คำว่า “สิว” พูดเบาๆ ก็เจ็บแล้วใช่ไหมคะซิส แล้วใครล่ะ…อยากจะเป็นสิวไปตลอดชีวิต ถ้าให้เลือกได้ก็ไม่อยากสิวขึ้นเลย เพราะสิวบุกแต่ละที ทั้งสิวอุดตัน สิวอักเสบมากันโดยไม่ได้นัดหมาย แล้วยังชอบฝากรอยไว้ให้ดูต่างหน้าอีกเพียบ ไม่ว่าจะรอยแดง รอยดำ หลุมสิว เห็นแล้วก็เศร้า!!! ถึงแม้ว่าเราจะห้ามสิวขึ้นไม่ได้ แต่เราสามารถเลือกวิธีรักษาที่ดีที่สุดได้ไปดูกันเลยค่ะ

สิวอุดตัน
แค่ชื่อก็คงกลัวกันแล้ว เพราะสิวอุดตันได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแล้วหายยาก ไม่ว่าจะเป็นสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำ วิธีรักษาที่ดีที่สุดคือการหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) มาใช้ ที่สำคัญ! ต้องเช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่งทุกครั้ง หมั่นล้างหน้าให้สะอาด และที่สำคัญงดสกินแคร์กลุ่มที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อไม่ให้ไปอุดตันรูขุมขนเพิ่มนั่นเอง

ิวอักเสบ
เป็นประเภทสิวที่สาวๆ กังวลใจมากเลยล่ะ สิวอักเสบมักเกิดจากสิวอุดตันที่ติดเชื้อแบคทีเรีย มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดง และมีหนองอุดตันอยู่ภายใน หากไม่ดูแลอย่างถูกวิธี อาจลุกลามเป็นสิวอักเสบเรื้อรังได้ด้วยนะ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของตัวยาเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) ส่วนสิวหัวช้าง ที่เป็นไตแข็งๆ แนะนำให้ใช้ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) ควบคู่กับการกินยาจำพวกไอโสเตรติโนอิน (Isotretinoin)

สิวฮอร์โมน
สิวประเภทนี้ไม่ได้มีปัญหาแค่เฉพาะวัยรุ่นเท่านั้น! แต่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกช่วงวัย ซึ่งเป็นสิวที่เกิดจากฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล มักขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือน เมื่อระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น จะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันที่ใบหน้าผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ จนไปอุดตันรูขุมขนแล้วเกิดสิวตามมา และเมื่อไปเจอเซลล์ผิวที่ตายแล้วรวมถึงแบคทีเรีย จึงทำให้เกิดรูขุมขนอุดตันนั่นเอง การกินยาคุมกำเนิดที่มีตัวยาดรอสไพรีโนน (Drospirenone) ที่ช่วยต้านฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ผิวมัน จึงช่วยลดการเกิดสิว ผิวมันได้ โดยไม่ทำให้อ้วนบวม น้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วย

สุดท้ายแล้วสาวๆ ควรหมั่นดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ และรักษาความสะอาดให้มากๆ กันด้วยนะคะ ถ้าหากเป็นกังวลหรือปัญหาสิวเกินที่จะเยียวยาแล้วจริงๆ ลองไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกันที่ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง ได้นะคะ สามารถค้นหาร้านยาใกล้บ้านได้ที่ https://www.pharmasis.neversurrender.in.th

#เปิดใจคุยเปิดใจคุม #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 1,618 times, 1 visits today)