที่เราด้อยประสบการณ์ จะนำไปสู่การรับมือและการแก้ปัญหาที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก ครอบครัว โดยเฉพาะเรื่องที่กระทบตรงต่อสุขภาพร่างกาย ยิ่งต้องได้รับคำปรึกษาเป็นพิเศษเพื่อความไม่ประมาท ไม่ว่าตอนนั้นเราจะพร้อมรับมือหรือไม่ก็ตาม ถ้าเรามีที่ปรึกษาที่ดี เราก็จะผ่านเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างไร้กังวล

 

(Visited 1,362 times, 1 visits today)