น้องสาวของเราเป็นอวัยวะสำคัญที่ต้องใส่ใจตรวจสอบความผิดปกติด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอค่ะ  วันนี้เรามี 5 วิธีดูแลน้องสาวของเราให้มีสุขภาพดีค่ะ

 

 

1. ดูแลสุขภาพกายใจ – ควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วน ไม่ให้ผอมเกินไป กินอาหารครบหมู่ ผักผลไม้ อาหารอุดมวิตามินอี ซี แอนติออกซิแดนต์ พักผ่อนให้เพียงพอ มีวิธีรับมือกับความเครียด อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ไม่มีมลพิษ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ออกกำลังกายเฉพาะที่ (ขมิบ) จะทำให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง บริเวณจุดสงวนจะเปล่งปลั่ง ดูแข็งแรง ลดการเกิดปัสสาวะเล็ด และช่วยให้เซ็กซ์ดีขึ้น

 

2. ดูแลไลฟ์สไตล์ – ไม่สวมกางเกงหรือกระโปรงคับๆ เป็นประจำ ไม่ใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเป็นประจำ ไม่สวนล้างช่องคลอดเป็นประจำ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อ (ยาปฏิชีวนะ) มากินเอง เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อราที่ช่องคลอดและขาหนีบ หรือช่องคลอดอักเสบจากแบคทีเรียเพิ่มจำนวน จึงทำให้ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น

 

3. ดูแลฮอร์โมน – การขาดฮอร์โมนเพศหญิง ในผู้หญิงที่ตัดรังไข่ออกทั้งสองข้างก่อนวัยหมดประจำเดือน หรือในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ทำให้ช่องคลอดอักเสบ เจ็บแสบ ตกขาว ติดเชื้อง่าย หากมีปัญหาควรพบแพทย์

 

4. ดูแลเซ็กซ์ – ควรมีเซ็กซ์ที่ปลอดภัย หากไม่แน่ใจควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์สำส่อน ควรคุมกำเนิดหากยังไม่พร้อม เลือกวิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสม และระวังความสะอาดหากใช้เซ็กซ์ทอย

 

5. ดูแลสุขอนามัย – ช่องคลอดของผู้หญิงอยู่ในสภาวะเป็นกรดจากกรดแล็กติก สร้างขึ้นโดยแบคทีเรียตัวดีแล็กโตบาซิลลัส ซึ่งช่วยควบคุมพลเมืองแบคทีเรียตัวร้าย การทำความสะอาดน้อยเกินไป การหมักหมม ความเปียกชื้น ทำให้ช่องคลอดเป็นด่างและเพิ่มแบคทีเรียตัวร้าย และ การทำความสะอาดหรือสวนล้างมากเกินไป ทำให้ระคายเคือง เกิดผื่นแพ้ ช่องคลอดแห้งแสบ ฆ่าแบคทีเรียตัวดี เพิ่มแบคทีเรียตัวร้าย ทั้งสองกรณีทำให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็น ทำให้ช่องคลอด ปากมดลูก และมดลูกอักเสบ

 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #รักน้องดูแลน้อง

ขอบคุณที่มารูปภาพและเนื้อหาจาก: GirlsfriendClub

อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/NeverSurrenderThailand

(Visited 586 times, 1 visits today)