“ปวดท้องประจำเดือน” เป็นปัญหาที่สาวๆ หลายคน ต้องเผชิญในทุกๆ เดือน บางรายก็ไม่มีอาการปวด ส่วนบางรายก็ปวดมากจนทนไม่ไหว เราจึงรวบรวมวิธีลดการปวดประจำเดือนที่ทำแล้วอาจช่วยบรรเทาอาการปวดได้ ลองไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  1. ออกกำลังกายเบาๆ

หลายคนมักเข้าใจว่าช่วงมีประจำเดือนไม่ควรออกกำลังกาย เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายอ่อนเพลียและเสี่ยงต่อการเป็นลมได้ง่าย แต่จริงๆ แล้วผู้หญิงทุกคนสามารถออกกำลังกายได้ขณะมีประจำเดือน เพียงแต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับความแข็งแรงของตัวเอง อาจจะเลือกเป็นกิจกรรมที่ไม่หนักมาก เช่น การเดินเร็ว หรือ เล่นโยคะในท่าง่ายๆ ซึ่งการออกกำลังกายช่วงมีประจำเดือนนั้นไม่เพียงแต่ช่วยปรับอารมณ์ในวันที่ฮอร์โมนแปรปรวน แต่สาร Endorphins (เอ็นโดฟินส์) ที่หลั่งออกมา ยังช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ดีอีกด้วย

  1. การกินยาคุมกำเนิด

หลายคนอาจคิดว่าการกินยาคุมเพื่อช่วยคุมกำเนิดอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วการกินยาคุมกำเนิดสูตร 24+4 ที่มีตัวยา 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด ด้วยจำนวนยาที่เพิ่มขึ้นจากปกติจากสูตรเดิมที่มีตัวยา 21 เม็ด จะช่วยกดการแกว่งของระดับฮอร์โมนในร่างกาย และทำให้ฮอร์โมนคงที่ จึงช่วยลดการปวดประจำเดือน และลดอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ไม่ว่าจะเป็นอาการอ้วนบวม คัดตึงหน้าอก เป็นสิว หรือ เกิดอารมณ์หงุดหงิด


 

  1. จิบเครื่องดื่มอุ่นๆ

การปรับให้ภายในร่างกายอุ่นขึ้นด้วยการจิบเครื่องดื่มอุ่นๆ ระหว่างวันก็ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนลงได้ แต่ไม่ควรดื่มเป็นชาหรือกาแฟร้อน เพราะเครื่องดื่มประเภทคาเฟอีนจะมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ส่งผลให้อาการปวดประจำเดือนเพิ่มความรุนแรงขึ้นได้ ควรเลือกเป็นน้ำอุ่นธรรมดา น้ำผึ้งผสมมะนาว หรือน้ำขิงอุ่นๆ จะดีกว่า

 

  1. เน้นกินอาหารกลุ่มที่มีแมกนีเซียม

รู้หรือไม่ว่า แค่เลือกกินให้ถูกก็ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้โดยไม่ต้องพึ่งยาเลยทีเดียว ซึ่งอาหารที่เหมาะสำหรับช่วงมีประจำเดือน คือกลุ่มที่มีแมกนีเซียม เช่น ผักโขม ผักปวยเล้ง ตำลึง หรือกล้วย เพราะแมกนีเซียมมีส่วนช่วยคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเกร็งในช่องท้อง ทำให้อาการปวดประจำเดือนทุเลาลงได้

 

  1. นวดคลึงท้องน้อยเบาๆ

เมื่อมีอาการปวดท้องประจำเดือน การนวดคลึงท้องน้อยเบาๆ โดยนวดเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ แนะนำให้ใช้มือถูกันไปมาจนเกิดความร้อนขึ้น ก่อนเริ่มนวด จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เพราะความร้อนจากฝ่ามือจะช่วยคลายกล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดอาการปวดได้ดีนั่นเอง

 

  1. กระเป๋าประคบร้อน

เป็นไอเท็มที่สาวๆ ทุกคนมีติดบ้าน  เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลดี เนื่องจากความร้อนมีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่ค่อยๆ ผ่อนคลาย ทำให้อาการปวดประจำเดือนทุเลาลง รวมไปถึงการอาบน้ำอุ่นก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ วิธีบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนที่เรานำมาแนะนำกัน เพราะฉะนั้นสาวๆ คนไหนที่มีอาการปวดประจำเดือนบ่อย ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดู รับรองว่าได้ผลอย่างแน่นอน

 

(Visited 155 times, 1 visits today)