สาวๆ หลายคนอาจจะประสบปัญหา ทำไมตอนเช้าตื่นมาหน้าบวมกว่าระหว่างวันล่ะ วันนี้จะมาไขข้อสงสัยว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และอาหารที่กินแบบไหนบ้าง ที่ควรหลีกเลี่ยง ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

  1. อาหารหมักดอง

มีโซเดียมสูงกว่าในอาหารสดถึง 10 เท่า  แถมบางอย่างยังมีสารกันเสียและสีผสมอาหาร ที่ใส่มาเพื่อยืดอายุอาหารและทำให้สีสันน่าทานมากขึ้นอีกด้วย ฉะนั้นการกินอาหารหมักดองไม่เพียงทำให้หน้าบวมเท่านั้นแต่ยังอันตรายกับร่างกายมากๆ อีกด้วย

 

  1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

เนื่องจากเป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงมาก อีกทั้งเครื่องปรุงที่ทำให้เราติดใจก็ยิ่งเพิ่มโซเดียมในร่างกายมากยิ่งขึ้นเป็น 2 เท่า จึงเป็นตัวการที่ทำให้ตื่นมาในตอนเช้าพร้อมกับใบหน้าที่บวม

 

  1. เนื้อสัตว์แปรรูป

ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก ลูกชิ้น เบคอน หรือแฮม ล้วนเป็นเนื้อสัตว์แปรรูปที่เมื่อกินก่อนนอนแล้ว ล้วนทำให้ตื่นมาในตอนเช้ามีใบหน้าที่บวมจนหมดความมั่นใจได้ทั้งนั้น เนื่องจากอาหารประเภทนี้ให้ปริมาณของโซเดียมแก่ร่างกายที่มากจนเกินไปนั่นเอง

 

  1. มันฝรั่งทอดกรอบและขนมขบเคี้ยว

บางคนนอนดึกเลยทำให้หิว จึงหยิบเอาขนมขบเคี้ยวหรือมันฝรั่งทอดกรอบมากินระหว่างทำกิจกรรม โดยขนมขบเคี้ยวแต่ละถุงมีปริมาณของโซเดียมสูงมาก และถ้าเลิกนอนดึกไม่ได้เปลี่ยนมาลองกินผลไม้แคลอรี่ต่ำแทนขนมประเภทนี้ดีกว่า ให้ทั้งความสดชื่นและสุขภาพดีอีกด้วย

 

  1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ร่างกายขาดน้ำและส่งผลต่ออาการหน้าบวมในตอนเช้า แน่นอนว่าคืนใดที่คุณจะต้องปาร์ตี้หรือมีงานเลี้ยง หากไม่อยากให้หน้าบวมในเช้าวันถัดไป คืนนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เป็นดีที่สุด

 

ถ้าสาวๆ คนไหนไม่อยากตื่นมาหน้าบวม ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ได้กล่าวมาข้างต้น เพื่อความสวยและสุขภาพที่ดี แล้วอีกอย่างที่อยากแนะนำ คือ การกินยาคุมกำเนิดสูตรฮอร์โมนต่ำที่มี EE 20 mcg แบบ 24+4 เม็ด และมีตัวยา Drospirenone (ดรอสไพรีโนน) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการบวมน้ำ ไม่ทำให้สาวๆ อ้วนบวม นอกจากนี้ยังช่วยลดสิว ลดความมันบนใบหน้าและช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ทั้งอาการปวดท้องประจำเดือน คัดตึงหน้าอก อารมณ์หงุดหงิดเหวี่ยงวีน ได้อีกด้วย

 

(Visited 359 times, 1 visits today)