ผู้หญิงกับการดูแลตัวเองนั้นเป็นของคู่กัน ยิ่งผู้หญิงที่ดูแลตัวเองเป็นแล้วทำงานเก่งด้วย ก็ยิ่งเริ่ดเข้าไปใหญ สาวๆคนไหนที่อยากเป็นคนแก่ที่ยิ่งแก่ยิ่งสวย เป็นคนที่มีความสามารถด้วย ต้องเก็บเคล็ดลับ 40 อย่างเหล่านี้ไว้ รับรองว่ายังไงก็สวย สดใส อมตะอย่างแน่นอน

 

1.จัดตารางเวลาในการดูแลตัวเองทั้งเช้าและเย็น เช่น การออกกำลังกาย การนั่งสมาธิ การอ่านหนังสือ การเขียนหนังสือ การวางเป้าหมายชีวิต

 

2.หาคนที่จะช่วยดูแลคุณ ไม่จำเป็นต้องเป็นแฟน หรือ คนรักนะ จะเป็นเพื่อน พ่อแม่ พี่น้อง หรือใครก็ได้ ที่จะช่วยคุณในการจัดระเบียบชีวิต ดูแลรักษาความสะอาด

 

3.จัดวันเพื่อการพักผ่อนโดยเฉพาะ 2-3 วันต่ออาทิตย์ ในที่นี้ไม่ใช่การนอนอย่างเดียวนะ แต่หมายถึงเป็นวันที่คุณได้ทำอะไรตามใจชอบและไม่เครียดกับมัน

 

4.ให้เวลากับการกินข้าว อย่ากินข้าวไปทำงานไป หรือทำงานเพลินจนลืมเวลา พึงคิดไว้เสมอว่า ร่างกายต้องการพลังงาน และพลังงานก็จะได้จากการรับประทานอาหารเข้าไปนี่แหละ และการทานอาหารตรงเวลาจะช่วยให้ร่างกายมีสมดุล ไม่ป่วยอีกด้วย

 

5.จัดบ้านสม่ำเสมอ จัดเวลาในการจัดบ้านและโต๊ะทำงานสม่ำเสมอ เพื่อให้สุขภาพของคุณดีอยู่เสมอและช่วยให้หาของง่ายขึ้นอีกด้วย

 

6.ทำเช็คลิสท์ จัดทำรายชื่อสิ่งที่ต้องทำความสะอาด หรือ สิ่งที่ต้องทำเป็นข้อๆ แล้วติ๊กถูกเมื่อทำแล้วทุกวัน เพื่อสร้างวินัยให้กับตัวเอง

 

7.ทำเล็บ ทำสปา ทุกสัปดาห์ หากคุณเป็นสาวที่รักผิวกายและดูแลตัวเองอย่างแรง สปาก็ถือเป็นทางเลือกอีกหนึ่งอย่าง ที่ควรค่าอย่างยิ่ง รับรองยังไงก็ต้องสวยและดูดีแน่นอน

 

8.เข้าร้านทำผมอย่างน้อยเดือนละครั้ง จะเข้าไปไดร์ผม สระไดร์ หรือตัดผม อบไอน้ำ ก็ขอให้เข้าสักครั้งต่อเดือน

 

9.อย่าเข้างานสาย เพราะแสดงถึงความไร้ระเบียบวินัยของคุณ

 

10.อย่าออกจากที่ทำงานเร็ว เพราะแสดงถึงความไร้ระเบียบวินัยของคุณเช่นกัน

 

11.เล่าเรื่องราวเหตุการณ์ที่ได้พบเจอในวันนี้ให้คนรอบตัวฟัง เพื่อให้สมองของคุณได้พัฒนาและรู้จักสื่อสารกับคนรอบข้างอยู่เสมอ

 

12.ฝึกลมหายใจ ในทุกขณะ ตั้งแต่ตื่นนอน อาบน้ำ เดินทาง หรืออยู่ที่ทำงาน  ฝึกหายใจเข้ายาวๆ และหายใจออกยาวๆ เพื่อเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกาย

 

13.หัดเตรียมอาหารกลางวันมาจากบ้าน จะมีอาหารที่ไหนที่ปลอดภัยเท่าอาหารที่ปรุงสุกจากมือคุณอีกล่ะ เสียเวลาหน่อย แต่ความสะอาดน่ะเต็มร้อย

 

14.นัดกินข้าวกับเพื่อนบ้าง อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ให้ตัวเองได้พูดคุยและอยู่กับคนอื่นบ้าง เพื่อรักษามิตรภาพและเพิ่มคอนเนคชั่นกับคนอื่นๆ

 

15.โทรหาเพื่อนบ้าง ติดต่อกับเพื่อนฝูงไว้บ้าง อย่าขาดหายจากวงโคจร เพราะหากคุณทิ้งระยะเวลานานไป เพื่อนของคุณอาจจะลืมคุณได้นะ

 

16.วางแผนชีวิตไว้ แม้ว่าคุณจะยังอายุไม่มาก ยังโสด ยังไม่มีภาระ แต่อะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ลองนั่งลงแล้วคุยกับความคิดตัวเอง วางแผนชีวิตในระยะอันใกล้ แล้วคุณจะไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

 

17.ออกกำลังกายเสมอ อย่าได้พูดว่าไม่มีเวลาออกกำลังกายเป็นอันขาด เพราะครึ่งชั่วโมงต่อวันนั้นคุณหาได้อยู่แล้ว

 

18.อยู่กับคนที่ทำให้คุณเป็นคนเก่งขึ้น เชื่อเถอะว่าคุณจะเป็นคนที่เก่งขึ้นได้เลยล่ะ

 

19.หัดปฏิเสธคนบ้าง อะไรที่คุณไม่ชอบ ไม่อยากทำและจะไม่ทำ หัดปฏิเสธออกไปเสียบ้าง อย่ารับทุกอย่างไว้เพียงคนเดียว

 

20.ทำอะไรที่ไม่เคยทำ 1 ครั้งต่ออาทิตย์ ความตื่นเต้นและท้าทายจะทำให้คุณเก่งขึ้น และไม่กลัวอะไรใดๆ ซึ่งนั่นจะเป็นประสบการณ์ที่คุณไม่อาจหาซื้อได้ที่ไหนอีกแล้ว

 

 

21.นึกถึงสิ่งที่ทำพลาดไปเมื่อวาน และจะพัฒนามันอย่างไร การทบทวนสิ่งต่างๆ จะทำให้สมองของคุณรู้จักการแก้ไข และไม่ทำให้มันพลาดซ้ำอีก ซึ่งจะทำให้คุณเป็นคนเก่งขึ้นและเก่งขึ้น

 

22.ดื่มน้ำให้มากพอ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะอยู่ที่ 6-8 แก้ว แต่ถ้ามันมากไปสำหรับคุณ ก็เอาเท่าที่จะดื่มได้ก็แล้วกัน แต่ห้ามลืมดื่มน้ำเป็นอันขาดเลยนะ

 

23.เริ่มวันด้วยน้ำอุ่นและน้ำมะนาว เพื่อให้ร่างกายของคุณกระปรี้กระเปร่าและขับถ่ายคล่อง

 

24.ทำสิ่งที่สนุกสนาน 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์ คิดถึงเรื่องที่คุณมีความสุขที่จะทำมัน เช่น ดูหนัง ดูคอนเสริต กินอาหารร้านเจ๋งๆ กินขนมหวานร้านอร่อย  เพื่อให้คุณสดใสและมีความสุข ไม่เครียดเกินไป

 

25.ลางานไปเที่ยวบ้าง วันหยุดที่มี ลาพักร้อนที่มี ใช้มันให้เกิดประโยชน์เสียบ้าง อย่าทำงานจนลืมว่าร่างกายก็ต้องพักผ่อนเหมือนกันนะ

 

26.จัดตารางเวลาให้ 1 เดือนเป็นเดือนที่ไม่ต้องทำอะไร (ถ้าทำได้) อันนี้อาจจะยากไปเสียหน่อย ถ้าคุณเป็นคนที่ทำงานประจำ เอาเป็นว่า 1 วันต่อสัปดาห์แล้วกันนะ ให้ร่างกายได้พักผ่อนแบบสุดๆ เลยสัก 1 วัน

 

27.ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นในชีวิตออกไป เรื่องไหนที่ทำแล้วทำลายสุขภาพ ทำให้เหนื่อย ก็ตัดทิ้งไปเสียบ้าง

 

28.อย่าตอบอีเมลล์ทันที ก่อนจะตอบ ให้เวลากับการกลั่นกรองความคิดเสียก่อน แล้วค่อยตัดสินใจตอบให้ดี

 

29. ให้ความสำคัญกับความสุขในชีวิต ก่อนที่จะคิดว่า มีตำแหน่งสูงๆ แล้วจะมีความสุข ลองเปลี่ยนมาหาความสุขจากเรื่องใกล้ตัว เช่น ครอบครัว สุขภาพที่ดี  หวานกับแฟนบ้าง

 

30.ทบทวนสิ่งที่ทำเมื่อวาน เมื่อวานของเราดีพอหรือเปล่า และวันนี้ของเราล่ะดีขึ้นมาบ้างไหม

 

31.ซื้อของให้ตัวเอง เมื่อผ่านวันที่เหน็ดเหนื่อยมา วันไหนที่รู้สึกว่าเหนื่อยเหนื่อยเหลือเกิน ทำงานวันนี้มันช่างเหนื่อยอะไรแบบนี้ ลองซื้อของให้ตัวเองสิ แล้ววันนั้นของคุณจะแฮปปี้ดี๊ด๊าเลยล่ะ

 

32.แวะเดินเล่นสวยสาธารณะบ้าง สวนที่ไม่เคยแวะเยี่ยมเยียนเข้าไป ลองเข้าไปเดินและปล่อยใจสบายๆ ไปกับบรรยากาศดูบ้าง

 

33.หมั่นดูบ้านให้สะอาด เก็บบ้านให้เป็นชีวิตจิตใจ ล้างจานให้สะอาด หมั่นกำจัดของที่รกรุงรักให้สะอาดและดูดีอยู่เสมอ

 

34.ใส่ใจนัดหมายอยู่เสมอ เรื่องพื้นฐาน เช่น นัดหมอฟัน จ่ายภาษี นัดคุณหมอ อย่าผลัดวันประกันพรุ่งหรือลืมเป็นอันขาดนะ

 

35.กินผักใบเขียวเสียบ้าง ถ้าคุณอยากร่างกายแข็งแรงและขับถ่ายเป็นเวลา ผิวพรรณสวย ต้องห้ามลืมเป็นอันขาด

 

36.นอนในห้องที่มืดมิด การนอนหลับในห้องที่ไม่มืดดีนั้น จะทำให้คุณหลับไม่สนิท เป็นเหตุให้ยามเช้าของคุณอิดโรยไม่สดใส

 

37.ปิดเสียงโทรศัพท์ ช่วงเวลาใกล้นอน ปิดโทรศัพท์ให้สนิทและตั้งใจนอนให้หลับ เพื่อให้สมองพักอย่างเต็มที่

 

38.สวดมนต์และนั่งสมาธิวันละ 5-10 นาทีต่อวัน เพื่อให้ก่อนนอนของคุณ สงบยิ่งขึ้น

 

39.ยืดหยุ่นกับตัวเองบ้าง เมื่อทำอะไรแล้วเริ่มรู้สึกว่าร้อนรน ลองบอกตัวเองให้ใจเย็นๆ แล้วยืดหยุ่นบ้าง ก็จะทำให้คุณไม่ตึงเครียดเกินไปได้นะ

 

40.จดสิ่งที่ต้องทำในอาทิตย์นี้ อย่างน้อยคุณจะได้รู้ว่าอะไรที่ต้องทำในอาทิตย์นี้ และวางแผนได้อย่างแม่นยำและถูกต้อง

 

ขอบคุณที่มารูปภาพและเนื้อหาจาก: https://women.mthai.com/women-variety/234285.html

อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/NeverSurrenderThailand

(Visited 1,262 times, 1 visits today)