อ้วน ดำ ขาใหญ่ ไม่มีดั้ง อกแบน หน้าสิว เตี้ย ฯลฯ ทำไมเวลาคนอื่นดูถูก-แซว-ล้อ แบบนี้แล้วคนที่ถูก bully มักเป็นฝ่ายเศร้าเสียใจ? ถ้าใครเคยเศร้าเพราะเรื่องแบบนี้ (และทุกวันนี้ก็ยังเศร้าอยู่) อยากให้ลองคิดดูดีดีว่าที่เราเศร้าเพราะคนอื่นดูถูก หรือเราเศร้าเพราะมองไม่เห็นคุณค่าในตัวเองกันแน่ สาว ๆ คะ เราห้ามคนอื่นเลิกดูถูกรูปลักษณ์เราไม่ได้นะ แต่เราเลือกที่จะรักและเห็นคุณค่าในตัวเองได้ค่ะ

สาว ๆ อยากรักตัวเองมากขึ้นไหม ลองเลือกใช้ 1 ใน 5 วิธีนี้ดูนะ หรือจะลองใช้ทุกวิธีก็ได้ มันอาจจะดูเป็นวิธีง่าย ๆ เรียบ ๆ แต่เชื่อเถอะว่าทำแล้วจะช่วยดึงคุณขึ้นจากความรู้สึกแย่ ๆ ให้กลับมาเชิดหน้ามั่น ๆ “หันมารักตัวเอง” ได้ภายในไม่กี่วินาที!

1) Quiz #ค้นหาจุดแข็ง #ยอมรับจุดอ่อน (แล้วพัฒนา)

วิธีง่าย ๆ แต่รับรองว่าช่วยให้คุณกลับมาภูมิใจในตัวเองมากขึ้นชัวร์! เพราะ Quiz / Test แนวค้นหาจุดแข็งตัวเอง จะช่วยให้คุณเข้าใจพื้นฐานนิสัย/ความชอบ/ความถนัดในแบบคุณ นอกจากนั้นวิธีนี้ยังจะทำให้คุณรู้จัก “ให้อภัยตัวเองที่อาจจะทำบางเรื่องได้ไม่เก่งบ้าง” เพราะ Quiz จะทำให้คุณพบว่าคนเราไม่สามารถเก่งได้ทุกเรื่อง เราทุกคนมีสิ่งที่เป็นจุดอ่อน การฝืนทำในสิ่งที่ไม่ถนัดแล้วผลออกมาไม่ดี ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรขนาดนั้น

สำหรับ Quiz ค้นหาจุดแข็งที่ว่า ที่จริงมีหลายเจ้าที่เปิดให้เราทำการทดสอบเพื่อค้นหาตัวเอง มีทั้งแบบให้ทำเพื่อรับการประเมินฟรี เช่น https://www.16personalities.com/th   หรือแบบเสียเงิน เช่น ซื้อหนังสือ เจาะจุดแข็ง เพื่อรับ ID ทำแบบประเมิน ในเว็บ www.strengthsfinder.com   ฟรี เป็นต้น

2) กระจก #สะท้อนตัวคุณในแบบที่อยากเป็น
วันไหนที่รู้สึกแย่ ๆ อยากให้ตั้งใจมองตัวเองในกระจก แล้วนึกถึงคุณในแบบที่คุณอยากเห็นตัวเองเป็น เช่น คุณแบบที่เป็นคนที่มีความมั่นใจ, คุณแบบที่เป็นคนมองโลกบวก ฯลฯ แล้วคิดซะว่า “คุณคือคนนั้นเรียบร้อยแล้ว!” คนที่คุณเห็นในเงาสะท้อนตอนนี้คือตัวคุณเองจากโลกอนาคต ที่มีความสุข มีความมั่นใจ ผ่านปัญหาทุกอย่างได้อย่างเอาอยู่ กำลังกลับมายิ้มและพูดให้กำลังใจคุณในโลกปัจจุบัน

อย่าเพิ่งตลกกับวิธีนี้นะคะ เพราะนี่คือวิธีที่หลายคนนิยมใช้สร้างพลังบวกดึงตัวเองขึ้นจากชั่วโมงแย่ ๆ ได้ผลดีซะด้วย 😉

3) ไดอารี่ #แหล่งชาร์จพลังใจ

บางคนนิยมใช้ไดอารี่เพื่อเขียนระบายความรู้สึกเก็บกดเฉย ๆ แต่เราไม่อยากให้มันจบแค่นั้น เราอยากให้คุณระบายเสร็จแล้วบันทึกเพิ่มว่า “คุณรัก / ภูมิใจในตัวเองเรื่องอะไรบ้าง” List มันออกมาให้มากที่สุดค่ะ ไม่สำคัญว่าเรื่องที่นึกออกจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่…ขอแค่เวลาคุณคิดถึงเรื่องนั้นแล้วจิตใจของคุณมีความสุข จงบันทึกออกมาให้หมด วิธีนี้จะทำให้คุณได้ตระหนักว่าตัวเองมีคุณค่ามากมายก่ายกอง เขียนแล้ว-อ่านจบอย่าลืมชมตัวเองอย่างอ่อนโยนว่า “ฉันก็เก่งไม่ใช่ย่อยนะเนี่ย ^^”

ทุกครั้งที่รู้สึกแย่ กลับมาอ่านไดอารี่นี้นะ แล้วคุณจะรู้สึกดีขึ้นเหมือนมีแหล่งชาร์จพลังใจแบบ fast charging!

4) พูดคุย #โทรหาคนในครอบครัว

หลาย ๆ ครั้งเวลาคนเราเจอปัญหาหรือโดนคอมเมนต์อะไรหนัก ๆ เรามักจมดิ่งจนคิดว่าตัวเองอยู่คนเดียวในโลก ทั้งที่จริง ๆ แล้วเรายังมีคนในครอบครัว หรือใครสักคน, สองคน, สามคน หรืออาจจะมากกว่าห้าคนที่พร้อมจะให้กำลังใจเราเสมอ

ถ้าเมื่อไหร่ที่เหนื่อยมาก ๆ สิ่งที่เราอยากให้ทำคือนึกถึงคนในครอบครัวค่ะ อาจจะเป็นคุณพ่อ คุณแม่ ญาติพี่น้องที่สนิท หรืออาจจะเป็นเพื่อนที่สนิทมาก ๆ ก็ได้ โทรไปหาเค้า หรือเดินทางไปหาเค้าก็ได้ เชื่อเถอะการได้อยู่กับครอบครัวหรือคนที่คุณรัก จะทำให้คุณสังเกตเห็นว่า “สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตที่คุณควรต้องแคร์คืออะไร”…ไม่ใช่คำพูดแย่ ๆ ของคนที่ไม่รักคุณแน่ ๆ

5) คบคนพลังบวก #ชาร์จพลังใจดีดี

ไม่มีเหตุผลที่ต้องทนอยู่กับคนพลังงานลบ ๆ… “คบบัณฑิต…บัณฑิตพาไปหาผล”…อยากเปลี่ยนชีวิตให้เริ่มจากเปลี่ยนสังคมที่อยู่ พาตัวเองไปพบคนที่มีพลังงานบวก คนที่มีความคิดดีดี  ฯลฯ วิธีคบกับคนแบบนี้ก็ง่าย ๆ ค่ะ ถ้าไม่มีโอกาสเจอตัวเป็น ๆ ก็คบกับเขา/เธอ ผ่านทางหนังสือ, YouTube, IG, Facebook ก็ได้
จำไว้นะคะ ถ้าเราไม่อนุญาตให้ใครมาทำร้ายความรู้สึกเรา หรือถ้าเราเห็นคุณค่าในตัวเอง และรักตัวเองมากพอ แค่นั้นก็ไม่มีใครทำร้ายเราได้ เราจะไม่สะเทือนกับคำพูดถากถางของใครทั้งสิ้น!
สำหรับใครที่กำลังรู้สึกแย่กับตัวเอง วันนี้เรามีคลิปของหญิงสาวคนหนึ่งมาฝากกัน เธอเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ถือว่าผ่านการโดน bully โดยเฉพาะเรื่องรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร “เอเลี่ยน” ใช่ค่ะ! เรากำลังพูดถึงนางแบบอินเตอร์ เอเลี่ยน-อาณาดา  อัคชิญาการณ์

เธอทำให้หน้าตาที่ควรจะเป็นจุดด้อยที่แย่ที่สุดในชีวิตกลายเป็น “จุดเด่น” ที่คนค่อนโลกต้องมองมาที่เธอได้ยังไง?…ไปดูกันค่ะ 🙂

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 6,541 times, 1 visits today)