สวัสดีค่ะ วันนี้พลอยเจ เอ้ย เภ(สัช)จอย จะมาแชร์เรื่องการกินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ไขข้อข้องใจกันไปเลย!! ว่ายาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว และแบบกินสองเม็ด แบบไหนที่จะกินแล้วจะท้องหรือกินแล้วไม่ท้อง!!!!!!

.
.
.
คำตอบคือไม่ท้องทั้งคู่ หากเราปฏิบัติตามคำแนะนำในการกินแบบถูกวิธี!!!!!!!

 

 

คราวนี้เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่ายาคุมฉุกเฉินมันคืออะไร?

ยาคุมฉุกเฉินจะประกอบด้วยตัวยาลีโวนอร์เจสเตรล (Levonorgestrel) เป็นยาในกลุ่มโปรเจสติน (Progestins) ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์เลียนแบบฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ในร่างกายเรา

 

ยาคุมฉุกเฉินในบ้านเรามี 2 แบบ ซึ่งเป็นตัวยาลีโวนอร์เจสเตรล (Levonorgestrel) ชนิดเดียวกัน แต่มีปริมาณยาใน 1 เม็ดที่แตกต่างกัน จึงทำให้มีวิธีการกินต่างกัน ดังนี้

 

1. ยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด

ประกอบด้วย Levonorgestrel 1.5 mg. โดยให้กินยาให้เร็วที่สุด แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง หลังมีเพศสัมพันธ์

 

 

2. ยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ด

ประกอบด้วย Levonorgestrel 0.75 mg โดยให้กินยาเม็ดแรกให้เร็วที่สุด แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง หลังมีเพศสัมพันธ์ และกินยาเม็ดที่สองไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังกินยาเม็ดแรก

 

 

สำหรับยาคุมฉุกเฉินทั้ง 2 แบบจะมีกลไกการออกฤทธิ์เหมือนกันคือ ตัวยาจะช่วยยืดระยะเวลาของการตกไข่ให้ช้ากว่ากำหนด ทำให้การตกไข่เกิดขึ้นช้าลง ส่งผลให้สเปิร์มไม่สามารถเกิดการปฏิสนธิกับไข่ได้นั่นเอง

แต่ทั้งนี้จะเห็นว่าการกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด จะสะดวกกว่าทั้งวิธีการกิน และไม่ลืมกินยาเม็ดที่สอง

 

 

แล้วที่สำคัญที่สุด เภ(สัช)จอยขอแนะนำว่าใน 1 เดือน ไม่ควรกินยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 กล่อง ท่องไว้!!!! เพราะตามชื่อมันคือยาคุมแบบฉุกเฉินเท่านั้น ดังนั้นหากมีความจำเป็นที่จะใช้บ่อย ควรพิจารณากินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน โดยเลือกที่ฮอร์โมนต่ำจะดีกว่าค่ะ

 

เขียนโดย : ภญ. ณิชาภา โชตินันท์ (เภสัชกรจอย) จากร้านขายยา Medicare กรุงเทพฯ

FB : Medicaredrugstore

 

 

(Visited 1,165 times, 1 visits today)