ในวันนั้นของเดือนผู้หญิงอย่างเราๆ ก็มักจะต้องเจออาการต่างๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคือ อาการปวดท้องปวดประจำเดือน คงไม่มีใครชอบใช่ไหมล่ะคะ ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีอาการปวดช่วง 1 – 2 วันแรกที่มีประจำเดือน บางคนก็ปวดมาก บางคนก็ปวดน้อย หรือบางคนอาจจะไม่มีอาการปวดเลยก็มี และอาจมีอาการ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว หงุดหงิดง่าย ร่วมด้วย แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ อาการดังกล่าวจะลดลงหรือหายไปเมื่อประจำเดือนหมดเอง

 

สาเหตุของอาการปวดประจำเดือนที่เราเป็นกันจริง ๆ แล้วมีอยู่ 2 สาเหตุหลัก คือ

  1. เกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกผลิตสารที่ชื่อว่าโพรสตาแกลนดินมากเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อบีบตัวทำให้รู้สึกปวดประจำเดือน
  2. เกิดจากภาวะผิดปกติของมดลูก อย่างเช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุมดลูกเจริญภายในกล้ามเนื้อมดลูก เนื้องอกมดลูก แบบนี้ค่อนข้างอันตรายต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน

 

แต่ถ้าเรามีอาการปวดประจำเดือนต้องทำยังไงบ้าง วันนี้เรามีเคล็ดลับมาบอกกันกับ 5 วิธีลดอาการปวดประจำเดือน ตามมาเลยจ้าสาวๆ

 

 

  1. การใช้ความร้อน : ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำอุ่นหรือประคบร้อนที่ท้องน้อย ก็จะทำให้อาการปวดประจำเดือนทุเลาลง เนื่องจากความร้อนมีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่ค่อยๆ ผ่อนคลาย วิธีนี้เป็นที่นิยมสำหรับสาวๆ ที่มีอาการปวดประจำเดือน สาวๆ หลายคนก็น่าจะมีถุงประคบร้อนกันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะคะ เพราะสะดวก ทำได้ง่าย และสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่ทำงาน แถมยังได้ผลดีอีกด้วย

 

 

  1. การนวด : เมื่อนวดจะช่วยลดการตึงของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย สาวๆ คนไหนที่มีอาการปวดประจำเดือนให้ลองนวดเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกาบริเวณท้องน้อย ก่อนเริ่มนวดอย่าลืมทำให้ฝ่ามืออบอุ่นก่อน เพื่อให้ความร้อนจากฝ่ามือบรรเทาอาการปวดที่เกิดขึ้นค่ะ

 

 

  1. เลือกกินให้ถูก : แค่เราเลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 1, วิตามินบี 6, วิตามินอี, โอเมก้า 3, แคลเซียม และแมกนีเซียม ก็ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ เช่น ผักโขม, ผักปวยเล้ง, กล้วย, ข้าว, ไข่, เนื้อปลา, อัลมอนด์ และถั่วต่างๆ ใครชอบแบบไหนก็เลือกได้เลยค่ะ มีประโยชน์ทั้งนั้น

 

 

  1. การกินยาคุมกำเนิด : หลายคนอาจคิดว่าการกินยาคุมเพื่อช่วยคุมกำเนิดอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วการกินยาคุมกำเนิดสูตร 24+4 ที่มีตัวยา 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด ด้วยจำนวนยาที่เพิ่มขึ้นจากปกติจากสูตรเดิมที่มีตัวยา 21 เม็ด จะช่วยกดการแกว่งของระดับฮอร์โมนในร่างกาย และทำให้ฮอร์โมนคงที่ จึงช่วยลดการปวดประจำเดือน และลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ไม่ว่าจะเป็นอาการอ้วนบวม คัดตึงหน้าอก เป็นสิว หรือ เกิดอารมณ์หงุดหงิด

 

 

  1. การฝังเข็ม : อาจจะฟังดูเหมือนหนังจีนกำลังภายใน แต่มีผลจากการศึกษายืนยันแล้วว่าการฝังเข็มช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ เพราะการฝังเข็มนั้น จะช่วยกระตุ้นการทำงานของจุดต่างๆ ในร่างกาย ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี มดลูกคลายตัวโดยไม่ต้องใช้ยา

 

แต่ถ้าหากสาวๆ คนไหนทำตามวิธีที่แนะนำ 5 ข้อนี้แล้วยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการปวดรุนแรง เรื้อรังไม่หายสักที แบบนี้ไม่ปกติแล้วแหละ ต้องไปพบแพทย์ด่วนๆ ถ้าเป็นอะไรจะได้รู้เร็วและรักษาได้ทันค่ะ

 

#ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #NeverSurrender

(Visited 126 times, 1 visits today)